Ý kiến chuyên gia
Đầu tư trái phiếu không gặp nhiều biến động
Thời báo ngân hàng - 22 Tháng Tư 2015        -

Theo ông, trái phiếu Chính phủ sẽ tạo cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Việt Nam đang đứng trước cánh cửa hồi phục kinh tế, năm 2014, tăng trưởng kinh tế đạt xấp xỉ 5,98%, mức cao nhất kể từ năm 2011. Xét từ cả hai khía cạnh tổng cầu và tổng cung, có thể thấy đầu tư tư nhân và tăng trưởng của nhiều ngành rất tốt, tạo sự cải thiện trong GDP. Trong năm 2015, những trụ đỡ cho tăng trưởng kinh tế vẫn hiện diện, chẳng hạn, quy mô một nền kinh tế lớn lên, tái cấu trúc kinh tế hiệu quả, lạm phát và tỷ giá ổn định, thặng dư cán cân thanh toán cao, nguồn vốn FDI tăng… Tất cả những điều này tạo ra niềm tin lớn cho nhà đầu tư và nó sẽ có tác dụng đẩy thị trường trái phiếu phát triển.

Trong quý I/2015, khối lượng trái phiếu trúng thầu giảm mạnh, điều gì hiện nay giúp trái phiếu hấp dẫn, thưa ông?

Thực ra, lợi suất trái phiếu tăng mạnh trong tháng 12/2014, nhưng sau đó đã giảm dần trong quý I/2015. Lợi suất trái phiếu 5 năm giảm mạnh gần 130 điểm cơ bản trong quý này, từ mức lợi suất 6,4%/năm (ngày 29/12/2014) xuống còn 5,1%/năm (ngày 20/3/2015). Trái phiếu 15 năm cũng giảm tới 55 điểm cơ bản, xuống còn khoảng 7,25%/năm vào ngày 12/3/2015. Nguyên nhân chính dẫn tới lợi suất giảm là do lạm phát đã giảm liên tục 3 tháng (tính tới hết tháng 3/2015 đã giảm 0,01% so với đầu năm). Đồng thời, Quyết định 78/2004/QH13 quy định các trái phiếu kỳ hạn dưới 5 năm sẽ không được phát hành trong năm 2015 cũng là yếu tố khiến việc phát hành trái phiếu giảm…

Tôi cho rằng sự sụt giảm này sẽ không kéo dài, vì nhìn từ năm 2011 trở lại đây, có thể thấy trái phiếu phát triển liên tục. Mục tiêu của Chính phủ là tăng trưởng bền vững, và khi chúng ta chuyển từ mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu thì kết quả đạt được rất rõ.

Bên cạnh đó, thị trường hỗ trợ cho lãi suất đi xuống, chi phí sản xuất của nền kinh tế giảm, sản xuất ấm dần trở lại. Quá trình đó diễn ra liên tục trong năm thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển. Một điểm quan trọng nữa là khi lãi suất thương mại trên thị trường càng giảm, thì giá trị trái phiếu càng tăng. Chưa kể, Chính phủ đang tìm cách cơ cấu lại sản phẩm bằng cách đưa ra quyết định về việc tái cơ cấu lại kỳ hạn thị trường trái phiếu, kéo dài thời hạn nợ, đỡ gây áp lực về dòng tiền… Với những nền tảng trên, tôi cho rằng khối lượng phát hành trái phiếu sẽ tăng kỷ lục trong 5 năm tới. Riêng năm 2015 kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ sẽ ở mức trên 200.000 tỷ đồng.

Theo ông lãi suất ngân hàng trên thị trường có cơ để giảm thêm không?

Chủ trương kiểm soát lạm phát năm 2015 của Chính phủ rất kiên định, nhiều khả năng tín dụng tăng trưởng tốt, thế nên tôi cho rằng việc điều chỉnh lãi suất sẽ ít hơn. Đơn giản, với mức lãi suất thị trường hiện tại, tăng trưởng tín dụng đã rất tốt. Chưa kể, những DN yếu kém vẫn bị đào thải, DN tồn tại đi vào nền tảng phát triển, hiện dư địa hạ lãi suất không còn nhiều.

Trái phiếu Chính phủ thời gian qua chủ yếu là do các TCTD tham gia mua.Vậy trong giai đoạn hiện nay ông có chia sẻ gì về điều này?

Trái phiếu là một kênh đầu tư kinh doanh, nên cần phải cân đối rủi ro và tiềm năng về thanh khoản, giá, pháp lý (nếu bị khống chế tỷ lệ, giới hạn). Trái phiếu Chính phủ phát triển còn phụ thuộc vào bức tranh chung của nền kinh tế, nên việc đầu tư trái phiếu có hấp dẫn hay không sẽ không chỉ nhìn ở hiện tại, mà phải tính đến giai đoạn khi các mức lãi suất khác trên thị trường lên hay xuống. Ở thời điểm hiện tại, tôi cho rằng những yếu tố rủi ro trên là không lớn. Bởi trong 3 tháng đầu năm nay, các chỉ số trong nền kinh tế đã phá vỡ mọi quy luật thường niên so với những năm trước đây. Trong đó phải kể đến tín dụng tăng dương thay vì âm như cùng kỳ năm trước, GDP tăng trưởng cao… Việc đầu tư trái phiếu tới đây có thể không gặp nhiều biến động

Xin cảm ơn ông!

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn