Tin tức ngành
Khó khăn kép đối với doanh nghiệp dệt may
Đại biểu nhân dân - 10 Tháng Tám 2015        -

Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, mức tăng lương phải thực hiện trong năm 2015 đã khiến doanh nghiệp phải bỏ thêm 15 tỷ đồng để đóng bảo hiểm xã hội, người lao động phải đóng thêm 4,85 tỷ đồng. Năm 2016 nếu lương tối thiểu tăng thêm 16% thì phí đóng bảo hiểm mà doanh nghiệp phải bỏ ra thêm sẽ là 10 tỷ đồng, người lao động cũng sẽ phải đóng thêm khoảng 4,5 tỷ đồng nữa. Trong khi, từ đầu năm đến nay doanh nghiệp dệt may nói chung đều đang đối mặt với khó khăn, do đồng euro mất giá so với đồng dollar Mỹ nên số lượng đơn hàng giảm và khách hàng cũng yêu cầu giảm từ 10 - 15% giá giao ngay tại tàu. Như vậy, doanh nghiệp đang đứng trước khó khăn kép, khi mà chi phí sản xuất tăng, nhưng giá thành xuất khẩu lại giảm.


Nguồn: ITN

Đại diện Công ty cổ phần May Hồ Gươm cũng cho biết, số lượng đơn hàng ngày càng giảm, vì nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư xây dựng nhà máy ở nước ta để đón cơ hội giảm thuế xuất khẩu hàng dệt may từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -EU. Giá gia công hàng dệt may hiện đã giảm từ 10 - 15% so với năm 2014, trong khi nhiều chi phí sản xuất tăng (điện, than, lương cơ bản, đóng bảo hiểm...), nên nhiều đơn vị không thể mở rộng quy mô sản xuất.

Thực tế, các doanh nghiệp và Hiệp hội Dệt May Việt Nam cũng đồng tình với việc tăng lương tối thiểu vùng, để đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Bởi tiền lương và các điều kiện phúc lợi khác là những yếu tố giúp giữ chân người lao động cho doanh nghiệp. Nhưng mức đề xuất tăng 16% trong năm 2016 tiếp ngay sau bước tăng lương năm 2015 là quá sức chịu đựng của doanh nghiệp dệt may.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam Trương Văn Cẩm, chúng ta hiện đang tính một lao động đi làm sẽ nuôi một con, tức là một trẻ em bằng 0,7 người lớn. Nhưng nhiều quốc gia trên thế giới đang tính một trẻ em bằng 0,5 người lớn, và nếu tính như vậy thì lương tối thiểu hiện nay đã đáp ứng 94,8% nhu cầu sống tối thiểu người lao động. Mặt khác, chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng qua mới tăng 0,86%, nên cả năm 2015 sẽ khó vượt qua mức 3%; năng suất lao động hằng năm cũng tăng từ 3 - 4%. Do đó, ông Trương Văn Cẩm cho rằng, cần điều chỉnh lương tối thiểu vùng tăng thêm 6% để phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp trong nước hiện nay.

Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng nhấn mạnh, tăng lương tối thiểu vùng ở mức cao và duy trì tỷ lệ trích nộp các khoản bảo hiểm, kinh phí công đoàn cao như hiện nay cũng là một nguyên nhân khiến nhiều đơn vị kinh doanh thua lỗ, trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Theo số liệu của ngành thuế, hiện nay cả nước có khoảng 483.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó hơn 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ và gần 70% doanh nghiệp kinh doanh không có lãi. Đây là số liệu đáng báo động để Nhà nước cân nhắc khi điều chỉnh tăng lương tối thiểu.

 

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn