Tin bất động sản
Địa ốc 2017: Kịch bản, cảnh báo và cơ hội
TBKD - 22 Tháng Mười Hai 2016        -

Hầu hết dự cảm của các chuyên gia đầu ngành về thị trường BĐS năm 2017 đều xoay quanh viễn cảnh địa ốc giảm nhiệt, quy mô giảm do hoạt động đầu cơ không còn mạnh như thời gian vừa qua.

Điển hình, là góc nhìn từ Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Trong dòng chảy nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường bị thu hẹp, các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của ngân hàng Nhà nước áp dụng từ đầu năm 2017, áp lực xử lý nợ xấu dự tính khoảng 100.000 tỷ đồng…, NƠXH và căn hộ giá thấp (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng) sẽ là tâm điểm phát triển của thị trường BĐS giai đoạn tới.

Địa ốc đi ngang, cảnh báo tín dụng

Cũng theo lãnh đạo Viện, kịch bản “thị trường đi ngang” sẽ dễ xảy đến nhất trong năm tới với đặc điểm: các phân mảng sẽ được điều chỉnh tăng – giảm; cơ cấu sản phẩm thay đổi rõ rệt. Tương đồng quan điểm, nguyên Cục trưởng Cục quản lý Nhà & thị trường BĐS Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch VnREA – cũng nghiêng theo khả năng thị trường BĐS vẫn tiếp tục duy trì trạng thái phát triển ổn định trong năm 2017.

Đáng chú ý, ở góc độ Hiệp hội, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch VnREA, nhắc tới “thị trường đang có sự phát triển lệch lạc về cơ cấu sản phẩm. Nếu không nhìn ra và điều chỉnh sớm thì sẽ đi vào vết xe đổ cũ, gây ra khủng hoảng trở lại. Điều này phản ánh ở tỷ trọng sản phẩm NƠXH, thu nhập thấp chỉ chiếm khoảng 10%, trong khi phân khúc cao cấp lại áp đảo, dẫn tới tình trạng bội cung, nguy cơ khủng hoảng thừa”.

Về vấn đề này, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), cho rằng tín dụng nói chung và BĐS nói riêng đang có nợ xấu, nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn.

“Thủ tướng đã có chỉ đạo mới đây là lưu ý về tín dụng cho BĐS. Các ngân hàng cho vay cần xem xét, thẩm định kỹ hơn đề phòng rủi ro. Thực tế, phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng đang nở rộ năm nay, nhưng người mua lại không dựa nhiều vốn vay, mà chủ yếu là DN vay… Do đó, cảnh báo các dự án hay chủ đầu tư vay quá lớn” – ông Phấn lưu ý.

Sức sống nghỉ dưỡng

Liên quan nhiều tới hoạt động đầu tư, dòng sản phẩm nghỉ dưỡng nhận được dự báo đầy lạc quan của giới phân tích đầu ngành.

Về phía VnREA, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hà chỉ rõ nghỉ dưỡng sẽ là khuynh hướng đầu tư phát triển trong năm 2017. Theo đó, yếu tố chủ yếu giúp BĐS nghỉ dưỡng phát triển là lợi nhuận ổn định so với các kênh đầu tư khác.

Cụ thể, nếu “rót” tiền vào dạng sản phẩm này, nhà đầu tư sẽ bảo toàn được giá trị của tài sản. Đồng thời, cũng phải nhắc tới khoản lợi tức cố định hàng năm dao động từ 8-10%, cá biệt có dự án mức lợi tức còn lên tới 12% dành cho nhà đầu tư.

Phân tích này được đặt trong bối cảnh hầu hết các kênh đầu tư còn lại (căn hộ, đất nền, vàng, chứng khoán, USD) đều có tỷ suất sinh lời khá thấp hoặc ẩn chứa nhiều rủi ro. Đơn cử, kênh gửi tiết kiệm ngân hàng – được xem là an toàn nhất, thì gần đây lãi suất tuột dốc chỉ còn từ 3-7%/năm – không đủ thuyết phục nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Hà dự báo rằng sự quan tâm đối với thị trường Việt Nam sẽ ngày càng tăng trong năm 2017. Việc quan tâm này đến từ nhiều đối tượng khác nhau như cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật Nhà ở sửa đổi, hay các quỹ đầu tư tư nhân, quỹ tài chính lớn trong khu vực tìm kiếm những thương vụ quy mô…. Ở góc nhìn Hiệp hội DN có vốn đầu tư nước ngoài, Gs. Nguyễn Mại nhấn mạnh BĐS đã được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm từ những năm đầu của thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Số liệu thể hiện, tính từ năm 1988 đến cuối tháng 10/2016, Việt Nam đã tiếp nhận 2115 dự án FDI với số lượng vốn đăng ký 290 tỷ 682 triệu USD, trong đó 562 dự án BĐS với vốn đăng ký 55 tỷ 973 triệu USD.

Cũng theo Gs. Nguyễn Mại, BĐS Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại. Bên cạnh nguyên nhân về môi trường đầu tư đã được cải thiện rõ rệt, dự báo tầng lớp trung lưu của Việt Nam tăng nhanh trong những năm sắp tới và việc Chính phủ cho người nước ngoài sở hữu nhà đang tạo nên sự khác biệt trên thị trường. Đặc biệt là phân khúc cao cấp – khi đầu tư thì được hưởng tỷ suất sinh lời 7 – 8% tại thị trường Việt Nam (trong khi ở nước họ chỉ 1 – 2%).

“Điều này sẽ thu hút lượng lớn vốn FDI vào thị trường BĐS đặc biệt là những dự án có vị trí tốt, thiết kế đẹp, pháp lý minh bạch và môi trường sống tốt” – ông Mại nhấn mạnh.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn