Tin bất động sản
Bất động sản du lịch Việt Nam có nhiều cơ hội để bứt phá
TTT - 06 Tháng Chín 2018        -

Đây là quan điểm của bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam chia sẻ tại một diễn đàn về bất động sản du lịch biển được tổ chức mới đây tại Hà Nội. Theo bà Dung, 2 yếu tố quan trọng mà Việt Nam đang có lợi thế đó là sự phát triển cở sở hạ tầng và khách du lịch tăng trưởng cao tác động đến thị trường BĐS du lịch.

Mới đây, dự án cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng trị giá 13.000 tỷ đồng vừa được thông xe, đưa vào khai thác; dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi trị giá 1,5 tỷ USD cũng vừa thông xe,…đây là thông tin vui đối với những thị trường BĐS du lịch đầy tiềm năng như Vân Đồn, Quảng Nam, Nam Hội An, Quảng Ngãi có cơ hội bứt phá.

Ngoài ra, theo quy hoạch mạng lưới đường cao tốc của Bộ GTVT thì đến 2030 Việt Nam có 21 tuyến với tổng chiều dài 6.411km. Trong đó, tập trung xây dựng các tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, ưu tiên các tuyến đường cao tốc nối các thành phố lớn (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng), các tuyến ra các cảng biển lớn.

Vì thế, chắc chắn sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối tại các địa điểm du lịch mới nổi giàu tiềm năng sẽ là "cú hích" cho sự tăng trưởng của thị trường BĐS du lịch biển trong vài năm tới.

Thực tế, từ năm 2015 đến nay, với sự phát triển tích cực của nền kinh tế cùng với đó là việc nhanh chóng định hướng phát triển hạ tầng du lịch ở các TP lớn, những năm gần đây thị trường BĐS nghỉ dưỡng thực sự không chỉ bùng nổ ở các địa phương này như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh, Quy Nhơn mà còn lan rộng ra nhiều thị trường mới nổi khác như Vân Đồn, Bình Thuận, Phan Thiết, Ninh Thuận…

Mặc dù sau giai đoạn bùng nổ đến nay thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã chững lại và có xu hướng giảm sút, tuy nhiên, theo bà Dương Thùy Dung thì cơ hội để phân khúc thị trường này bứt phá ở Việt Nam là rất lớn.

Số liệu của Tổng cục Thống kê, cho thấy trong năm 2017, ngành du lịch Việt Nam luôn tăng trưởng cao qua các năm. Đặc biệt là lượng khách quốc tế đến Việt Nam 2017 gây ấn tượng với gần 13 triệu lượt.

Bất động sản du lịch Việt Nam có nhiều cơ hội để bứt phá - Ảnh 2.

Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đón 9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước. Theo bà Dung, đặc biệt một số thị trường có tỷ lệ tăng trưởng khá cao như Nha Trang (+66%), Phú Quốc (+58%), Đà Nẵng (39%), Quảng Ninh (+22%).

Cùng với đó, cơ sở hạ tầng ở nhiều địa phương đang phát triển vượt bậc. Ví dụ như đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ga quốc tế sân bay Đà Nẵng, ga quốc tế sân bay Cam Ranh hay sân bay quốc tế Vân Đồn và cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn.

Tuy nhiên, bà Dung cho biết, một số địa phương có thể phát triển du lịch biển nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng còn yếu kém, đường biển chưa kết nối tốt, đường bộ mất khá nhiều thời gian, vậy hạ tầng đường hàng không sẽ là yếu tố quyết định đến tiềm năng của địa phương đó.

Ngoài Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đã phát triển thì những thị trường BĐS tiềm năng như Vân Đồn, Quy Nhơn, Phan Thiết hay Phú Yên sắp tới sẽ được hưởng lợi lớn do có chính sách xây dựng mới hay mở rộng sân bay quốc tế.

Theo đó, CBRE Việt Nam chỉ ra 8 địa phương có nhiều tiềm năng bứt phá về thị trường BĐS nghỉ dưỡng gồm Quy Nhơn, Thanh Hóa, Quảng Bình và Hải Phòng bởi những thị trường này còn dư địa lớn để tăng trưởng. Có đường bờ biển dài nhưng lượng phòng 4-5 sao lại khá ít. Tính đến tháng 6/2018, bốn địa phương này hiện mới chỉ có tổng số 4.558 phòng khách sạn, so với tổng số 24.312 phòng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Quảng Ninh.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn