Báo cáo Phân tích công ty
Báo cáo cập nhật FPT Q3.2019 - OUTPERFORM - Chuyển đổi số ảnh hưởng tích cực đến các mảng kinh doanh chủ chốt

Trong năm 2019, các mảng kinh doanh cốt lõi đều giữ vững mức tăng trưởng khả quan. Chuyển đổi số sẽ còn ảnh hưởng tích cực tới mảng công nghệ và viễn thông trong nhiều năm tới, giúp doanh thu và lợi nhuận tiếp tục có mức tăng trưởng khả quan. Việc thoái vốn cũng đem lại một nguồn tiền phục vụ cho các kế hoạch đầu tư, cải thiện các chỉ số tài chính và giúp FPT tập trung hơn vào mảng công nghệ. Với tiềm năng còn rất lớn trong dài hạn, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu FPT và mức giá kỳ vọng là 57.000 đồng/cổ phiếu.

Báo cáo cập nhật PLX Q2.2019 - NEUTRAL

Chúng tôi đưa ra khuyến nghị NEUTRAL với PLX dựa trên kết quả định giá các phương pháp P/E, P/S, FCFE, FCFF là 68.500 đồng/cổ phần.

Báo cáo lần đầu BCC 6.2019 – OUTPERFORM - Xuất khẩu ngành xi măng Việt Nam sang Trung Quốc tăng vọt song vẫn còn nhiều rủi ro

Chúng tôi sử dụng phương pháp so sánh ngang với hai chỉ số P/E và EV/EBITDA để xác định giá trị hợp lý của Công ty Cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (HNX: BCC) với tỷ trọng bằng nhau. Theo đó, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM cho cổ phiếu BCC với mức giá mục tiêu cho năm 2019 là 9.600 đồng/cổ phần, ứng với mức P/E và EV/EBITDA hợp lý năm 2019 là 7,4 lần và 5,0 lần.

Mặc dù chúng tôi nhận thấy hoạt động xuất khẩu xi măng của Việt Nam gia tăng lệ thuộc vào Trung Quốc là không bền vững và mang tính rủi ro, chúng tôi kỳ vọng nguồn tiêu thụ xi măng trong nước tiếp tục duy trì lành mạnh và hỗ trợ môi trường cạnh tranh ngành, nhờ vào (1) Câu chuyện FDI bền vững tại Việt Nam về trung và dài hạn tiếp tục kích thích hoạt động xây dựng khu công nghiệp và (2) Mảng xây dựng hạ tầng cải thiện cùng với các nỗ lực của chính phủ trong việc gia tăng sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân.

Báo cáo cập nhật TCB Q2.2019 - OUTPERFORM - Mặc dù chính thức áp dụng Basel II từ 1/7/2019, chúng tôi chưa đặt kỳ vọng TCB sẽ xin nâng hạn mức tín dụng trong năm nay

Chúng tôi vẫn đánh giá cao TCB với mô hình kinh doanh độc đáo cùng nguồn thu nhập đa dạng nhờ đó không bị ảnh hưởng quá mạnh khi khả năng mở rộng danh mục cho vay bị hạn chế. Bên cạnh đó, tiềm năng mở rộng nguồn thu dịch vụ của TCB vẫn còn rất lớn, đặc biệt là ở mảng bảo hiểm. Số lượng hợp đồng tại thời điểm cuối năm 2018 mới chỉ khoảng 107.000 hợp đồng, trong khi danh mục khách hàng cá nhân active của TCB là khoảng 1,8 triệu người. Với mức giá mục tiêu 28.152 đồng/cổ phần, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phần TCB.

BVSC - Báo cáo lần đầu FRT - OUTPERFORM - Triển vọng mảng bán lẻ dược phẩm không thực sự rõ ràng, tuy nhiên định giá đang ở mức hấp dẫn với tăng trưởng 2 chữ số trong 2019 và 2020

Chúng tôi đánh giá cổ phiếu FRT hấp dẫn ở điểm giá cổ phiếu giảm khoảng 26,9% so với thời điểm đầu năm trong khi LNST 2019 dự báo tăng trưởng 13,53%. Cổ phiếu FRT đang giao dịch ở mức P/E forward 2019F ~9,1x, tương đối hấp dẫn với một doanh nghiệp hoạt động trong ngành bán lẻ ở Việt Nam. Bằng việc so sánh với MWG trên cùng mảng bán lẻ điện thoại và có điều chỉnh cho sự khác biệt về quy mô và hiệu quả, đồng thời chưa xét tới mảng dược, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý đối với cổ phiếu FRT qua 2 phương pháp P/E và Price to sales vào khoảng 63.700 VNĐ/cổ phiếu, cao hơn 21,8% so với giá thị trường, Do vậy, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu FRT.

Báo cáo thăm doanh nghiệp VEA 6.2019 – Triển vọng tích cực của thị trường ô tô tại Việt Nam và thu nhập lãi vay tăng trưởng thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận năm 2019

VEA đóng cửa tại mức giá 53.100 đồng/cổ phần vào ngày 06/10/2019, giao dịch với mức P/E năm 2019 là 11,0 lần, đã phản ánh triển vọng tích cực của thị trường ô tô và tang trưởng kết quả kinh doanh trong năm nay của Công ty. Với kỳ vọng thị trường tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi và đầu tư ở vùng giá hấp dẫn hơn. Những điểm tích cực: (1) VEA tạo cơ hội tiếp xúc mạnh mẽ nhất với thị trường xe ô tô đang bùng nổ và thị trường xe gắn máy rộng lớn tại Việt Nam; (2) Cơ cấu tài chính lành mạnh với vị thế tiền gửi dồi dào hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của Công ty, và gần như không sử dụng đòn bẩy trong cơ cấu vốn; (3) Kỳ vọng duy trì chính sách cổ tức hấp dẫn khi các công ty liên doanh liên kết mảng ô tô và VEA không có nhu cầu vốn nhiều để đầu tư trong thời gian tới; và (4) Triển vọng dài hạn tiếp tục được hỗ trợ bởi việc niêm yết trên sàn HOSE và thoái vốn của Bộ Công thương.


Báo cáo cập nhật HDG 6.2019 – OUTPERFORM - Kết quả kinh doanh tăng trưởng từ nhiều động lực

Hoạt động kinh doanh của HDG trong 2019 là điểm rơi về ghi nhận của nhiều dự án được triển khai trong thời gian qua gồm bất động sản, năng lượng. Điều này giúp kết quả kinh doanh của HDG tiếp tục ghi nhận tăng trưởng ấn tượng 38% so với mức cao của 2018, đặc biệt là từ nửa sau 2019. Bên cạnh đó, các dự án bất động sản lớn sẽ triển khai bán hàng vào cuối 2019 và 2020 sẽ giúp lo ngại về sụt giảm lợi nhuận sau 2020, được giảm thiểu. Ngoài ra, dòng tiền từ bán hàng mới sẽ giúp HDG giảm áp lực nợ vay; tài trợ cho dự án năng lượng mà công ty đang và chuẩn bị triển khai. Theo đó, triển vọng ngắn và dài hạn với HDG đánh giá của BVSC là khả quan, có tính bền vững cao.

Từ phân tích trên, chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá OUTPERFORM với thời gian đầu tư 6 – 12 tháng. Giá mục tiêu xác định trên vốn điều lệ mới 1.187 tỷ là 43.000 đồng/cp, tương ứng mức lợi nhuận 40%. Thời điểm phù hợp tích lũy cổ phiếu HDG dự kiến trong 2-3 tháng tới khi i) thị trường chung điều chỉnh ii) kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến sẽ chưa khả quan do chưa bàn giao Hado Centrosa và là quý thấp điểm của thủy điện. 

Báo cáo cập nhật DHC 6.2019 – OUTPERFORM - Giao Long 2 chính thức đưa vào vận hành

BVSC tiếp tục duy trì khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu DHC với giá mục tiêu 50.000 đồng/cp. Câu chuyện chính mà chúng tôi muốn chuyển tải vẫn là kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020 khi nhà máy Giao Long 2 ghi nhận doanh thu tròn cả năm trong khi giá đầu vào dự báo tiếp tục thuận lợi. Chúng tôi ước tính lợi nhuận 2020 sẽ tăng trưởng 54% so với 2019 và P/E dự phóng đạt 8,3 lần. Tuy nhiên, tính từ lần cập nhật trước của chúng tôi, giá DHC đã tăng gần 37%. Do đó để tối ưu hiệu quả, nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng tỷ trọng nếu giá cổ phiếu điều chỉnh khi mà KQKD Q2 2019 dự kiến sẽ thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ.

Báo cáo cập nhật nhanh SZL 5.2019 – OUTPERFORM - Triển vọng kinh doanh khả quan với quỹ đất giá vốn thấp

Chúng tôi cho rằng SZL phù hợp cho chiến lược đầu tư trong trung hạn với các điểm nhấn i) triển vọng ngành đang rất khả quan ii) quỹ đất tốt với giá vốn thấp iii) cổ tức ổn định 30% tiền mặt iv) tình hình tài chính tốt và an toàn. Điểm hạn chế với cổ phiếu SZL là tính thanh khoản, quan điểm điều hành thận trọng cũng như động lực trong việc ghi nhận doanh thu là chưa rõ ràng. Điều này ít nhiều làm cho kết quả kinh doanh phản ánh chưa được tiềm năng của các tài sản như chúng ta ước tính.
Do đó, đối với nhà đầu tư trung hạn thời gian nắm giữ 12 tháng, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM cổ phiếu SZL với giá mục tiêu ước tính thận trọng 57,000 đồng/cp. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, cơ hội giải ngân tốt ở SZL đã đi qua khi giá cổ phiếu tăng 50% so với đầu năm 2019 và cách 11% so với giá mục tiêu. Nhà đầu tư nên quan sát và chờ các điểm mua tốt nếu thị trường chung có các đợt điều chỉnh trong thời gian tới.

Báo cáo cập nhật VNM 5.2019 – NEUTRAL - Đi tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng dài hạn

BVSC vẫn xem VNM là một doanh nghiệp rất tốt, một viên ngọc sáng với sự kết hợp giữa quản trị doanh nghiệp minh bạch, năng lực kinh doanh – cạnh tranh cốt lõi mạnh và tầm nhìn chiến lược bền vững. Tuy nhiên, VNM dường như đã bước vào giai đoạn mới với tăng trưởng vừa phải và ổn định hơn khi mà vị thế tại thị trường nội địa của công ty đã rất lớn trong khi việc tấn công ra thị trường nước ngoài không phải là điều đơn giản và có thể mang lại tăng trưởng cao trong ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng với kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng 5-7%/năm so với mức P/E dự phóng 2019 24,5 lần thì cổ phiếu VNM không còn hấp dẫn. BVSC khuyến nghị NEUTRAL đối với VNM với mức giá mục tiêu 122.410 đồng/cp.

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn