Tin bất động sản
Doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng gì ở tương lai?
TBNH - 10 Tháng Chín 2018        -

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Đại Phúc Land cho biết: Trong câu chuyện giữa các công ty bất động sản với nhau, thường không có khái niệm thị trường bất động sản đóng băng hay khủng hoảng. Bởi vì bất động sản là nhu cầu thiết yếu của người dân và nhu cầu đó qua mỗi năm vẫn tăng đều; nhất là khi Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, cộng với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay.

Rõ ràng, nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn còn rất cao, trong khi đó nguồn cung sản phẩm nhà ở đô thị trên thị trường chúng tôi nhận định mới chỉ chiếm khoảng 10%. Mặc dù, cơ cấu sản phẩm bất động sản đô thị gần đây đang có những thay đổi từ chỗ căn hộ trên các tòa nhà cao sang những loại nhà phố liền kề và nhà phố liền kề ven sông. Tuy nhiên, nhà đất đô thị như Hà Nội, TP.HCM vẫn là thị trường rất lớn, nếu DN nào đầu tư bài bản và có tầm nhìn thì vẫn có lợi nhuận nhất định mà không phải lo thị trường đóng băng hay khủng hoảng.

Theo các DN bất động sản, để mọi người dân đều có thể mua nhà được trên số tiền lương, tiền công của mình thu nhập hàng năm thì giá bất động sản phải ở mức hợp lý. Thế nhưng, do giá thành đầu vào của các sản phẩm bất động sản tăng đều hàng năm thì việc giảm giá thành đầu ra bất động sản đang là một bài toán khó đối với nhiều DN trong ngành.

Tuy nhiên, đó không phải là bài toán khó nhất. “Chúng tôi đã đầu tư hơn 400 ha đất sạch trên địa bàn TP.HCM trong 23 năm qua và hiện đã có hơn 3.000 hộ gia đình đang ở trong các dự án chúng tôi đầu tư. Đầu tư nhà ở như chúng tôi, vấn đề biến động lãi suất, hay tín dụng ngân hàng không phải vấn đề lớn nhất đối với DN. Bởi vì đầu tư nhà ở phải xác định đầu tư dài hạn ít nhất 10-15 năm, mà bên cạnh rủi ro về giá là những rủi ro về quy hoạch”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương nói thêm.

Cùng quan điểm về việc thị trường bất động sản không có khủng hoảng, ông Huỳnh Đức Khương - Giám đốc Marketing Công ty bất động sản An Gia cho hay, sau sự kiện các đặc khu kinh tế chững lại, sẽ có một lượng tiền chảy ra khỏi các đặc khu được đổ vào bất động sản trong thời gian tới sẽ làm cho thị trường ấm lên.

An Gia cho rằng lượng đặt chỗ của dự án Sky 89 rao bán với giá từ 38 triệu đến 42 triệu đồng/m2 đang rất khả quan và yên tâm về sản phẩm này. Thừa nhận tiềm lực tài chính không lớn như các DN khác nên An Gia đã liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo ông Huỳnh Đức Khương, cuối năm nay quỹ đầu tư Standard Chartered của Anh quốc sẽ cùng hợp tác với Công ty An Gia sau khi các quỹ đầu tư của Nhật Bản trước đó đã hợp tác với DN này.

Trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các TCTD trên địa bàn TP.HCM mới đây, ông Trần Văn Tần - Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc NHNN Việt Nam cho rằng, NHNN không yêu cầu các TCTD phải dành bao nhiêu vốn để cho vay từng lĩnh vực kinh doanh trên thị trường, ngay cả đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản. NHNN cũng chỉ khuyến cáo các TCTD nên giám sát chặt chẽ dòng vốn chảy vào bất động sản để đảm bảo an toàn đồng vốn chứ NHNN không có bất cứ quyết định nào gọi là đừng cho vay lĩnh vực bất động sản hay nên cho vay vào lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2018, nguồn cung căn hộ cao cấp chiếm 41%, căn hộ có giá tầm trung chiếm 39%, căn hộ giá bình dân chiếm 19,9%; trong khi đó tỷ lệ này nửa đầu năm 2017 lần lượt 31,3%, 31,1%, 37,1%. Đó cũng là con số đáng lưu tâm cho những nhà kinh doanh bất động sản nếu tập trung vào phân khúc sản phẩm bất động sản cao cấp, biệt thự biển… có thể sẽ dẫn đến những rủi ro tiềm ẩn cho bất cứ ai có liên quan đến bất động sản không phải nhu cầu thực.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn