Ý kiến chuyên gia
TS. Nguyễn Trí Hiếu - Không điều chỉnh tỷ giá là đúng
Đại đoàn kết - 02 Tháng Tư 2015        -

PV: Thưa ông, khi USD tăng giá so với các đồng ngoại tệ khác, theo ông ngành kinh doanh nào bị tác động nhiều nhất?
 
TS Nguyễn Trí Hiếu: USD tăng giá so với các đồng ngoại tệ khác tạo áp lực lên VND, mặc dù VND được kiểm soát, được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức giá 21.458 đồng trong biên độ cộng trừ 1%. Hiện nay VND neo ở giá cứng, USD tăng so với các đồng khác thì nhà xuất khẩu sẽ gặp bất lợi nhiều nhất. Đây cũng chính là lý do tại sao xuất khẩu của một số ngành giảm trong quý I/2015. 
 
Vậy theo ông, có nên điều chỉnh tỷ giá trong thời điểm hiện nay hay không, vì sao? 
 
- Hơn 20 nước trên thế giới đã giảm giá nội tệ của họ so với USD để hỗ trợ xuất khẩu, kể cả quốc gia lớn như Nhật Bản đã tìm cách giảm tỷ giá đối với với USD để hỗ trợ xuất khẩu. Tại Việt Nam, nếu tăng VND so với USD thì có lợi cho xuất khẩu nhưng lại ảnh hưởng đến các phạm vi vĩ mô khác. Cụ thể, VND tăng giá nhập khẩu sẽ phải trả một lượng lớn tiền cho nguyên vật liệu, máy móc trang thiết bị, nghĩa là giá nhập khẩu sẽ tăng cao. Nguyên vật liệu nhập khẩu tăng cao chắc chắn tạo áp lực lên giá cả hàng hóa tiêu dùng nội địa. Như vậy, lạm phát sẽ quay trở lại là điều không tránh khỏi. Điều chỉnh tỷ giá không chỉ ảnh hưởng đến lạm phát, điều quan trọng nhất là ảnh hưởng đến lòng tin của người dân và rất có thể người dân sẽ đầu tư mạnh vào các kênh khác để bảo toàn giá trị của họ. 
 
Vậy, theo ông, làm gì để không điều chỉnh tỷ giá nhưng không ảnh hưởng xấu tới hoạt động xuất- nhập khẩu? 
 
- Ngân hàng Nhà nước giữ tỷ giá như hiện nay hoàn toàn đúng vì cung - cầu trong thị trường vẫn ổn định. Thời gian qua, tỷ giá ở thị trường tự do có tăng, cho nên không ít người cho rằng  Ngân hàng Nhà nước sẽ có sự điều chỉnh tỷ giá, nhưng thực tế không phải vậy. Cán cân thanh toán vẫn thặng dư cao, lạm phát thấp, VND ổn định... Theo tôi, cần quan sát diễn biến của thị trường thế giới, trường hợp áp lực quá lớn cần phải điều chỉnh tỷ giá tránh bất lợi cho nền kinh tế, đồng thời ngăn chặn nạn đầu cơ, găm giữ đôla. Thiết nghĩ, cần theo dõi diễn biến thị trường trong vòng 1 tháng nữa để quyết định.
 
Sau một thời gian biến động của tỷ giá xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp giảm mạnh về giá trị, chính vì thế hiệp hội các ngành nghề và DN kiến nghị, nếu không điều chỉnh tỷ giá vậy có thể giảm lãi suất cho vay, đặc biệt là lã suất trung, dài hạn. Ý kiến của ông vê vấn đề này? 
 
- Tôi tán thành quan điểm hạ lãi suất liên ngân hàng trong thời điểm hiện nay thông qua các chương trình để bù trừ bất lợi về tỷ giá. Để giảm lãi suất cho vay, cần giảm trần lãi suất huy động VND xuống còn 4,5% từ mức 5,5%/năm như hiện nay vì dư địa giảm lãi suất vẫn còn, lạm phát đang được kiểm soát tốt. Hiện tại lãi suất đổ đồng cho các loại tiền gửi ở mức 6%, lãi suất cho vay trung bình ở mức 10% (lãi suất ưu đãi, lãi suất không ưu đãi). Ngân hàng Nhà nước cho rằng có thể giảm  lãi suất cho vay ở mức 1 - 1,5 điểm phần trăm nhưng theo tôi, giảm 2% là tốt nhất. Với mức giảm lãi suất tiền gửi 2% lãi suất cho vay dừng ở mức 8%, lãi suất huy động dao động 5 - 6%. Như vậy, lãi suất cho vay còn 8% thì biên độ lợi nhuận ở mức 3% là đủ.
 
Trân trọng cảm ơn ông!
 
 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn