Tin bất động sản
Bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều tiềm năng và lợi thế
BHQ - 10 Tháng Tư 2017        -

Tại Hội thảo “Xu hướng dòng tiền trong bối cảnh bất động sản phân hóa" vừa diễn ra tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Samson Beach & Golf Resort (Thanh Hóa), bàn về tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng, ông Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, tiềm năng tăng trưởng cho lĩnh vực BĐS Việt Nam rất lớn. Việt Nam có dân số tiếp tục tăng trưởng, đồng thời tầng lớp trung lưu tăng lên và giao lưu quốc tế ngày càng mở rộng. Mảng bất động sản nghỉ dưỡng ven biển là những địa điểm Việt Nam có lợi thế rõ rệt. 

Bên cạnh đó, thị trường du lịch Việt Nam có dư địa phát triển rất rộng lớn, trong đó phần lớn là khách Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc. Đơn cử như có 143 triệu khách du lịch Trung Quốc đi ra nước ngoài trong năm 2016, 43% số đó có độ tuổi dưới 30 tuổi, nhu cầu chi tiêu khác hẳn so với người già. “Ngoài ra, có một thị trường tiềm năng nữa là tầng lớp trung lưu trẻ. Tại các khu du lịch có rất nhiều gia đình trẻ đi hưởng thụ, khác với thời chúng tôi ngày xưa”, chuyên gia Lê Đăng Doanh nói. 

Đồng quan điểm khi cho rằng cấu trúc dân số đem lại những cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng, chuyên gia Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương khẳng định, BĐS nghỉ dưỡng bùng nổ cũng rất phù hợp với chiến lược du lịch của Việt Nam. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng chia sẻ, cách đây khoảng 15 năm, một Phó thủ tướng người Australia về hưu đã qua Việt Nam, ông đã nói: “Ước gì tôi được làm Bộ trưởng Du lịch của Việt Nam”. Điều này cho thấy người nước ngoài đã nhìn thấy tiềm năng du lịch của nước ta từ lâu, nhưng ngành này mới chỉ được “đánh thức” ở Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây.

Có thể nói BĐS nghỉ dưỡng đang nổi lên trở thành điểm sáng của thị trường, nhưng để có thể cạnh tranh trong thị trường màu mỡ nhưng khốc liệt này, theo các chuyên gia, các nhà đầu tư phải nhận diện những cơ hội, thách thức, rủi ro khi đầu tư vào phân khúc này.  

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, BĐS nghỉ dưỡng là một phân khúc thị trường mới đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Phân khúc này có thuận lợi nhưng cũng rất rủi ro. Trước tiên, khi đầu tư, là người kinh doanh thì phải quan tâm đến sức mạnh tài chính của chủ đầu tư. Thứ hai, phải quan tâm đến lợi nhuận mà chủ đầu tư cam kết sẽ đem lại cho khách hàng. 

Theo phân tích của chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, thực tế, hiện nay chứng khoán của Việt Nam dù tăng trưởng mạnh với mức tăng trưởng khoảng 30% tính từ tháng 4/2016 nhưng không có tính ổn định lớn, do đó nhà đầu tư vẫn dè dặt. Giá vàng dự báo từ nay đến cuối năm sẽ tăng do còn nhiều bất ổn trên thế giới. Tình hình chính trị thế giới dự báo sẽ còn bất ổn, dẫn tới thị trường chứng khoán và tỷ giá sẽ còn biến động, trong khi đó, tiền gửi tại ngân hàng có lãi suất khoảng 6-7% mỗi năm. 

Do đó, chuyên gia này cho rằng, với mức cam kết lợi suất 11% như Tập đoàn FLC cam kết, đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng có mức sinh lời tốt và ổn định. Ông cũng nhấn mạnh, chủ đầu tư phải làm sao đảm bảo các cam kết đó, làm sao để đưa khách du lịch quốc tế vào đây để đảm bảo mức sinh lời như cam kết với nhà đầu tư.

“Đối với kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng, tôi cho rằng có 2 vấn đề cần quan tâm, một là làm sao BĐS nghỉ dưỡng phải hài hoà với môi trường xung quanh, phải bảo vệ được môi trường và thứ hai, là đảm bảo công an việc làm cho người dân địa phương”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu lưu ý.

Phân tích thêm về loại hình BĐS này, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính đầu tư cho biết, trong giai đoạn 2014-2015, BĐS nghỉ dưỡng ấm trở lại, đồng thời nhấn mạnh cần làm sao biến các khu nghỉ dưỡng thành điểm đến và thu hút khách trở lại. Ông Hiển cũng nhận định, thời gian qua có Phú Quốc và Sầm Sơn là những điểm nhấn sôi động. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh, không phải BĐS nghỉ dưỡng đầu tư vào đâu cũng thành công, mà quan trọng là phải chọn được vị thế đất đai đắc địa. 

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn