Tin thị trường
Cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản
Thời báo Ngân hàng - 19 Tháng Mười Một 2019        -

Ông Năng đưa ra nhận định trên tại sự kiện thường niên “Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản” lần 3 do Thương Gia phối hợp cùng Kênh truyền hình FBNC và Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam tổ chức ngày 18/11, tại TP.HCM. 

Với phân tích trên, ông Năng cho rằng khi đồng vốn từ thị trường chứng khoán đến với các công ty bất động sản, giá cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản sẽ trở nên hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư mua vào lại tạo thêm vốn cho doanh nghiệp để mở rộng đầu tư, phát triển dự án.

Thực tế, bất động sản là ngành nghề kinh doanh đòi hỏi nguồn vốn lớn và hiện vẫn phụ thuộc vốn vay. Chính vì vậy đã buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các nguồn vốn từ thị trường chứng khoán, có thể là qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Việc huy động vốn từ thị trường chứng khoán và kênh phát hành trái phiếu thời gian qua được đánh giá là khá hiệu quả. Báo cáo thị trường tiền tệ mới nhất cho thấy lũy kế 10 tháng năm 2019, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành là 178.732 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp bất động sản phát hành 61.269 tỷ đồng, chiếm 34,3%.

Trong khi đó theo dự báo, nhu cầu nhà ở trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng trưởng khi tốc độ đô thị hóa vẫn duy trì ở mức cao và thu nhập xã hội cải thiện nhanh chóng; thu hútdòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài gia tăng.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn cho rằng, bên cạnh những thuận lợi thì việc các doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành trái phiếu một cách ồ ạt với lãi suất cao cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro; nguồn vốn thu được từ các đợt phát hành không được đưa vào dự án bất động sản để triển khai đúng tiến độ, hiệu quả; Luật Nhà ở và Luật Đất đai chưa thực sự khuyến khích các nhà đâu tư nước ngoài tham gia thị trường bất động sản; đặc biệt là vấn đề minh bạch và công khai thông tin của các doanh nghiệp bất động sản còn nhiều hạn chế...

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn