Tin thị trường
Thị trường chứng khoán: “Cá mập” - quyền lực đen - nhà đầu tư đỏ mắt
LĐ - 15 Tháng Năm 2018        -

“Cá mập” và quyền lực đen

“Cá mập” là từ để chỉ các đại gia trên sàn CK, là người tạo sóng và có cả “thao túng giá” nhiều cổ phiếu (CP). Những mã CK nằm trong “thực đơn” sẽ được cá mập lèo lái bằng nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Tung tin đồn cũng là một trong những “chiêu” tác động lớn tâm lý thị trường. “Cá mập” cùng các broker có thể đã “bắt tay” để tung tin đồn “làm giá” CP, khiến cho việc làm giá diễn ra nhanh hơn. Mới đây, các group CK lan truyền tin đồn bịa đặt chủ tịch tập đoàn lớn ở Việt Nam bị chết khiến nhà đầu tư hoang mang. Cuối tháng 8.2017, tin đồn chủ tịch HĐQT một NHTM trong Big 4 bị bắt khiến vốn hoá trên thị trường “bay” 2 tỉ USD. “Những tin đồn thất thiệt, không có căn cứ và cũng không loại trừ các hành vi để trục lợi trên thị trường” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nói tại buổi khai trương TTCK phái sinh Việt Nam.

TTCK Việt Nam vừa trải qua những phiên đỏ máu. Sau khi tăng 19,3% trong quý I, TTCK bước vào giai đoạn điều chỉnh trong tháng 4 với mức giảm 10,6%, đây có thể là tháng giảm mạnh nhất của chỉ số VN-Index trong vòng 7 năm qua, thị trường mất khoảng 15 tỉ USD vốn hóa. Theo Bloomberg, TTCK Việt Nam từng được xem TTCK hàng đầu Châu Á trong năm 2018, nay lại ghi nhận thành quả tệ nhất thế giới trong tháng 4.2018 và đang phải đối mặt với đợt điều chỉnh mạnh trong quý II/2018.

Với những gì đã diễn ra vào cuối tháng 4, việc các nhà đầu tư lo ngại về tương lai của TTCK trong tháng 5 là điều dễ hiểu. Một chuyên gia đặt câu hỏi về khả năng có hay không việc các CTCK liên kết, thao túng mà không có sự kiểm soát của cơ quan quản lý thì sẽ rất nguy hiểm cho nhà đầu tư và sự phát triển lành mạnh của thị trường. Bởi các CTCK nắm hết tài khoản nhà đầu tư, cung cấp dịch vụ cho vay margin, các CTCK biết nhà đầu tư mua bán những gì, vay bao nhiêu.

Khởi tố hình sự tội thao túng cổ phiếu

Có hiệu lực từ ngày 1.1.2018, Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS 2015), quy định đối với tội danh “Thao túng TTCK” thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Năm 2017, thị trường rúng động khi một giám đốc CTCK bị khởi tố hình sự vì tội thao túng giá CP. Ngày 4.12, Công an TP.Hà Nội tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Vân Giang (nguyên Giám đốc CTCK NH Đông Á chi nhánh Hà Nội). Từ tháng 2.2015 - 12.2016, Giang sử dụng CMTND của người thân thành lập nhiều công ty, mở nhiều tài khoản chứng khoán rồi giao dịch chéo cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản giả. Cổ phiếu CDO có xu hướng tăng liên tiếp trong 2 năm và có lúc đạt đỉnh 39.600đ/CP. Sau đó CDO đột ngột bị bán tháo với giá sàn kể từ ngày 6.12.2016. Các CTCK cho Nguyễn Vân Giang giao dịch ký quỹ bằng tài sản đảm bảo là CP lao đao bởi khi CDO mất thanh khoản, tài sản đảm bảo này chỉ là “mớ giấy lộn”, không thể bán ra để thu hồi nợ vay margin dẫn đến bị thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Đây là lần thứ 2 tội danh thao túng giá CK bị khởi tố. Trước đó ngày 30.12.2011, ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Dược Viễn Đông - bị kết án 4 năm tù về tội thao túng giá CK.

Cuối năm 2017, giới đầu tư xôn xao trước thông tin một cá nhân bị UBCKNN xử phạt hành chính gần 10 tỉ đồng. Cụ thể, bà Đỗ Thị Cẩm Thúy bị xử phạt do thực hiện hành vi thao túng CP của CTCP Đá Spilít (mã CK: SPI). Bà Thuý đã mở 1 tài khoản chứng khoán và nhờ 15 cá nhân mở 28 tài khoản tại 4 công ty khác nhau. Từ 1.9.2015 đến 13.5.2016, các tài khoản liên tục mua bán, tạo cung cầu giả và thao túng cổ phiếu SPI. Trước đó, UBCKNN xử phạt vi phạm hành chính 550 triệu đồng với ông Đức Minh Đạo (Hà Nội) vì đã có hành vi thao túng giá CP CTCP Dầu thực vật Sài Gòn (mã CK: SGO).

Xử phạt chưa đủ tính răn đe

Năm 2017, UBCKNN đã quyết liệt hơn trong việc xử lý những vi phạm trên TTCK, nhưng vẫn còn những vụ việc khiến cho nhiều nhà đầu tư bất bình. Ví dụ điển hình cho việc số tiền phạt quá nhỏ so với tiền thu về từ hành động bán chui CP là trường hợp ông Trịnh Văn Quyết - “đại gia” trên sàn chứng khoán chỉ bị xử phạt 65 triệu đồng và CTCP Xây dựng FLC Faros, nơi ông Quyết vừa là cổ đông lớn nhất vừa là Chủ tịch bị xử phạt 130 triệu đồng. Trong khi ước tính ông Quyết đã bỏ túi khoảng 400 tỉ đồng nhờ bán chui CP.

Trước đó, “đại gia giàu bậc nhất trên sàn CK” Trịnh Văn Quyết tung thông tin sẽ mua thêm 37 triệu CP của FLC để tăng sở hữu tại FLC lên 30,12% vốn điều lệ Công ty. Nhà đầu tư bị tung hoả mù, ông Quyết mặc dù nói là mua nhưng lại “âm thầm” bán 57 triệu cổ phiếu FLC mà không báo cáo UBCKNN. CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS) bán 13,65 cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (AMD) cũng không báo cáo.

Hành vi cố tình bán chui cổ phiếu là hành vi bán chui nhằm trục lợi từ các nhà đầu tư. “Cần phải xem xét trách nhiệm của thanh tra giám sát thị trường tại Sở GDCK trong các giao dịch bán chui” - ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó chủ tịch VAFI - cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó chủ tịch VAFI đặt câu hỏi: “Hai trường hợp trên đã đặt bán hàng ngàn lệnh cho hàng ngàn các nhà đầu tư nhỏ lẻ và diễn ra trong nhiều ngày nhưng tại sao thanh tra giám sát thị trường tại sàn HSX không biết sớm để có biện pháp ngăn chặn? Vì sao sàn HSX được trang bị phần mềm hiện đại mà không sớm phát hiện ra những giao dịch của người nội bộ để có biện pháp ngăn chặn? Tình trạng bán chui cổ phiếu đã diễn ra trong nhiều năm nhưng tại sao Sở GDCK, UBCKNN không có giải pháp ngăn chặn vĩnh viễn tình trạng bán chui CP?”

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn