Báo cáo Phân tích công ty
Báo cáo thăm doanh nghiệp PAC 9.2017 – NEUTRAL - Doanh thu 6T 2017 khả quan. Trong ngắn hạn vẫn chưa có các yếu tố giúp tăng trưởng mạnh mẽ

Hiện tại PAC đang được giao dịch ở mức khá cao với P/E 17,08 lần, giá cổ phiếu đã tăng 85,1% so với mức đầu năm 2017. Giá cổ phiếu PAC có vẻ đã khá đắt, tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến nghị NEUTRAL do vẫn còn nhiều yếu tố có thể kỳ vọng trong trung – dài hạn: (i) kỳ vọng doanh số ôtô sẽ tăng trưởng tốt trở lại khi bước sang năm 2018, thuế nhập khẩu ASEAN về 0% sẽ kích thích cầu đối với ôtô nhập khẩu và đây là điểm tích cực cho thị trường ắc quy thay thế; (ii) kỳ vọng sự tham gia của Furukawa sẽ giúp PAC có thêm nhiều sản phẩm và thị trường mới; (iii) kỳ vọng hiệu quả hoạt động sẽ được cải thiện sau khi di dời nhà máy và tổ chức lại sản xuất.

Báo cáo cập nhật Q3.2017 HAH - OUTPERFORM - Tăng trưởng mạnh từ hoạt động vận tải thủy nội địa sẽ bù đắp cho hoạt động khai thác cảng

Triển vọng của HAH sẽ lớn hơn vào năm 2018 khi 2 tàu mới của HAH đi vào hoạt động full công suất, ước tính sản lượng có thể tăng đến 50% so với 2017. Yếu tố hỗ trợ cho hoạt động này của HAH là hoạt động giao thương của Việt Nam với thế giới đang diễn ra mạnh mẽ, giá nhiên liệu đang biến động ở mức thấp cùng lợi thế của vận tải thủy nội địa so với vận tải đường bộ. Với mức giá hiện tại, P/E forward 2017 của HAH đang ở mức tương đối hấp dẫn, vào khoảng 5,51 lần. Do đó, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu HAH, mức giá mục tiêu chúng tôi xác định vào khoảng 28.000 đồng/cổ phiếu.

Báo cáo cập nhật BMP 9.2017 – NEUTRAL - Một năm kinh doanh nhiều biến động và kỳ vọng nới room

Tình hình thị trường nửa đầu năm đã diễn ra khó khăn hơn dự đoán của ban lãnh đạo BMP, bên cạnh tình hình cạnh tranh gia tăng thì diễn biến giá nguyên liệu đầu vào cũng liên tiếp gặp sự cố bất lợi. Nên năm 2017 có thể là năm đầu tiên BMP không hoàn thành được kế hoạch kinh doanh trong nhiều năm trở lại đây. Dẫu vậy, việc đạt được lợi nhuận cao, tăng trưởng nhanh trong những năm trước cũng vô tình gia tăng áp lực cho ban quản trị của BMP và tạo nên sự kỳ vọng có phần lạc quan của thị trường.

BVSC cho rằng kết quả kinh doanh năm 2017 chững lại là cơ hội để ban quản trị BMP cảm thấy ít áp lực hơn đối với kế hoạch kinh doanh năm tới và là giai đoạn lấy đà cho đợt tăng trưởng tiếp theo của công ty. Việc hoàn thành cơ bản nhà xưởng ở nhà máy Long An trong năm nay là bước chuẩn bị cho những đợt nâng công suất trong tương lai của công ty, dự kiến tổng công suất mà BMP có thể mở rộng là 200.000 tấn/năm, tăng 54% so với năng lực sản xuất hiện tại là 130.000 tấn/năm. Trong quá khứ, kết quả kinh doanh của BMP thường phục hồi trở lại sau giai đoạn tăng trưởng chậm, BVSC dự báo năm 2018 tốc độ tiêu thụ sản phẩm của BMP sẽ phục hồi với mức tăng 16%, đạt 102.300 tấn và dự báo LNST đạt 636 tỷ đồng, tăng 15,2% yoy, tương đương EPS 2018 là 7.775 đồng/cp.

Cho giai đoạn hiện nay, BVSC khuyến nghị NEUTRAL đối với cổ phiếu BMP với giá hợp lý là 75.080 đồng/cp, cao hơn 0,8% so với giá thị trường.

Báo cáo cập nhật DPM Q3.2017 - OUTPERFORM - Lợi suất cổ tức hấp dẫn

Trên cơ sở định giá cổ phiếu DPM 26.600 đồng/CP, cao hơn 15,6% so với mức giá thị trường, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu DPM. Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng trong dài hạn của cổ phiếu DPM khi thị trường NH3 đang trong tình trạng cầu vượt cung cũng như sản phẩm NPK có mức tăng trưởng khá tốt 7%/năm. Trong giai đoạn đầu tư ban đầu với nhiều khó khăn và thách thức, DPM vẫn chi trả mức cổ tức bằng tiền mặt 20% trong năm 2017, tương đương mức lợi suất cổ tức khoảng 8,7%, tương đối hấp dẫn. Chúng tôi lưu ý trong mô hình định giá, BVSC chưa tính tới những tác động từ các chính sách hỗ trợ ngành phân bón của chính phủ, trong trường hợp các chính sách hỗ trợ như việc thay đổi từ diện không chịu thuế VAT sang chịu thuế VAT 0% hay áp dụng thuế tự vệ đối với các mặt hàng phân bón, giá trị cổ phiếu của DPM sẽ được gia tăng.

Báo cáo cập nhật LHG 9.2017 – OUTPERFORM - Dự án nhiều tiềm năng LH3 sẽ kinh doanh vào năm 2018

Cổ phiếu LHG đi ngang trong thời gian dài từ đầu năm 2017 đến nay so với tăng trưởng tích cực của Vn-Index và các nhóm ngành khác. Diễn biến này xuất phát từ một số yếu tố, trong đó, kế hoạch tăng vốn kéo dài hơn dự kiến và dự án Long Hậu 3 chưa đưa vào kinh doanh cũng ảnh hưởng đến triển vọng doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến hiện tại, LHG đã chốt quyền phát hành cho cổ đông hiện hữu và ESOP để tăng vốn từ 260 tỷ lên 500 tỷ. Đồng thời, dự án LH3 giai đoạn 1 sẽ triển khai để kinh doanh trong năm 2018. Do đó, chúng tôi cho rằng thời điểm khó khăn đã đi qua và triển vọng năm 2018 sẽ lạc quan hơn đối với Công ty.

Với kết quả định giá theo phương pháp NAV & PE, giá trị hợp lý đối với LHG tính trên vốn điều lệ mới là 25.200 đồng/cổ phiếu, cao hơn giá thị trường điều chỉnh là 51%. Chúng tôi kỳ vọng, với nhu cầu thuê đất công nghiệp để mở rộng sản xuất và đầu tư mới hiện đang gia tăng, dự án Long Hậu 3–GĐ 1 khi đi vào kinh doanh sẽ sớm mang lại kết quả tích cực cho Công ty và cổ đông trong năm 2018. Do đó, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu LHG với thời gian nắm giữ từ 6 – 12 tháng.

 

Báo cáo thăm doanh nghiệp HBC 9.2017 – Lợi nhuận dự báo tăng trưởng 59% yoy, phát hành riêng lẻ 18 triệu cổ phần

Đánh giá khách quan, chúng tôi cho rằng hoạt động kinh doanh của HBC trong 2 năm gần đây cải thiện đáng kể từ kết quả kinh doanh cho đến tình hình tài chính. Kết quả này đến từ diễn biến tốt của thị trường bất động sản (dân dụng, du lịch), và những thay đổi theo hướng thận trọng hơn từ ban lãnh đạo – giảm đầu tư vào mảng bất động sản, đẩy mạnh công tác thu hồi nợ xấu. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng nhanh trong doanh thu, các khoản phải thu và nợ vay của HBC cũng gia tăng mạnh nên vẫn làm cho nhà đầu tư quan ngại. Đây là điểm mà HBC cần phải cơ cấu lại hơn để gia tăng sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư trung và dài hạn. Về cơ hội ngắn hạn, công ty đang triển khai kế hoạch phát hành riêng lẻ với mức giá kỳ vọng cao hơn 20% với giá thị trường hiện tại. Đây là yếu tố mà chúng tôi cho rằng sẽ là động lực cho những thông tin khả quan mà HBC sẽ công bố trong những tháng cuối năm 2017. Trước mắt, về kết quả 2017, chúng tôi cho rằng với lợi nhuận sau thuế khoảng 900 tỷ, tương ứng EPS pha loãng là 6.965 đồng/cp và PE là 8,3 lần thì vẫn còn cơ hội đối với cổ phiếu HBC.

Báo cáo cập nhật Q3.2017 BMI - OUTPERFORM - Tăng trưởng tốt, định giá hấp dẫn

BMI đã tìm được động lực tăng trưởng mới sau một thời gian dài tăng trưởng chậm hơn thị trường và chịu suy giảm thị phần. Việc hợp tác với các tổ chức tài chính, công ty tài chính tiêu dùng trong khai thác bảo hiểm tai nạn con người đã giúp BMI đạt được mức tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm 2017. Chúng tôi kỳ vọng nghiệp vụ này sẽ tiếp tục mang lại mức tăng trưởng tốt cho BMI trong cả năm 2017. Bên cạnh đó, lợi suất hoạt động đầu tư trong những năm tới có thể cải thiên lên 7-8% so với mức 3% giai đoạn 2012-2015. Xét về dài hạn, hoạt động kinh doanh của BMI có thể khả năng cải thiện rất lớn nếu phần vốn góp của SCIC được bán cho một đối tác nước ngoài có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bảo hiểm. Với hoạt động kinh doanh có triển vọng tích cực và định giá hấp dẫn, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM với cổ phiếu BMI.

Báo cáo cập nhật CMG Q2.2017 - MUA - Tuyến cáp quang Bắc – Nam đi vào hoạt động từ cuối tháng 9/2017 sẽ nâng tầm CMG lên một vị thế mới

Trong năm 2017, chúng tôi dự báo lợi nhuận của CMG đạt mức tăng trưởng khả quan, EPS 2017 có thể đạt 2.045 đồng/CP tương ứng với mức P/E hiện đạt 8,07 lần, là một mức hấp dẫn với một cổ phiếu nhiều tiềm năng tăng trưởng như CMG. Khả năng tự chủ về đường truyền sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa chi phí, mở rộng lượng khách hàng và sẽ tác động rõ rệt đến kết quả kinh doanh mảng viễn thông năm 2018. Mảng tích hợp được dự báo giữ vững mức tăng trưởng ổn định nhờ những kế hoạch đầu tư mới cùng chiến lược kết hợp nhiều sản phẩm trong gói dịch vụ của CMG. Mảng phần mềm đang trong giai đoạn đầu tư và sẽ mang lại nhiều triển vọng cho CMG trong tương lai. Với triển vọng tích cực ở hầu hết tất cả các mảng, chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu CMG với giá mục tiêu 20.000 đồng/cổ phần

Báo cáo cập nhật TCM 8.2017 – OUTPERFORM - Dự kiến khả năng vượt 20% kế hoạch lợi nhuận 2017. Khuyến nghị OUTPERFORM với mức giá kỳ vọng 35.500 đồng/cp.

Dù giá cổ phiểu đã tăng 106,1% kể từ đầu năm phản ánh kỳ vọng KQKD 2017 tăng trưởng đột biến, BVSC cho rằng câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đây và nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ việc tăng giá cổ phiếu trong giai đoạn cuối năm nay và đầu năm sau: (i) Thay đổi kế hoạch kinh doanh, cắt giảm mảng sợi với biên thấp, tập trung vào mảng vải với biên lợi nhuận và sản lượng tăng cao; (ii) Nhà máy Vĩnh Long cải thiện kết quả kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, tăng số lượng đơn hàng giá trị cao cùng việc hưởng thuế suất ưu đãi; (iii) Các dự án bất động sản tiếp tục được khởi công mang lại lợi nhuận đột biến; (iv) Quá trình nới room khối ngoại hoàn tất sẽ hỗ trợ cho việc tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Do đó chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM với giá kỳ vọng 35.500 đồng/cổ phiếu.

Báo cáo lần đầu INN 8.2017 - OUTPERFORM - Doanh nghiệp bao bì dẫn đầu khu vực phía Bắc.

Sử dụng phương pháp định giá FCFE chúng tôi xác định mức giá nội tại cổ phiếu INN là 92.800 VND/CP, tương đương với mức P/E năm 2018 là 10.71 lần và cũng tương đương với mức bình quân P/E của các cổ phiếu bao bì niêm yết. Chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu INN với mức giá mục tiêu là 92.800 VND/CP.

 

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 2 và 3, số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn