Báo cáo Phân tích công ty
Báo cáo thăm doanh nghiệp BCC 7.2017 – NEUTRAL - Nhiều khó khăn trong năm 2017

BCC đặt kế hoạch LNTT năm 2017 là 260 tỷ đồng, tương đương với EPS 1.734 VND/CP, tương đương với mức P/E 2017 là 8,42. Đây là mức P/E khá cao cho một doanh nghiệp đang đối mặt với những khó khăn do cạnh tranh và hạn chế về khả năng tăng trưởng. Chúng tôi đánh giá NEUTRAL đối với cổ phiếu BCC.

Báo cáo lần đầu LTG 7.2017 - OUTPERFORM - Hưởng lợi theo xu hướng phát triển tất yếu của nông nghiệp Việt Nam. Triển vọng dài hạn khả quan.

Chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu LTG với mức giá mục tiêu 81.600 đồng/cp, cao hơn 48% so với mức giá niêm yết lên sàn UPCOM ngày 24/7/2017 sắp tới. Các điểm nhấn đầu tư chính như sau:

v  Hưởng lợi theo xu hướng phát triển tất yếu của ngành Nông nghiệp Việt Nam nói chung: quy mô lớn, cơ giới hoá và từ số lượng sang chất lượng.

v  Là doanh nghiệp đầu ngành Thuốc BVTV có biên lợi nhuận hấp dẫn, phân đối độc quyền sản phẩm Syngenta (bên cạnh VFG), là thương hiệu thuốc BVTV có quy mô và tầm ảnh hưởng toàn cầu. Dù ngành Thuốc BVTV tăng trưởng chững lại, xu hướng để các doanh nghiệp tư nhân đầu tư các dự án nông nghiệp quy mô lớn sẽ tạo động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp hàng đầu như LTG thông qua kênh các dự án.

v  Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong mảng giống cây trồng với trung tâm nghiên cứu và vùng nguyên liệu lúa giống lớn. Đây là mảng còn nhiều tiềm năng tăng trưởng khi người nông dân vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của giống xác nhận. Tỷ lệ giống xác nhận được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai.

v  Là một trong những doanh nghiệp tiên phong xây dựng chuỗi giá trị từ cung ứng vật tư nông nghiệp, thu mua - chế biến và xuất khẩu gạo. Chúng tôi cho rằng đây là xu hướng tất yếu là mang ý nghĩa thúc đẩy chất lượng gạo nói riêng và các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam nói chung. Đối với Lộc Trời, việc mở rộng này không những mở cửa công ty đến với cơ hội kinh doanh mới mà còn hỗ trợ trong việc mở rộng thị phần trong mảng thuốc và giống song song với vùng nguyên liệu lúa thông qua các chính sách thu mua ổn định và hỗ trợ tài chính cho nông dân.

v  Ở kịch bản bình thường, chúng tôi dự báo tăng trưởng bình quân 10,0% về doanh thu và 18,1% về lợi nhuận trong giai đoạn 2016-2021.

v  Hiện tại theo thông tin chúng tôi có, LTG đang hợp tác với một đối tác Trung Quốc để thử nghiệm một số giống lúa tại ĐBSCL. Nếu thử nghiệm thành công, LTG sẽ tiến hành áp dụng các loại giống này trên quy mô lớn trong các vùng nguyên liệu lúa của mình. Điều này sẽ giúp LTG tăng trưởng cao trong mảng giống thông qua việc bán các loại giống mới này cho nông dân bên cạnh việc đẩy mạnh sản lượng gạo xuất khẩu đi Trung Quốc. Ở kích bản tích cực nếu dự án này tiến triển tốt, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận kể từ năm 2019-2020.

v  P/E forward lần lượt là 9,1 lần cho năm 2017 và 7,9 lần cho năm 2018 tính theo giá chào sàn 55.000 đồng/cp.

v  Cổ tức tiền mặt 30% cho năm 2016, dự kiến có thể sẽ thanh toán vào tháng 11-12.

Báo cáo cập nhật VCB Q2.2017 - NẮM GIỮ - NIM cải thiện trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng giảm tốc

Chúng tôi vẫn đánh giá rất cao VCB về tính minh bạch thông tin, chất lượng tài sản và quản trị rủi ro, qua đó tạo nền tảng vững chắc cho tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của ngân hàng. Trong những năm tới, động lực tăng trưởng chính của VCB dự báo đến từ việc mở rộng mảng bán lẻ, giúp cải thiện khả năng sinh lời và lợi nhuận hàng năm. Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh trong mảng bán lẻ, ngoài yếu tố lãi suất, đến từ chất lượng dịch vụ, tính linh hoạt của sản phẩm cũng như nền tảng công nghệ tốt để mở rộng các kênh bán hàng hiện đại. Những điểm này chưa phải là những ưu điểm hiện tại của VCB và do đó, trong những năm tới, chúng tôi cho rằng VCB sẽ phải nỗ lực khá nhiều để cải thiện điều này.Giá mục tiêu đối với cổ phiếu VCB là 42.600 đồng/cổ phần, tương đương với P/B 2,9 lần, cao hơn 8% so với mức giá giao dịch hiện tại. Chúng tôi khuyến nghị NẮM GIỮ đối với cổ phiếu VCB.

Báo cáo thăm doanh nghiệp CEE 7.2017 - Triển vọng lạc quan trong dài hạn, suất cổ tức 2017 hấp dẫn

Chúng tôi đánh giá tốt về triển vọng trong dài hạn của CEE. Hoạt động đầu tư hạ tầng theo hình thức PPP dù gặp khó khăn trong ngắn hạn do những kiểm soát chặt hơn của Chính Phủ. Xét dài hạn, phát triển hạ tầng bằng nguồn vốn xã hội hóa vẫn là phương thức phù hợp trong bối cảnh ngân sách chịu nhiều áp lực. Điểm lợi thế của CEE là thi những công trình do CII là chủ đầu tư do đó hạn chế rủi ro trong việc quyết toán, khi mà CII là doanh nghiệp có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính dồi dào. Dự kiến từ 2018, khả năng tăng trưởng của CEE sẽ nhanh hơn, kỳ vọng từ sự đóng góp từ hoạt động xây lắp dân dụng. Đánh giá cơ hội trong ngắn hạn, với khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận, EPS forward 2017 là 2.487 đồng/cp, tương đương PE theo giá hiện tại là 10.4x. Cổ tức dự kiến năm 2017 là 21,7% bằng tiền mặt ~ suất cổ tức là 8,1%. Theo đó, chúng tôi cho rằng động lực tăng trưởng giá cổ phiếu CEE trong 6 tháng cuối năm chưa thật sự mạnh, tuy nhiên, đây là cơ hội cho nhà đầu tư tích lũy cho mục tiêu trung và dài hạn.

Báo cáo cập nhật CTI 6.2017 - NEUTRAL - Tiềm năng tăng trưởng từ mỏ đá, EPS 2017 pha loãng do phát hành

Trong ngắn hạn, cổ phiếu CTI có vẻ đang chịu nhiều sức ép đến từ i) việc phát hành pha loãng và ii) lo ngại áp lực chốt lời từ 10 triệu cp phát hành riêng lẻ năm 2016 sẽ không còn bị hạn chế chuyển nhượng từ ngày 12/7/2017. Trong trung hạn và dài hạn, KQKD của công ty sẽ tăng trưởng khả quan nhờ các dự án BOT đi vào khai thác (BOT đường chuyên dùng từ T7/2017, BOT đường 319 từ 2018) và cung cấp vật liệu xây dựng (đá, ống cống) cho các công trình trọng điểm như sân bay Long Thành, đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, ống cấp thoát nước chống ngập TP.Biên Hoà. Chúng tôi dự báo EPS 2018 sẽ tăng trưởng 38%, đạt 3.266 đồng/cp, tương ứng PEfwd 2018 là 9,3 lần, giảm so với mức PE fwd 2017 là 12,8 lần. BVSC khuyến nghị NEUTRAL đối với cổ phiếu CTI trong giai đoạn này với mức giá hợp lý là 31.600 đồng/cp, cao hơn 4% so với giá thị trường. Chúng tôi sẽ cập nhật lại định giá khi có thông tin rõ ràng hơn từ các dự án mới như BOT Trảng Bom – Cây Gáo, KDL Đảo Ó – Đồng Trường, KCN Phước Bình để phản ánh chính xác hơn giá trị gia tăng mà nguồn tiền phát hành mang lại cho doanh nghiệp.

Báo cáo cập nhật DHA 6.2017 - OUTPERFORM - Tiếp tục tăng trưởng nhờ hiệu quả kinh doanh mỏ Tân Cang 3 cải thiện

Hoạt động sản xuất kinh doanh đá của DHA đã và đang vào giai đoạn tăng trưởng nhanh, đặc biệt kể từ năm 2019 khi hai cụm mỏ Tân Đông Hiệp và Núi Nhỏ đóng cửa, và sau đó là sân bay Long Thành bắt đầu xây dựng. BVSC dự báo sản lượng tiêu thụ của mỏ Tân Cang 3 sẽ tăng nhanh với tốc độ trên 20% từ năm 2019 và có thể duy trì tốc độ này trên 3 năm, đối với mỏ Thạnh Phú 2 và Núi Gió dự báo tăng trưởng khoảng 8%/năm, tương đương bình quân ngành (riêng mỏ Núi Gió đang khai thác gần chạm mức công suất tối đa tháng nên công ty cũng đang xin nâng công suất khai thác để đảm bảo tăng trưởng). Giá cổ phiếu DHA đã sụt giảm tương đối kể từ lần cập nhật trước của chúng tôi và đang ở vùng giá hấp dẫn hơn, cùng với những tín hiệu tích cực từ hoạt động kinh doanh chính, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu DHA với mức giá hợp lý là 40.670 đồng/cp, cao hơn 22,5% so với giá thị trường.

BVSC - Báo cáo cập nhật VSC Q2.2017 - MUA - Vip Green ước lãi 70 tỷ trong năm 2017, triển vọng tăng trưởng mạnh từ 2018

Chúng tôi cho rằng 2017sẽ là năm bản lề cho lợi nhuận của VSC bước vào giai đoạn tăng tốc.Cảng mới Vip Green hoạt động tối đa công suất hiện tại và không ngừng được mở rộng với công suất có thể lên đến 750.000 TEU, bên cạnh đó cảng cũ Green Port vẫn có thể duy trì hoạt động trong hiện tại và tương lai có thể chuyển đổi công năng, vẫn có thể đóng góp đáng kể cho lợi nhuận của VSC.Việc đi vào hoạt động của 2 cảng mới là Nam Đình Vũ GĐ1 và Lạch Huyện GĐ1 được chúng tôi đánh giá khó ảnh hưởng đến sản lượng khai thác của Vip Green trong tương lai. Đóng góp từ cảng Vip Green trong năm nay có thể bù đắp được lợi nhuận mất đi từ hàng container lạnh trong năm 2015 và lợi nhuận có thể tăng trưởng trở lại từ năm nay, do đó chúng tôi khuyến nghị MUAđối với cổ phiếu VSC với giá mục tiêu 73.000 đồng/cổ phần. Tại mức giá này, P/E forward 2017 của cổ phiếu vào khoảng 11,8 lần, là mức hợp lý đối với cổ phiếu đầu ngành cảng biển và logistics như VSC.

Báo cáo cập nhật IMP 6.2017 - OUTPERFORM - Cơ hội tăng trưởng mạnh kênh ETC

Chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu IMP dựa trên giá mục tiêu 75.400 đồng, tăng 20,6% so với giá đóng cửa ngày 16/6/2017 là 62.500 đồng. LNST năm 2017 ước đạt 136 tỷ đồng (+35% yoy), EPS sau trích quỹ khen thưởng phúc lợi 2017 ~2.796 đồng/cổ phiếu, tương ứng với P/E 2017~22,4 lần. Tuy nhiên P/E 2018 chỉ ở mức 15,5 lần khi EPS 2018 dự phóng khoảng 4.020 đồng. IMP là doanh nghiệp có thế mạnh trong sản xuất dược phẩm, đặc biệt là sản phẩm yêu cầu cao về kỹ thuật, công nghệ và chất lượng nên công ty có lợi thế nhất định trong cạnh tranh trên thị trường. Triển vọng phục hồi doanh thu kênh ETC lạc quan. Kênh OTC tiếp tục tăng trưởng tốt thông qua việc mở rộng hệ thống phân phối, sản xuất hàng bán qua hệ thống nhà thuốc Phano. Về dài hạn, động lực tăng trưởng chính đến từ các nhà máy EU-GMP. Rủi ro lớn nhất đối với IMP là sự thay đổi chính sách đấu thầu theo hướng bất lợi. Ngược lại những đồn đoán về đối tác chiến lược hay tăng room nước ngoài có thể là chất xúc tác giúp giá cổ phiếu tăng cao như trường hợp DHG hay DMC.

Báo cáo lần đầu DIG 6.2017 - OUTPERFORM - Triển vọng kinh doanh cải thiện, kỳ vọng vào câu chuyện thoái vốn của Bộ Xây dựng

Chúng tôi đánh giá lạc quan hơn đối với DIG từ năm 2017. Công ty có những yếu tố ủng hộ về mặt khách quan do sự ấm lên của thị trường cũng như yếu tố chủ quan là hoạt động thoái vốn của Bộ Xây dựng, để có thể phát huy giá trị quỹ đất lớn mà Công ty đã tích lũy được. Sự thoái vốn của Bộ Xây dựng sẽ là động lực trong dài hạn đối với DIG khi giúp ban lãnh đạo chủ động hơn trong công tác điều hành, phát triển dự án linh hoạt và huy động nguồn lực mới từ nhà đầu tư bên ngoài. Trong ngắn hạn, kết quả kinh doanh tích cực có được từ: (1) chuyển nhượng vốn tại dự án Đại Phước; (2) bàn giao các dự án kinh doanh trong 2015-2016 sẽ phản ánh trong kết quả kinh doanh năm 2017. BVSC ước tính lợi nhuận sau thuế 2017 đạt 171 tỷ, tăng 196% so với cùng kỳ và vượt 37% so với kế hoạch. Với kết quả định giá bằng NAV và P/B, giá trị hợp lý của DIG là 16.600 đồng/cp cao hơn 17% với giá thị trường ngày 16/6/2017. BVSC khuyến nghị OUTPERFORM cổ phiếu DIG với thời gian nắm giữ trong 6 tháng. Chúng tôi có lưu ý là giá cổ phiếu DIG tăng mạnh gần 70% tính từ đầu năm, do đó, các nhà đầu tư thích sự an toàn có thể kiên nhẫn chờ giá điều chỉnh về vùng 11.500 – 12.500 để tích lũy nhằm gia tăng lợi nhuận kỳ vọng và hạn chế phần nào rủi ro.

Báo cáo lần đầu PC1 6.2017 - OUTPERFORM - Vị thế dẫn đầu trong ngành Xây lắp điện và kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong 2018 nhờ BĐS

PC1 là công ty đầu ngành trong lĩnh vực xây lắp điện, có tốc độ tăng trưởng kết quả kinh doanh mạnh mẽ (dự báo năm 2018 doanh thu tăng 52% yoy và LNST tăng 79% yoy). Bốn dự án thủy điện đang và sẽ đi vào hoạt động với hiệu quả dự báo đạt ở mức khả quan sẽ tạo dòng tiền bền vững cho công ty trong tương lai. Ngoài ra, mảng bất động sản sẽ đóng góp đáng kể vào kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2018. PC1 hiện đang giao dịch với mức giá đóng cửa 32.000 VNĐ/CP, thấp hơn 18,75% so với mức giá nội tại. Chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu PC1 với mức giá mục tiêu cho năm 2018 là 38.000 VNĐ/CP.

 

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 8 Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3928 8080  -   Fax: (84-4) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-8) 3914 6888  -   Fax: (84-8) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn