Tin tức ngành
Tái cơ cấu ngành chăn nuôi - Đã thấy "nút thắt" nhưng chưa biết cách gỡ
Việt Nam+ - 10 Tháng Bảy 2015        -

Phân tích về tình hình ngành chăn nuôi tại Hội nghị tái cơ cấu ngành chăn nuôi do Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức ngày 9/7, ở Hà Nội, ông Sơn cho biết, hiện nay năng suất, chất lượng, giá cả sản phẩm chăn nuôi là rào cản lớn nhất cần phải gỡ. Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục tạo đột phá về giống.

“​Hiện nay, các chuyên gia trong ngành đã bàn rất nhiều về chuỗi liên kết chăn nuôi. ​Nòng cốt và đầu tàu trong việc xây dựng chuỗi là doanh nghiệp nhưng ​'nút thắt' là cần có chính sách như thế nào để các tập đoàn này kéo nông dân vào chuỗi là không dễ dàng,” ông Sơn nói.

​Đồng tình với quan điểm ​chuỗi liên kết chăn nuôi còn yếu, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho biết, tổ chức liên kết sản xuất trong chăn nuôi cũng còn yếu, mới chỉ có ở các tỉnh, thành phố lớn.Hiên nay việc đầu tư phát triển đầu tư chăn nuôi còn thiếu đồng bộ, khu vực chăn nuôi nông hộ có mức đầu tư thấp.

"Như vậy, dù có lịch sử phát triển lâu đời nhưng cho đến nay, ngành chăn nuôi vẫn chủ yếu ở hình thái quy mô sản xuất nhỏ lẻ. Điều này cũng là trở ngại lớn cho công tác kiểm soát dịch bệnh cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ việc chăm sóc, giết mổ," ông Vân nói.

Còn ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho rằng, hiện nay cứ nói tái cơ cấu ngành chăn nuôi thì mặc định doanh nghiệp phải đi đầu. Thế nhưng, doanh nghiệp Việt Nam hiện nay lại không đủ sức để "lái" bởi phần lớn các doanh nghiệp nông nghiệp hiện nay có vốn điều lệ trên dưới 5 tỷ đồng, tương đương 250.000 USD - một con số quá nhỏ bé.

“Bên cạnh đó, ​các chuyên gia đề cập đến chuỗi sản xuất rất nhiều nhưng vấn đề liên kết chuỗi như thế nào thì không thấy bàn đến. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần nghiên cứu và có cơ chế để liên kết giữa các bên, phân phối lợi nhuận giữa các khâu,” ông Lịch nói.

Cũng theo ông Lịch, hiện nay, nhận thức của các cấp các ngành từ trung ương đến địa phương coi chăn nuôi vẫn không phải là ngành để đẩy mạnh xuất khẩu mà chỉ là ngành sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước. “Tư duy này cần phải thay đổi nhất là trong giai đoạn Việt Nam đang ký kết hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do.”

“Muốn tái cơ cấu ngành chăn nuôi phải tăng số lượng, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, chấp nhận cuộc chơi trong hội nhập với các Hiệp định thương mại tự do được ký kết thì các sản phẩm ngành chăn nuôi phải cạnh tranh bằng chất lượng và hạ giá thành sản phẩm”, ông Lịch nói.

Những ý kiến trên cho thấy, các chuyên gia đã tìm ra "nút thắt" kìm hãm sự phát triển của ngành chăn nuôi, tuy nhiên giải pháp tháo gỡ "nút thắt" xem ra vẫn rối.

Trái với ý kiến của Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát lại cho rằng,  phát triển ngành chăn nuôi không phải chỉ để hướng tới việc xuất khẩu ra các thị trường lớn trên thế giới, mà trước hết nó cần phải đảm bảo việc liên kết phát triển bền vững trên “sân nhà” để ổn định nguồn sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu thị trường 90 triệu dân.

Vị Tổng tư lệnh ngành nông nghiệp cũng khẳng định sẽ giải quyết nhanh nhất các khó khăn về con giống, trong đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích nhiều doanh nghiệp cùng nhập khẩu giống tốt từ khắp nơi trên thế giới để nâng cao năng suất, chất lượng gia súc, gia cầm tại Việt Nam./.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn