Tin tức ngành
Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại
Đầu Tư chứng khoán - 14 Tháng Tám 2015        -

Xét theo loại hình DN, đây sẽ là liên doanh bảo hiểm nhân thọ thứ 5 đang hoạt động tại Việt Nam, bên cạnh 4 liên doanh trước đó là VietinAviva, VCLI, PVI Sun Life, Metlife.

Cùng với việc Sacombank từng lên kế hoạch hợp tác với đối tác ngoại thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Samsung (Hàn Quốc) đang rốt ráo lập công ty bảo hiểm nhân thọ thay vì hoạt động dưới hình thức văn phòng đại diện (gần 7 năm) và một số đại gia đang dập dòm lập mới công ty bảo hiểm, thị trường bảo hiểm nhân thọ đang được cho là khá hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.

Theo ông Gary Crist, Giám đốc điều hành của Ageas châu Á, khu vực này đang và sẽ tiếp tục là một địa bàn chiến lược quan trọng cho Ageas, trong đó thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn rất hấp dẫn, với tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm thấp chỉ bằng 0,6% của GDP và sự chấp nhận ngày càng tăng của dân số trên 90 triệu người đối với các dịch vụ bảo hiểm.

Mặc dù vậy, kết quả đạt được còn khiêm tốn không đúng như kỳ vọng của các liên doanh trước đó (không tính BIDV Metlife, mới thành lập năm 2014) cũng đặt ra những thách thức về sự phát triển của trong tương lai của các tân binh liên doanh. Và đó cũng chính là ngưỡng cản khiến Công ty Bảo hiểm nhân thọ Samsung (Hàn Quốc) chần chừ trong việc lựa chọn mô hình hoạt động liên doanh cho công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thành lập tại Việt Nam.

Chưa có kết quả 6 tháng đầu năm 2015 của từng liên doanh, nhưng số liệu báo cáo tổng hợp của Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm cũng cho thấy kết quả hoạt động của các liên doanh hay DN ở nhóm cuối vẫn chưa thực sự khởi sắc. Những DN đạt mức tăng trưởng trên 40% doanh thu khai thác mới vẫn thuộc về những DN bảo hiểm đứng đầu thị trường  như Prudential, Manulife, AIA.

Năm 2014, báo cáo tài chính VietinAviva cho biết, mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng về doanh thu phí bảo hiểm tăng gần 264% so với năm 2013, đạt 96,4 tỷ đồng, nhưng về lợi nhuận, Công ty lỗ 28,3 tỷ đồng (trong khi năm 2013 lãi 10,7 tỷ đồng). Báo cáo cũng cho thấy nguyên nhân lỗ là do chi phí tăng cao gần gấp đôi, lên tới hơn 221 tỷ đồng, trong khi năm 2013 chỉ 111,4 tỷ đồng. Trong đó, chi phí từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm, tái bảo hiểm, môi giới bảo hiểm tăng 2,5 lần so với năm trước đó, đạt hơn 150 tỷ đồng (trong khi năm 2013 chỉ 63,2 tỷ đồng).

Còn PVI Sun Life, sau khi gây ấn tượng mạnh bằng con số khủng gần 1.025 tỷ đồng doanh thu phí bảo hiểm, chiếm 4,39% thị phần ngay từ năm hoạt động đầu tiên (năm 2013), đến năm 2014 lại khiến thị trường một phen chưng hửng khi chỉ đạt 233 tỷ đồng doanh thu, chiếm 0,86% thị phần.

Khả quan hơn 2 liên doanh trên do “lão làng” hơn (có tới 8 năm hoạt động tại Việt Nam), VCLI 3 năm trở lại đây liên tục có lãi. Dù khoản lãi trước thuế năm 2014 thấp hơn năm trước đó, đạt 17,1 tỷ đồng (trong khi năm 2013 lãi trước thuế 19,7 tỷ đồng), nhưng VCLI vẫn chứng tỏ sự phát triển ổn định.

“Mức lợi nhuận trên chủ yếu do kết quả của hoạt động đầu tư tài chính mang lại”, nguồn tin từ VCLI cho hay.

Tại MB Ageas Life, theo thỏa thuận, liên doanh này sẽ có tổng vốn đầu tư khoảng 46 triệu Euro, trong đó Ageas nắm 29% cổ phần, Muang Thai Life Insurance nắm 10%, và MB nắm tới 61%.

Với sở hữu chi phối lên tới 61% vốn, lại ra đời sau, cùng những thành công trong việc dẫn dắt Bảo hiểm MIC (hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ), MB đang được kỳ vọng có những hướng đi riêng để MB Ageas Life ghi dấu ấn với mục tiêu trở thành một công ty kinh doanh bảo hiểm bancassurance hàng đầu tại Việt Nam, xóa đi những định kiến về mô hình liên doanh trong bảo hiểm. “Với mạng lưới khách hàng rộng lớn và ổn định, cùng chuyên môn sâu rộng của các đối tác trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, chúng tôi mong muốn đạt được sự thành công bền vững của liên doanh này tại Việt Nam”, ông Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch MB cho biết.

Tuy nhiên, để trở thành một liên doanh thành công trong làng bảo hiểm nhân thọ, chặng đường phía trước của MB Ageas Life còn rất dài…

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn