Báo cáo Phân tích công ty
Báo cáo cập nhật CVT 01.2017 - NEUTRAL - Lợi thế cạnh tranh ở quy mô vừa phải và phân khúc bình dân

Dù thị trường gạch ốp lát trong các năm tới dự báo sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu của các dự án bất động sản đi vào hoàn thiện và nhu cầu xây mới, sửa chữa nhà cửa của các hộ dân cư thì mức độ cạnh tranh cũng sẽ tiếp tục gay gắt khi tổng cung hiện nay khoảng 650 triệu m2/năm đã vượt nhu cầu 500 triệu m2/năm, đồng thời, các đối thủ của CMC cũng đang có kế hoạch nâng cao công suất. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng CVT sẽ tiếp tục duy trì lợi thế cạnh tranh trong phân khúc gạch ốp lát bình dân với một quy mô vừa phải nhờ vào i) các dây chuyền được vận hành gần hết công suất và ii) máy móc linh hoạt, có thể chuyển đổi sản xuất các dòng sản phẩm phù hợp định hướng kinh doanh trong từng giai đoạn của ban lãnh đạo. Bằng phương pháp định giá DCF, BVSC ước tính giá trị hợp lý của CMC là 46.300 đồng/cp (giá trị sau pha loãng từ đợt ESOP sắp tới) cho mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn 3~6 tháng sắp tới, chúng tôi cho là  chưa có yếu tố đột biến giúp công ty ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng nên tạm thời chúng tôi chỉ khuyến nghị NEUTRAL cho mục tiêu đầu tư ngắn hạn. Đối với mục tiêu đầu tư trung và dài hạn, nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu tại vùng giá 35~37.000 đồng/cp. Tiềm năng của CVT sẽ góp phần đáng kể từ dự án dây chuyền gạch mới dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2018.

Báo cáo giới thiệu niêm yết Vinatex 01.2017- Nhà sản xuất hàng may mặc hàng đầu Việt Nam với chuỗi cung ứng hoàn thiện

Vinatex sẽ niêm yết 500 triệu cổ phiếu lên sàn UPCOM vào ngày 03/01/2017 với giá khởi điểm 13.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng với P/E 15,31x, P/B 0,91x và P/S 0,51x. Tuy các chỉ số định giá này cao hơn so với mức trung bình ngành của các công ty dệt may đã niêm yết ở Việt Nam, chúng tôi cho rằng mức giá chào sàn như trên vẫn đáng  để xem xét  cho danh mục đầu tư dài hạn với những luận điểm đầu tư như sau: (i) Ngành dệt may vẫn là ngành mà Việt Nam có lợi thế so sánh tương đối trong khu vực và trên thế giới, (ii) vị thế và thương hiệu của Vinatex trong ngành; (iii) sở hữu chuỗi cung cứng khép kín, sẵn sàng để hưởng lợi từ các hiệp định tự do thương mại; (iv) sở hữu khối tài sản đất đai có giá trị lớn, là tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn; (v) trở thành Công ty đại chúng đã niêm yết, kỳ vọng áp lực dư luận và nhà đầu tư sẽ khiến hiệu quả của Vinatex ngày càng được cải thiện.

Báo cáo cập nhật VSC Q4/2016 - OUTPERFORM - VIP Green sẽ là động lực tăng trưởng 2017

Năm 2016 sẽ là một năm chững lại về lợi nhuận đối với VSC, sau năm 2015 rất thành công nhờ tăng trưởng đột biến container lạnh. Cảng mới đi vào hoạt động giúp VSC tăng 20% doanh thu trong năm 2016 nhưng vẫn chưa thể bù đắp lợi nhuận từ container lạnh, do đó lợi nhuận sau thuế 2016 chỉ đạt 252 tỷ, giảm 9% so với năm 2015. Nhưng đây có thể xem là năm bản lề cho giai đoạn tăng tốc về lợi nhuận từ năm 2017 của VSC khi cảng mới có thể hoạt động tối đa công suất. Với triển vọng lạc quan từ cảng mới của VSC, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu VSC với giá mục tiêu là 72.000 đồng/cổ phần. Tại mức giá kỳ vọng, P/E forward 2017 của VSC vào khoảng PE 11,9 lần, là mức PE hợp lý so với thị trường.

Báo cáo giới thiệu niêm yết Novaland 12.2016 - Doanh nghiệp đầu ngành, triển vọng lợi nhuận tích cực

BVSC cho rằng việc Novaland niêm yết sẽ thu hút sự quan tâm và là cơ hội đầu tư đáng được xem xét dành cho các nhà đầu tư. Thương hiệu Novaland khẳng định được vị thế và uy tín đối với khách hàng. Sức cạnh tranh trong các sản phẩm của Tập đoàn rất tốt do dự án tập trung vị trí trọng điểm và có quy mô vừa phải. Trong 5 năm tới, kế hoạch phát triển của Tập đoàn vẫn nhiều tham vọng khi sở hữu nhiều quỹ đất lớn, trọng điểm ở các khu vực đang phát triển như khu Đông, các quận trung tâm như quận 1, 3, 4, 5 và 11. Mặc dù vậy, chúng tôi lưu ý về khả năng tăng trưởng chậm lại khi mà thị trường bất động sản dự báo sẽ rất cạnh tranh trong 2017 và 2018. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng khả năng Tập đoàn sẽ tiếp tục huy động vốn để cân bằng tình hình tài chính, cũng như, tài trợ cho các dự án quy mô lớn sắp triển khai. Về giá hợp lý đối với cổ phiếu Novaland, Tập đoàn chính thức giao dịch trên HOSE phiên đầu tiên vào ngày 28/12/2016 với giá tham chiếu là 50,000 đồng/cổ phần. Với mức giá trên, chúng tôi ước tính PEPB năm 2017 là 9.92.3 lần. So sánh với doanh nghiệp phát triển khác ở thị trường phía Nam, các chỉ số định giá này vẫn khá hợp lý và còn dư địa để tăng trưởng. BVSC ước tính giá hợp lý đối với cổ phiếu Novaland theo phương pháp so sánh PE và PB cho năm 2017 là 65,000 đồng/cổ phần. 

Báo cáo giới thiệu cổ phiếu niêm yết MLS - Doanh nghiệp có lợi thế khi đầu tư chiều sâu về chất lượng con giống, trang trại chăn nuôi với tiềm năng tăng trưởng ổn định

Chúng tôi cho rằng mức tăng trưởng về giá thịt heo bình quân 2% - 3%/năm sẽ đảm bảo cho Mitraco hoạt động kinh doanh ổn định, nhất là công ty có hệ thống khách hàng cấp một trung thành qua nhiều năm, cung cấp giống cũng như thịt thương phẩm cho các địa bàn trong và lân cận tỉnh Hà Tĩnh. Doanh nghiệp khá chú trọng vào việc đầu tư từ chuồng trại quy chuẩn, chất lượng con giống, phòng bệnh cho heo con bởi chi phí thú y dành cho heo con cũng như chi phí đầu tư chuồng trại, chi phí con giống của Mitraco cao hơn so với mặt bằng các doanh nghiệp trong ngành. Chúng tôi cho rằng sự đầu tư về chiều sâu này sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí hiệu quả cũng như giảm thiểu rủi ro dịch bệnh chăn nuôi, vấn đề duy nhất doanh nghiệp cần cải thiện là chi phí sản xuất chăn nuôi còn khá lớn, phụ thuộc vào giá cả nguồn nguyên liệu thức ăn gia súc. Nếu cải thiện thành công vấn đề này doanh nghiệp sẽ bớt phụ thuộc rất lớn vào giá đầu ra để có thể đảm bảo biên lợi nhuận ổn định. Hiện nay các doanh nghiệp chăn nuôi nói chung cũng đã và đang phát triển mạnh mô hình 3F, đảm bảo quy trình khép kín từ nguyên liệu đầu vào cho tới thị trường đầu ra, như vậy sẽ vừa bớt phụ thuộc nguyên liệu thức ăn, tự chủ trong cả đầu vào đầu ra, theo đó tiết giảm chi phí, gia tăng năng lực cạnh tranh. Một điểm lưu ý là về vấn đề cạnh tranh đối với thịt nhập khẩu, Mitraco không đơn thuần chỉ là doanh nghiệp sản xuất thịt thương phẩm mà còn phát triển theo mô hình nhân giống heo và phân phối giống heo đến các đơn vị chăn nuôi cấp nhỏ hơn, tính liên kết chuối tương đối chắc chắn, do đó Mitraco có thể tận dụng vốn của các trại nái gia công để gia tăng hiệu quả kinh doanh. Thực tế là mức tăng trưởng ROE của Mitraco khá tốt trong quá khứ với mức bình quân vào khoảng 21,1%, cho thấy Mitraco tận dụng vốn và sử dụng vốn tương đối hiệu quả. Mitraco cũng là doanh nghiệp có chính sách chi trả cổ tức khá cao, như cổ tức năm 2015 chi trả là 28% và dự kiến cổ tức năm 2016 và năm 2017 là 35%. Mức cổ tức này đem lại lợi suất cổ tức tương đối hấp dẫn cho nhà đầu tư. Chúng tôi xác định mức giá hợp lý của MLS là 35.700 đồng/CP trên cơ sở phương pháp chiết khấu dòng tiền.

Báo cáo thăm doanh nghiệp VIT - NEUTRAL - KQKD 2016 tăng trưởng mạnh do dây chuyền mới hoạt động hết công suất, năm 2017 duy trì tăng trưởng ổn định

Thị giá của VIT đã tăng trên 50% kể từ khi chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM vào cuối năm 2015. Mức tăng giá này đã phản ánh kì vọng của thị trường vào hiệu quả của giai đoạn 2 nhà máy Thái Bình. Trong các năm tới, nếu không tăng công suất, VIT chỉ có khả năng duy trì mức tăng trưởng ổn định 5-10% hàng năm. Với định giá 30.050 đồng/cp, cao hơn 13% so với giá thị trường, chúng tôi khuyến nghị NEUTRAL với cổ phiếu VIT.

Báo cáo thăm doanh nghiệp DXG 12.2016 - Định giá sau pha loãng vẫn hấp dẫn

Chúng tôi đánh giá khả quan đối với hoạt động kinh doanh và định hướng của DXG. Mặc dù, thị trường dự kiến sẽ rất cạnh tranh trong 2017 trong tất cả các phân khúc, DXG vẫn có những lợi thế riêng như đội ngũ kinh doanh mạnh, chuyên nghiệp và các dự án tập trung chủ yếu khu vực khá tiềm năng là quận Thủ Đức. Ngoài ra, lợi nhuận 2017 ít nhiều được đảm bảo từ các dự án kinh doanh trong 2015 và 2016. Với giá hiện tại, DXG giao dịch với PE 2016 là 8.1x và 7.2x cho năm 2017 là tương đối hấp dẫn để nhà đầu tư xem xét. Trong ngắn hạn, thông tin về kết quả kinh doanh quý 4.2016, cũng như, là kế hoạch năm 2017 sẽ là yếu tố hỗ trợ cho cổ phiếu DXG. Cổ tức dự kiến năm 2016 là 15% bằng cổ phiếu.

Báo cáo lần đầu HVT - OUTPERFORM - Động lực tăng trưởng đến từ nhà máy mới đi vào hoạt động

Với việc đưa nhà máy mới đi vào hoạt động, chúng tôi kỳ vọng HVT sẽ có tăng trưởng tốt hơn, đồng biên lợi nhuận cũng sẽ cải thiện trong thời gian tới khi dây chuyền đã đi vào hoạt động ổn định.Mức tăng trưởng LNST của HVT trong năm 2016 và 2017 chúng tôi ước tính lần lượt ở mức 45% và 46,2%.

Mức giá hiện tại của HVT tương đương với P/E forward 2017 là 5,06 lần, tương đối hấp dẫn. Với nhu cầu rất lớn của thị trường cùng sự phát triển mạnh của các ngành công nghiệp như dệt, nhuộm, giấy, thực phẩm, xử lý nước,.. chúng tôi cho rằng mảng sản phẩm chính của HVT là Xút - Clo còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Cùng với đó, HVT có lịch sử chi trả cổ tức khá ổn định và hấp dẫn với mức 15%/VĐL. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu HVT, mức giá kỳ vọng của chúng tôi đối với cổ phiếu HVT là 25.053 đồng/ cổ phiếu.

Báo cáo giới thiệu niêm yết SAB 12.2016 - Ngành nghề kinh doanh tiềm năng, nắm giữ thị phần chi phối

Với những lợi thế về thương hiệu và hệ thống phân phối, Sabeco đang là một cổ phiếu thu hút được khá nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư đặc biệt là các doanh nghiệp ngành bia trong khu vực. Tại mức giá chào sàn 110.000 đồng/cp, với ước tính kết quả kinh doanh năm 2016 các chỉ tiêu PS, PE và PB lần lượt là 2,4x, 15x, 4.6x đây là mức hấp dẫn khi so với chỉ số của các doanh nghiệp hàng tiêu dùng và các công ty cùng ngành trong khu vực. Tuy vậy, vẫn cần phải lưu ý về những thách thức đối với hoạt động kinh doanh của Sabeco trong thời gian tới. Thứ nhất là chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt tiếp tục tăng trực tiếp tác động vào giá bán sẽ chi phối nhu cầu tiêu dùng. Thứ hai, hiện tại Sabeco đã chiếm một thị phần tương đối lớn ở phân khúc giá trung cấp sẽ khó có khả năng tăng thêm khi rất nhiều các doanh nghiệp cùng ngành cũng đang có chiến lược chen chân vào phân khúc tiềm năng này. Thứ ba, ngoài kỳ vọng vào tăng trưởng ngành bia, nhà đầu tư tham gia vào Sabeco cũng sẽ kỳ vọng vào việc cải thiện hiệu quả kinh doanh sau khi cổ đông nhà nước thoái vốn, nhưng một khi chưa có đối tác nào có thể nắm được chi phối hoạt động kinh doanh của Sabeco thì quá trình cải thiện sẽ diễn ra khá chậm.

Báo cáo thăm doanh nghiệp VNL - NEUTRAL - Hoạt động kinh doanh cốt lõi khó tăng trưởng do cạnh tranh ngày càng lớn

Triển vọng các năm tới của VINALINK không thực sự tích cực trong bối cảnh cạnh tranh ngành gay gắt và năng lực cạnh tranh của công ty còn khá yếu so với các doanh nghiệp nội địa có quy mô lớn cũng như các doanh nghiệp nước ngoài. Thêm nữa, áp lực tìm kiếm mặt bằng kinh doanh mới thay thế mặt bằng hiện tại sau khi cảng Nhà Rồng Khánh Hội di dời cũng tăng thêm rủi ro cho VINALINK. Hiện tại cổ phiếu VNL của công ty đang được giao dịch ở mức P/E 8,81 lần, là mức trung bình của thị trường. Chúng tôi chưa nhìn thấy động lực tăng trưởng cho tương lai từ phía VINALINK nên BVSC khuyến nghị NEUTRAL đối với VNL.

 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 8 Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3928 8080  -   Fax: (84-4) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-8) 3914 6888  -   Fax: (84-8) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn