Tin bất động sản
Blockchain và bất động sản
TBNH - 07 Tháng Chín 2018        -

Có thể bạn không quan tâm đến bitcoin hay các loại tiền kỹ thuật số khác, nhưng chắc chắn bạn nên biết về công nghệ nền tảng blockchain và những ứng dụng tiềm năng của nó, công nghệ mà từ đó có các loại tiền kỹ thuật số này hình thành.

Hãy tưởng tượng rằng bạn ở một quốc gia nào đó chấp nhận thanh toán bitcoin, đầu năm 2018, bạn bán bất động sản với giá 10 triệu USD và chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này. 

Và lại giả sử, 10 triệu USD đó được chuyển đến bạn vào ngày 6/1/2018, khi 1 bitcoin được giao dịch ở mức 17.135,84 USD. Nếu bạn không sử dụng khoản tiền đó trước thứ Ba tuần sau đó, giá trị món tiền của bạn đã giảm 16%. Nếu bạn chờ đợi thêm 1 tuần nữa, giá trị bạn nhận lại đã sụt giảm 55%.

Ngược lại, nếu giao dịch bất động sản của bạn xảy ra đúng một năm trước, năm 2017, 10 triệu USD chuyển thành bitcoin của bạn đã biến thành giá trị tương đương hơn 200 triệu USD vào cuối năm 2017...

Nếu là như vậy, giao dịch bất động sản có tốt hay không, ở thời điểm nào, với giá nào... gần như không còn quan trọng với mức độ biến động quá lớn về giá như vậy của loại tiền kỹ thuật số này.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, giá trị của tiền kỹ thuật số quá bất ổn để được sử dụng như một kênh đầu tư tích lũy giá trị khả thi.

Trong tháng 6 vừa qua, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã đưa ra nhận định rằng tiền kỹ thuật số sẽ không bao giờ trở thành giải pháp thay thế thích hợp cho các loại tiền tệ truyền thống, bởi tính bất ổn của nó, dễ bị thao túng và gian lận.

Loại tiền này còn đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh, bởi hoạt động "đào" bitcoin hiện đang sử dụng lượng điện ngang với mức tiêu thụ điện của cả đất nước Thụy Sĩ.

Tuy vậy, những hạn chế của bitcoin hay các đồng tiền kỹ thuật số khác không đồng nghĩa với việc công nghệ nền tảng blockchain không có giá trị thực tiễn. Ví dụ, đối với ngành bất động sản, blockchain có một số ứng dụng tiềm năng.

Công nghệ blockchain cho phép thông tin liên quan đến một chuỗi giao dịch được ghi nhận và phân bổ trên một mạng lưới các máy tính, hay còn được gọi là các nút.

Blockchain tạo ra các bản ghi kỹ thuật số có thể  được chia sẻ trong mạng lưới, vì vậy có tính minh bạch, có thể được cập nhập nhanh chóng và rất khó để hack (tạm hiểu là việc dùng một thủ thuật công nghệ nào đó để một phía làm lợi cho mình).

Một yếu tố quan trọng của công nghệ blockchain là nó loại bỏ vai trò phê duyệt giao dịch và xác minh danh tính của cơ quan trung tâm bởi sổ cái giao dịch được lưu lại trên một mạng lưới. Điều này khiến các giao dịch sử dụng công nghệ blockchain khó làm giả hơn.

Lợi ích mà blockchain đem lại cho ngành bất động sản là vô cùng to lớn, bởi việc xác minh quyền sở hữu và xác nhận giao dịch bất động sản có thể được thực hiện trong giây lát. Điều này đặc biệt quan trọng với các thị trường đang phát triển tại châu Á, nơi việc đảm bảo quyền sở hữu bất động sản là một vấn đề nhức nhối với các nhà đầu tư.

Như vậy, thông tin đăng ký đất đai không đầy đủ và chưa được cập nhật sẽ chỉ còn là vấn đề của quá khứ.

Đánh giá về tiềm năng của blockchain đối với thị trường bất động sản Việt Nam, ông Matthew Powell tin rằng công nghệ này có thể tăng hiệu quả của các giao dịch bất động sản một các đáng kể.

Đặc thù của các giao dịch bất động sản là có giá trị lớn, vì vậy nên thường mất nhiều thời gian, chi phí và thủ tục giấy tờ để hoàn thiện. Điều này tạo ra vấn đề về thanh khoản và minh bạch chi thị trường bất động sản.

Trong khi đó, blockchain có tiềm năng để thay đổi cục diện, bằng cách số hóa giao dịch, công nghệ này giảm thiểu thời gian và chi phí, đồng thời tăng tính minh bạch và an toàn.

“Tuy việc ứng dụng blockchain toàn cầu vẫn còn đang ở giai đoạn đầu, tôi tin rằng Việt Nam có tiềm năng để nhanh chóng bắt kịp xu hướng của thế giới. Chúng ta có cơ cấu dân số trẻ và ham học hỏi các công nghệ mới, bên cạnh đó là những chính sách khuyến khích, mang tính nhìn xa trông rộng của nhà nước”, ông Powell nói thêm.

Ứng dụng blockchain đem đến lợi ích cho không chỉ các thị trường đang phát triển. Được biết, Nhật Bản đang nghiên cứu việc chuyển đổi thông tin bất động sản sang một mạng lưới thông tin phân phối nhằm tăng sự hiểu quả cho việc cập nhập dữ liệu.

Thậm chí, blockchain có thể được sử dụng để chia sẻ không gian văn phòng. Công ty Primalbase có trụ sở chính tại châu Âu hiện đang vận hành mô hình Co-working space tích hợp công nghệ, dự kiến sẽ mở cửa tại Singapore trong năm nay.

Theo đó, người dùng có thể sử dụng dịch vụ văn phòng trong mạng lưới Primalbase bằng cách mua một trong số 1250 đồng xu công ty phát hành, từ đó giúp ổn định chi phí văn phòng.

“Khách hàng sẽ chỉ phải mua xu của Primalbase một lần duy nhất để có được những quyền lợi hội viên trọn đời, bao gồm sử dụng các tiện ích miễn phí như truy cập Internet, in kỹ thuật số, phòng họp” - công ty Primalbase chia sẻ.

Với bất động sản, tiềm năng còn là việc chia nhỏ quyền sở hữu trên nền tảng công nghệ blockchain. Ông Powell nói thêm: “Việc mã hóa (tokenise) bất động sản có thể đem đến cho các nhà đầu tư cá nhân cơ hội đầu tư vào các bất động sản thương mại lớn như các tòa nhà văn phòng hạng A hay khách sạn hạng sang, những sản phẩm bất động sản mà trước đây họ khó có thể sở hữu”.

Thực tế trên thế giới, chẳng hạn như công ty huy động vốn bất động sản InvestaCrowd có trụ sở tại Singapore cho biết họ có kế hoạch mở bán xu của riêng công ty trong năm nay.

Tuy vậy, hướng ứng dụng này đem lại rủi ro cho các nhà đầu tư, do sự biến động của thị trường tiền ảo. Và các đơn vị quản lý tại châu Á - Thái Bình Dương vẫn chưa thể nắm bắt rõ được các loại tiền ảo; thái độ của BIS cho thấy các giao dịch blockchain vẫn sẽ còn khó được chấp nhận trong thời gian trước mắt.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn