Tin bất động sản
Nhu cầu thuê văn phòng tăng cao
TBNH - 07 Tháng Chín 2018        -

Báo cáo của JLL ghi nhận tỷ lệ hấp thụ văn phòng trong 6 quý vừa qua tăng nhanh nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt là ở Manila (Philippines), Singapore, TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Jakarta (Indonesia).

Bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn, JLL Đông Nam Á, cho biết: “Công nghệ thông tin, thương mại điện tử và không gian linh hoạt là nhóm ngành thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng. Trong giai đoạn 2018-2022, chúng tôi dự báo tỷ lệ hấp thụ văn phòng ở Đông Nam Á sẽ tăng 6% mỗi năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% hàng năm”.

Cũng theo báo cáo của JLL, chính phủ các nước cũng đưa ra những sáng kiến nhằm tiếp tục thúc đẩy kinh tế, lượng du khách tăng mạnh mẽ, cùng thương mại điện tử và coworking tăng trưởng sẽ đồng hành cùng nhu cầu bất động sản thương mại trong tương lai. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử sắp tới ở Indonesia và Thái Lan vào năm 2019 có thể gây ra bất ổn thị trường trong một khoảng thời gian ngắn.

Báo cáo đưa ra những xu hướng nổi bật tại mỗi thị trường, trong đó, nhu cầu thuê văn phòng ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội dự báo tăng cao. Tính đến hết quý II/2018, tổng diện tích văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh tăng lên 1.945.000 m2 với tỷ lệ hấp thụ của các loại văn phòng hạng A và hạng B ở mức cao (trên 95%).

Giá thuê tiếp tục tăng bởi nguồn cầu ổn định và chất lượng xây dựng ngày một tốt hơn. Một lượng lớn các tòa nhà hạng B chất lượng cao dự kiến hoàn thành vào năm 2020 có thể sẽ gây áp lực lên thị trường hạng A, đặc biệt là các dự án lâu đời đang dần xuống cấp.

Tại Hà Nội, nhu cầu văn phòng hạng A & hạng B trong các năm 2018-2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tỷ lệ lấp đầy cao đã được ghi nhận ở cả thị trường văn phòng hạng A và hạng B. Việc thành lập công ty mới và dịch chuyển mở rộng tiếp tục là động lực chính của nhu cầu văn phòng.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL nhận định: “Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử và không gian linh hoạt phát triển nhanh nhất trong khu vực. Xu hướng này sẽ có tác động tích cực đến thị trường văn phòng bởi lẽ các công ty trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tìm kiếm vị trí phù hợp để đặt văn phòng tại một thị trường có nền kinh tế đầy hứa hẹn”.

Các thị trường khác ở khu vực Đông Nam Á cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan. Giá thuê văn phòng tại Singapore bắt đầu phục hồi từ năm ngoái và được dự báo tăng 20-25% trong giai đoạn 2018-2020, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. JLL cũng dự báo giá thuê của phân khúc bán lẻ tại khu vực trung tâm sẽ tăng từ 0,5% đến 1% trong 4 năm tiếp theo.

Trong khi năm 2018 được dự báo sẽ là năm xác lập kỷ lục mới về nguồn cung tại Jakarta, tỷ lệ hấp thụ ròng sẽ tiếp tục mạnh mẽ vì các công ty công nghệ, coworking và khách thuê chính ở khu vực trung tâm tiếp tục được mở rộng.

Bất ngờ lớn nhất trong quý II/2018 là sự tăng trưởng mạnh mẽ tại Manila, nơi tỷ lệ hấp thụ ròng tăng thêm 222.000 m2, với nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà điều hành trò chơi trực tuyến và các công ty kinh doanh dịch vụ, tiếp thị và công nghệ thông tin. Số lượng văn phòng hoàn thành trong năm 2018 tại đây đạt kỷ lục, tỷ lệ sàn trống chỉ mức 2,2% trong quý II/2018 nhờ vào nguồn cầu văn phòng vượt trội.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn