Báo cáo Phân tích công ty
BVSC - VIC Notes ĐHCĐ - Cơ hội đến từ bất động sản tầm trung và lĩnh vực bán lẻ, quản trị chi phí sẽ tốt hơn trong 2 năm tới

Kết quả kinh doanh 2016 tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt tại lĩnh vực bán lẻ.

Kế hoạch kinh doanh 2017 thận trọng đối với tăng trưởng lợi nhuận.

Chiến lược 2016- 2020 chuyển dịch dần sang các lĩnh vực kinh doanh ổn địnhbán lẻ và dịch vụ.

Tập trung phát triển phân khúc bất động sản tầm trung với thương hiệu Vincity.

Phát triển Thương mại điện tử bền vững.

ELC AGM Note 2017 - Kế hoạch 2017 tương đối thận trọng với tiềm năng của doanh nghiệp

Những dự án mà ELC đang triển khai đều là những dự án tích hợp hệ thống mới, trong 1-2 năm đầu tiên thường có tỷ suất lợi nhuận/doanh thu thấp do chi phí liên quan đến triển khai, phát triển lớn. Tuy nhiên, sau này khi giành được những hợp đồng mở rộng tiếp theo, chi phí sẽ giảm và làm tỷ suất lợi nhuận tăng. Chúng tôi cho rằng từ năm 2017 trở đi ELC sẽ có sự bứt phá về lợi nhuận khi các dự án được triển khai các bước tiếp theo sau giai đoạn bản lề. Kế hoạch kinh doanh 2017 doanh nghiệp đề ra tương đối thận trọng, theo chúng tôi ELC hoàn toàn có khả năng hoàn thành và vượt kế hoạch này. Mức P/E forward 2017 tương ứng với kế hoạch hiện vào khoảng 11,7 lần, tuy nhiên với tiềm năng tăng trưởng lớn của ELC chúng tôi cho rằng đây là mức giá tương đối hấp dẫn để đầu tư.

Chuyên mục Đại hội cổ đông 2017.04

 

CTCP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận: (HSX: PNJ): Với kết quả tích cực của quý 1/2017, cùng kế hoạch phát triển thêm nhiều cửa hàng mới trong năm nay, kế hoạch kinh doanh của Công ty được cho là khá thận trọng. BVSC ước tính lợi nhuận của PNJ sẽ đạt khoảng 642 tỷ đồng, EPS ước tính là 6.528 đồng/cp và PE fw khoảng 12 lần.

TCTCP Bia Rượu Nước Giải khát Sài Gòn (HSX: SAB): Năm 2017 công ty sẽ gặp nhiều khó khăn hơn như tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thêm 5%, rủi ro tăng chi phí do dự tho áp dụng dán tem đối với các sản phẩm bia rượu và sự cạnh tranh từ các đối thủ nên Công ty chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng sản lượng khoảng 3.4% và lợi nhuận chỉ điều chỉnh nhẹ so với 2016. Tuy nhiên, BVSC cho rằng với vị thế hiện tại của Sabeco, doanh thu năm 2017 vẫn có thể tăng trưởng khoảng 12% nhưng lợi nhuận ước tính chỉ tăng khoảng 3,4% do phải tăng các chi phí cho hoạt động bán hàng. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ ước tính là 4.633 tỷ đồng, EPS là 7.372 đồng/cp, PE là 27,8 lần.

CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Upcom: MCH): Năm 2017, Công ty đưa ra hai kế hoạch kinh doanh, trong đó ở kế hoạch thấp doanh thu tăng trưởng 5%yoy và lợi nhuận giảm 5% và trong kế hoạch cao doanh thu sẽ tăng 11% và lợi nhuận tăng 5%. Cả hai kế hoạch đều cho thấy sự thận trong của MCH, việc nắm thị phần cao trong các ngành hàng đang khiến cho việc duy trì tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Công ty trở nên khó khăn hơn. Phát triển các ngành hàng còn tiềm năng như nước giải khát không cồn và mở sang thị trường các nước lân cận có thể là giải pháp để bù đắp các ngành hàng đang ở mức bão hòa như ngành thực phẩm tiện lợi. BVSC nghiêng về kế hoạch thấp của Công ty. Theo đó, ước tính EPS của Công ty sẽ khoảng 4.738 đồng/cp, PE là 13.4 lần.

CTCP Vận tải xăng dầu VITACO (HSX: VTO): Trong năm 2017, tập đoàn xăng dầu Việt Nam ước tính sản lượng tiêu thụ tăng 4% yoy tuy nhiên việc nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cung cấp sản phẩm thương mại từ quý 3-4/2017 sẽ tác động lớn đến cơ cấu đường vận động hàng hóa của VTO, khối lượng hàng hóa cho các size tàu nhỏ tăng, tuyến đường vận chuyển ngắn, dư thừa năng lực đối với size tàu lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro đến hoạt động của công ty. Vì vậy, kế hoạch năm của VTO được xây dựng thận trọng, dựa trên những hợp đồng thuê tàu định hạn với công ty mẹ đồng thời tính cả các rủi ro kể trên. Với kế hoạch kinh doanh 2017, P/E forward của VTO vào khoảng 6,9 lần, là mức hấp dẫn để đầu tư.

CTCP Giống Cây trồng Trung Ương (HSX: NSC): NSC đã ghi nhận mức tăng trưởng bình quân ấn tượng 24,5% về doanh thu và 19,6% về lợi nhuận trong 5 năm gần nhất. Với kế hoạch như trên, P/E forward của NSC chỉ mới đạt 7,8 lần - khá hấp dẫn xét trên vị thế và tiềm năng của công ty. Tuy nhiên cũng cần lưu ý do PAN đang nắm khoảng 75%, free-float và thanh khoản của NSC là rất thấp.

CTCP Phân bón miền Nam (HSX: SFG): SFG có cơ cấu tài chính khá lành mạnh khi nợ vay chủ yếu là nợ ngắn hạn để tài trợ hàng tồn kho, gần như không có nợ vay dài hạn. Tỷ lệ cổ tức tốt và lợi nhuận hàng năm đảm bảo duy trì được tỷ lệ cổ tức trên 12%, tương đương tỷ lệ cổ tức/thị giá ở mức 9%. Điểm đáng chú ý là nếu luật thuế VAT được sửa đổi, SFG sẽ là một trong các công ty được hưởng lợi lớn nhất khi tỷ trọng chi phí thuế VAT đầu vào/lợi nhuận ở mức cao. Năm 2016, chi phí thuế VAT đầu vào của SFG khoảng 40 tỷ VNĐ. Nếu luật thuế VAT được sửa đổi, SFG sẽ giảm được phần chi phí này và tương đương lợi nhuận có thể tăng trưởng khoảng 35% so với 2016. Do đó chúng tôi cho rằng SFG là cổ phiếu đáng để đầu tư nếu luật thuế VAT sửa đổi.

CTCP Vincem Vật tư Vận tải Xi măng (HNX: VTV): Công ty đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận rất tốt, chủ yếu nhờ tăng sản lượng tiêu thụ than và ghi nhận lợi nhuận từ dự án BĐS. EPS 2017KH là 4.030 đồng/cp, cổ phiếu đang được giao dịch tại mức giá 18.700 đồng/cp, PEfwd 2017 là 4,6 lần, và suất cổ tức là 8%/năm, khá là hấp dẫn để đầu tư.

CTCP Đá Núi Nhỏ (HSX: NNC): Năm 2016, công ty đã nghiên cứu và mua 10,3 triệu cổ phiếu CTCP Vật liệu và Xây dựng Bình Dương (Upcom: MVC) với giá 10.000đ/cp, tổng giá trị đầu tư là 103 tỷ đồng, nắm giữ 10,3% cổ phần MVC. Đồng thời, NNC lại là công ty liên kết của MVC với tỷ lệ 37,7%. Công ty đang thực hiện các thủ tục pháp lý để nâng giấy phép khai thác tại mỏ đá Tân Lập chi nhánh Bình Phước lên 1.000.000 m3/năm, đồng thời tìm kiếm để đầu tư từ 1 đến 2 mỏ đá trong thời gian tới. NNC là công ty khai thác đá hoạt động rất hiệu quả và thường hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận trong các năm gần đây. Cổ phiếu NNC đang giao dịch tại mức PE là 6,5 lần, cổ tức khoảng 6.000 đồng/cp, suất cổ tức đạt khoảng 8,2%/năm, khá là hấp dẫn cho nhà đầu tư dài hạn và ưa thích cổ tức cao.

CTCP Nhà Thủ Đức (HSX: TDH): Về kế hoạch kinh doanh 2017, theo dự kiến, doanh thu từ mảng bất động sản chủ yếu từ dự án nhà phố như KDC Bình Chiều, khu dân cư Tocontap, sản phẩm còn tồn... nên có thể ghi nhận doanh thu ngay. Do đó, BVSC cho rằng kế hoạch này là có thể đạt được. Theo đó, EPS 2017 là 1.854 đồng/cp, tương ứng PE là 6.9 lần. Chỉ số P/B vẫn thấp khi giao dịch quanh 0.5 - 0.55x nên vẫn hấp dẫn để đầu tư.

CTCP Everpia Việt Nam (HSX: EVE): Hiện tại EVE đang ở vùng giá thấp sau khi đã giảm khá nhiều, nhà đầu tư kỳ vọng vào kế hoạch năm nay có thể giải ngân tỷ trọng thấp trước và chỉ quyết định sau khi đã có thông tin về KQKD Q1 để xem xét tính khả thi của kế hoạch cả năm.

Cập nhật một số doanh nghiệp khác: VFG, GAS, NET, KSB, TIS, DRH, CHP, BCC, CSV, GHC, DCM, PC1, DMC, GDT, PMC, NLG, ELC, SAM, PGS, PVD.

Chuyên mục Đại hội cổ đông 2017.03

CTCP Sữa Việt Nam (HSX: VNM): Theo kế hoạch kinh doanh của năm 2017, Công ty sẽ tăng trưởng bằng cách đẩy mạnh phân khúc trung và cao cấp với các giá trị cộng thêm ở thành thị và đẩy mạnh thâm nhập ngành hàng với dòng sản phẩm phổ thông ở khu vực nông thôn. Cộng với những thông tin tăng trưởng doanh số tích cực của quý 1/2017, BVSC cho rằng cả năm 2017 Vinamilk vẫn có thể duy trì tăng trưởng doanh thu 12%. Về nguyên liệu đầu vào giá bình quân sẽ cao hơn năm 2016 nhưng mức tăng sẽ không đáng kể, thay vào đó chi phí bán hàng theo chủ trương của ban lãnh đạo VNM sẽ không tăng tương ứng với doanh thu nên lợi nhuận ước tính sẽ tăng 18.6%yoy. Theo BVSC, doanh thu và lợi nhuận 2017 của VNM ước tính lần lượt là 52.981 tỷ đồng và 11.087 tỷ đồng, EPS tương ứng là 7.629 đồng/cp. Với giá giao dịch 141.700 đồng/cp, PE forward sẽ khoảng 18.57x

CTCP Hùng Vương (HSX: HVG): Kế hoạch lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng trong năm 2017, theo ban lãnh đạo Công ty, là mức kế hoạch thận trọng của doanh nghiệp, thực tế Công ty có thể đạt được mức lợi nhuận cao hơn nhờ vào việc Hùng Vương đang có được lượng cá giống dự trữ khá lớn. Tình hình ngành cá tra hiện nay rất thiếu nguyên liệu do nguyên nhân thiếu cá giống. Dự kiến đến tháng 6/2017 sản lượng cá giống mới hồi phục và do đó phải đến đầu năm 2018, nguồn cung nguyên liệu của ngành cá mới có thể cải thiện. Vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, với sản lượng cá fillet còn đang dự trữ và sản lượng cá giống trong hệ thống Công ty đang có sẽ có thể đáp ứng sản xuất đến tháng 10/2017.

CTCP Nhựa Đồng Nai (HNX: DNP): Năm 2017, DNP đặt kế hoạch doanh thu tăng trưởng ~40%. Mảng bao bì và ống nhựa hạ tầng tăng nhẹ 10% theo tăng trưởng chung của ngành, mảng M&E sau khi hoàn thiện đầu tư thiết bị, dự kiến đóng góp 173 tỷ đồng, mảng nước sạch tăng mạnh 2,7 lần, đạt 182 tỷ nhờ tăng sức tiêu thụ của nhà máy nước Đồng Tâm, mảng nhựa công nghiệp dự kiến tăng trưởng 44% nhờ thiết bị và nhà xưởng hoàn thiện trong năm 2016. Năm 2016, DNP đã đầu tư chi phối CTCP Nhựa Tân Phú và nhà máy nước Đồng Tâm, và thực hiện tái cấu trúc và cải thiện hiệu quả sản xuất, đây là những bước đi chiến lược cho kế hoạch tăng trưởng trong những năm tới của công ty. Ngoài ra, công ty cũng dự kiến đầu tư và xây dựng hai nhà máy nước sạch DNP-Long An và DNP-Bắc Giang, công suất mỗi nhà máy 60.000 m3/ngày đêm, hoàn thành và phát nước vào năm 2018.

CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 (HSX: C32): Giấy phép khai thác cụm mỏ Tân Đông Hiệp sẽ hết hạn vào 31/12/2017 nhưng nhiều khả năng sẽ được Sở xây dựng thông qua để các công ty ở cụm mỏ này tận thu tài nguyên. Như vậy thì C32 sẽ có thể khai thác thêm khoảng 2 năm nữa kể từ sau 2017. C32 có định hướng mở rộng quy mô thông qua việc đầu tư các dự án trong lĩnh vực cầu kiện bê tông, xây lắp, kinh doanh vật liệu xây dựng, v.v. Cụ thể, C32 vừa thông qua nghị quyết mua cổ phần của CTCP Bê tông Ly tâm Thủ Đức – Long An (TDLA) và CTCP Miền Đông (MDG) để trở thành công ty liên kết của C32. Công ty đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu 19%, đạt 620 tỷ đồng, LNST giảm nhẹ còn 90 tỷ đồng, EPS 2017KH (chưa tính phát hành) là 8.036 đồng/cp, PEfwd 2017 là 6,1 lần, tương đối hấp dẫn khi công ty được tiếp tục khai thác mỏ đá Tân Đông Hiệp trong thời gian tới.

CTCP Kho vận miền Nam (HSX: STG): Kế hoạch kinh doanh tăng trưởng đột biến do các hoạt động đầu tư tài chính. Với mức LNST có thể đạt được trong năm 2017, P/E forward của STG vào khoảng 4.2 lần.

TCT Gas Petrolimex (HSX: PGC): Với EPS 2017 dự báo đạt 1.923 đồng/cổ phần thì PGC đang giao dịch ở mức P/E khoảng 6,8 lần, thấp hơn so với mức trung bình ngành. Chúng tôi cho rằng PGC có lợi thế rất lớn là có thể tận dụng cơ sở hệ thống sẵn có của hệ thống xăng dầu Petrolimex cũng như tăng cường hoạt động marketing để đẩy mạnh tiêu thụ bán lẻ, góp phần gia tăng cạnh tranh cũng như duy trì một tỷ lệ lợi nhuận biên tốt hơn các đối thủ. PGC tương đối phù hợp với việc đầu tư sinh lời nhờ lợi suất cổ tức, tỷ lệ cổ tức ổn định 12%/năm với lợi suất cổ tức hấp dẫn nếu so với mức thị giá hiện tại.

CTCP Vận tải xăng dầu VIPCO (HSX: VIP): Trong năm 2017 VIP có kế hoạch đầu tư 1 tàu chở nhựa đường 5.000 DWT và 1 tàu chở xăng dầu 20.000 DWT, kế hoạch khai thác đội tàu tập trung vào cho thuê định hạn với công ty mẹ, tiếp tục mở rộng kinh doanh xăng dầu. Đối với hoạt động bất động sản, công ty sẽ tiếp tục triển khai dự án Anh Dũng VII, xây dựng giá bán và triển khai các hoạt động theo kế hoạch, lên kế hoạch tiếp thị nhằm lấp đầy diện tích thuê tòa nhà 43 Quang Trung. Đối với dự án cao ốc 37 Phan Bội Châu công ty đang dừng và giãn tiến độ thi công, mục tiêu chào bán hoặc chuyển đổi công năng để thu hồi vốn đầu tư. Với kế hoạch kinh doanh 2017, P/E forward  vào khoảng 6,8 lần, tương đối hấp dẫn đề đầu tư.

CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (HSX: HAX): Giá cổ phiếu đã tăng mạnh từ đầu năm kể từ khi có những thông tin về kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh trong năm 2017. Chúng tôi khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng bởi thời điểm đầu Q3 có thể là thời điểm tập trung nhiều thông tin tốt nhất như chia thưởng tỷ lệ cao và kết quả kinh doanh 1H 2017 khả quan. Càng về cuối năm cả ngành ôtô sẽ càng bị ảnh hưởng tiêu cực do việc mở cửa về thuế đối với ôtô trong khối ASEAN trong năm 2018 cùng với các thay đổi chính sách tiềm năng khác để kiềm hãm đà tăng trưởng đột biết của ôtô con trong khi hạ tầng chưa bắt kịp.

CTCP Sông Ba (HSX: SBA): Tình hình thủy văn thuận lợi trong Q1/2017 khi lượng mưa về nhiều, và SBA tích trữ được nước tốt từ cuối năm 2016 đã giúp sản lượng điện trong Q1/2017 đạt 78,93 triệu kwh, tăng trưởng gấp 5 lần so với cùng kỳ 2016. Trong cả năm 2017, chúng tôi cho rằng SBA có thể hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm. Ngoài ra, tỷ lệ cổ tức của SBA cũng đang ở mức khá tốt - với cổ tức/thị giá ở mức 7,5% và có thể tiếp tục duy trì trong các năm tới.

Cập nhật một số doanh nghiệp khác: PGD, CNG, SHI, VCS, FTM, CVT, FIT, IMP, OPC, VLC, HDG, NTL, NTP, DBC, DHG, BMP, PDN, DPM, EIB.

 

BVSC - Báo cáo thăm doanh nghiệp DGW - Mảng điện thoại quay lại tăng trưởng khi phân phối cho Xiaomi

Việc hợp tác cùng nhà sản xuất lớn là Xiaomi cùng việc tham gia vào thị trường phân phối thuốc có thể đóng góp lớn vào tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cho DGW trong năm 2017. Nhờ quy mô phân phối gia tăng, biên lợi nhuận của công ty cũng được cải thiện. Chúng tôi ước tính lợi nhuận sau thuế của DGW trong năm 2017 có thể tăng trưởng 27,7%, EPS có thể đạt 2.171 đồng/CP tương ứng P/E forward 6,9 lần, là mức tương đối hấp dẫn để đầu tư. DGW cũng có tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền tương đối cao, dividend yield vào khoảng 10%. Chính sách trả cổ tức bằng tiền mặt của công ty khá hợp lý, công ty luôn dành 40% LNST để trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông, cân đối hài hòa giữa lợi ích của cổ đông và nguồn lực để phát triển công ty.

BVSC - Notes ĐHCĐ PGC - Tỷ lệ chi trả cổ tức ổn định, lợi suất cổ tức tương đối hấp dẫn

Với EPS2017 dự báo đạt 1.923 đồng/cổ phần thì PGC đang giao dịch ở mức P/E khoảng 6,8 lần, thấp hơn so với mức trung bình ngành.Chúng tôi cho rằng PGC có lợi thế rất lớn là có thể tận dụng cơ sở hệ thống sẵn có của hệ thống xăng dầu Petrolimex cũng như tăng cường hoạt động marketing để đẩy mạnh tiêu thụ bán lẻ, góp phần gia tăng cạnh tranh cũng như duy trì một tỷ lệ lợi nhuận biên tốt hơn các đối thủ. Tuy nhiên rủi ro về luật pháp như sửa đổi nghị định 19 gâyquan ngại về tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai, trong khi đó việc phát triển tìm hướng đi mới trong kinh doanh cũng chưa thực sự rõ rệt.Ngoại trừ những rủi ro trên, PGC tương đối phù hợp với việc đầu tư sinh lời nhờ lợi suất cổ tức, tỷ lệ cổ tức ổn định 12%/năm với lợi suất cổ tức hấp dẫn nếu so với mức thị giá hiện tại.

BVSC - Báo cáo thăm doanh nghiệp GMD - OUTPERFORM - Tiếp tục đầu tư mở rộng cho cảng biển và logistic

Chúng tôi nhận thấy các mảng hoạt động cảng biển và logistic của Gemadeptvẫn đang tăng trưởng rất tốt, thể hiện qua việc công ty tiếp tục dành nguồn lực để đầu tư thêm cho 2 mảng này trong những năm tới. Vị thế mà Gemadept có được trong lĩnh vực cảng biển và logistic không dễ để các doanh nghiệp Việt Nam khác có được, vấn đề pha loãng cổ phiếu cũng sẽ được cải thiện dần khi các khoản đầu tư cho logistic, cảng Nam Đình Vũ và tương lai xa hơn là Gemalink đi vào hoạt động. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu GMD.

Báo cáo cập nhật NVL 4.2017 - NEUTRAL - Giá thị trường không hấp dẫn so với kết quả định giá

Chúng tôi giữ quan điểm trung lập đối với cổ phiếu Novaland mặc dù chúng tôi đánh giá rất cao vị thế và tìềm năng của công ty trong ngành. Công ty đã xây dựng một thương hiệu có uy tín và là một trong những đơn vị phát triển bất động sản lớn ở thị trường Hồ Chí Minh. Với kết quả bán hàng ấn tượng trong 2015-2016, doanh thu và lợi nhuận công ty kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong 2017 và 2018. Bên cạnh đó, công ty cũng tích lũy quỹ đất lớn với quy mô lên đến 4.8 triệu m2 sàn cho kế hoạch kinh doanh 2017 – 2022.

Tuy nhiên, sau giai đoạn thuận lợi từ 2014 – 2016, hoạt động kinh doanh bất động sản từ năm 2017 dự báo nhiều thử thách, cạnh tranh hơn khi mà nguồn cung ở phân khúc khá, cao cấp từ dự án mới lẫn dự án sắp bàn giao là rất lớn. Nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng cho nhà đầu tư cũng sẽ bị kiểm soát chặt hơn khi thông tư 06 có hiệu lực, theo đó, đòi hỏi các công ty bất động sản như Novaland phải huy động thông qua kênh trái phiếu doanh nghiệp, phát hành cổ phiếu. Đây là những kênh đòi hỏi chi phí vốn cao hơn so với vốn tín dụng. Ngoài ra, BVSC cũng lưu ý nhà đầu tư về áp lực pha loãng của cổ phiếu NVL khi các trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi với mức pha loãng tối đa thêm 10% ~ 59.6 triệu cp.

Về kết quả định giá theo NAV và PE, giá hợp lý đối với cổ phiếu NVL là 64,577 đồng/cp, thấp hơn 8.6% so với giá thị trường. Trong đó, kết quả định giá theo NAV có tính đến các dự án mà công ty công bố nhưng chưa hợp nhất vào báo cáo tài chính. Chính vì thế, việc giá thị trường tăng nhanh so với định giá là điểm mà BVSC cho rằng cổ phiếu Novaland chưa hấp dẫn nếu xét trên phân tích cơ bản. Như vậy, sau khi cân nhắc trên kết quả định giá cũng như thông tin phân tích trên, chúng tôi đánh giá NEUTRAL đối với cổ phiếu Novaland.

Báo cáo cập nhật PVS Q1.2017 - OUTPERFORM - Quý 1/2017, dự báo lợi nhuận thực hiện đạt 32% kế hoạch kinh doanh năm 2017

Với EPS2017 dự báo đạt 1.951 đồng/cổ phần thì PVS đang giao dịch ở mức P/E khá hấp dẫn, khoảng 8,6 lần. Về dài hạn, giá dầu được dự báo sẽ khó có thể quay lại mức thấp như của năm 2016 trong khi giá của PVS được thị trường chấp nhận trong mặt bằng bình quân 2016 khoảng 17.750 đồng/cổ phần ±2.050 đồng độ lệch chuẩn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc vùng giá hiện tại của PVS được xem là ít rủi ro trong khi có thể kỳ vọng vào kết quả kinh doanh trở nên tích cực hơn vào cuối năm 2017 và các năm tới. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM cho mục đích đầu tư dài hạn đối với cổ phiếu PVS.

Chuyên mục Đại hội cổ đông 2017.02

CTCP TM - XNK Thiên Nam (HSX: TNA): Hiện nay, công ty đang tham gia cùng các đối tác để thực hiện dự án BT, xây dựng hơn 29 km đường cứu hộ tại tỉnh Cà Mau để đổi lấy 178 ha đất thuộc khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, Công ty cũng đang xây dựng phương án mở rộng sang phân phối sĩ hàng điện máy dựa trên kinh nghiệm trong ngành này của ông Nguyễn Quang Hòa (Phó Chủ Tịch HĐQT). Ông Hòa và gia đình cũng đang là chủ sở hữu chuỗi điện máy Thiên Hòa. Về việc phân phối lợi nhuận năm 2016, BVSC lo ngại việc công ty trích quỹ khen thưởng phúc lợi năm nay khá cao, 30% LNST so với chỉ 12% LNST năm 2015, và chi 1 triệu cp thưởng cho cán bộ quản lý sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích cổ đông.

CTCP Đường Quảng Ngãi (Upcom: QNS): Câu chuyện tăng trưởng năm 2017 sẽ đến từ mảng đường và NM điện An Khê đưa vào hoạt động đầu Q2 2017. Kế hoạch kinh doanh cả năm được ĐHCĐ thông qua ở mức thấp, tuy nhiên chúng tôi cho rằng khả năng cao công ty sẽ vượt  được mức này và  đây có thể xem là cơ hội đầu tư tốt trong ngành hàng tiêu dùng để xem xét .

CTCP Bao bì và in nông nghiệp (HNX: INN): Tuy gặp sự cố hỏa hoạn đầu năm 2017, công ty vẫn tự tin với kế hoạch tăng trưởng nhẹ trong năm 2017 do nhà máy bị hỏa hoạn chỉ chiếm 15% tổng doanh thu và công ty đang làm thủ tục đòi bồi thường. Triển vọng công ty đến từ việc các nhà máy đang hoạt động full công suất và công ty vẫn đang tiếp tục đầu tư nâng công suất. Ngoài ra, Nhà máy Ngọc Hồi với công nghệ hiện đại sẽ hết khấu hao từ 2018, tiết kiệm được khoảng 50 tỷ đồng/năm.

CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển năng lượng Vinaconex (Upcom:VCP): Kế hoạch kinh doanh năm 2017 tăng trưởng ấn trưởng  nhờ El Nino chấm dứt và chuyển sang pha La Nina. Khả năng cao công ty sẽ hoàn thành được kế hoạch và EPS dự kiến đạt 2.000đồng/cp, PE fw khoảng 9.75 lần. Với kế hoạch cổ tức 18%, suất cổ tức trên thị giá đạt 9.2%, là cổ phiếu phù hợp cho chiến lược đầu tư cổ tức.

CTCP Kỹ nghệ lạnh (HSX: SRF): Công ty đang trên đà tăng trưởng nhanh, với kế hoạch doanh thu tăng mạnh trên 29% năm 2017 và 17.6% năm 2018. PE fw 2017 sau pha loãng ở mức 9.8x, vẫn còn hấp dẫn cho đầu tư trung hạn, do tăng trưởng lợi nhuận 2018 dự kiến lên tới 29..8%.

CTCP Long Hậu (HSX: LHG): Công ty đang tăng trưởng mạnh về bán hàng và quỹ đất vẫn còn dồi dào cho sự phát triển. Công ty sắp trả cổ tức tiền mặt 15%, PE fw chỉ quanh mức 6x và giá thị trường vẫn còn giao dịch dưới giá trị sổ sách. Một cơ hội đầu tư tốt đáng để xem xét.

CTCP FPT (HSX: FPT): Động lực tăng trưởng đến từ xuất khẩu phần mềm và mảng viễn thông, thêm vào đó là câu chuyện thoái vốn tại mảng bán lẻ dự kiến sẽ được hoàn tất và ghi nhận trong năm nay. Tại giá giao dịch hiện tại, PE fw chỉ ở mức  9.9x, khá hấp dẫn cho 1 công ty với vị thế đầu ngành.

TCTCP Đường sông miền Nam (Upcom:SWC): SWC đã hoàn tất việc thoái 100% vốn tại các liên doanh Keppel - Watco I đến IV vào ngày 17/3/2017 với tổng giá trị chuyển nhượng tại các công ty này là 846 tỷ VNĐ. Phần vốn của SWC theo giá trị ghi sổ là khoảng 350 tỷ VNĐ, tương đương với lợi nhuận từ thương vụ này đạt gần 500 tỷ VNĐ. Công ty sắp trả cổ tức 40% bằng tiền mặt. Cơ hội đầu tư tốt trong ngắn hạn.

CTCP Dệt may Thành Công (HSX: TCM): Kế hoạch 2017 tăng mạnh với lợi nhuận tăng 87% nhờ mảng sợi phục hồi và nhà máy Vĩnh Long hết lỗ.

NHTMCP Á Châu (HNX: ACB): Sau giai đoạn tái cơ cấu, kết quả hoạt động kinh doanh 2016 cải thiện đáng kể và kế hoạch 2017 đầy ấn tượng với lợi nhuận tăng mạnh 32%.

Cập nhật một số doanh nghiệp khác: PGD, HAH, SGR, SVC, SVI, NKG, TV2, PVT, HEM, VSN, DGL, CAV, CNG

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 8 Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3928 8080  -   Fax: (84-4) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-8) 3914 6888  -   Fax: (84-8) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn