Tài chính - Ngân hàng
Tạo dư địa giảm chi phí vốn vay
Thời báo Kinh doanh - 21 Tháng Mười Một 2019        -

Ts. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, cho rằng việc một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay 0,5% là động thái tích cực và hợp lý tại thời điểm cuối năm khi mà nhu cầu vốn tăng và mặt bằng lãi suất cho vay cũng đang khá cao.

Không ảnh hưởng đến lạm phát

Ngay sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động, một số ngân hàng đã phát đi thông báo điều chỉnh giảm lãi suất cho vay 0,5%. Nhiều chuyên gia cho rằng việc này ít nhiều cũng có tác động đến nền kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh nhu cầu vốn cuối năm tăng cao.

Ts. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá các DN lâu nay vẫn kêu lãi suất cao, nên việc hỗ trợ các DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp giảm lãi suất là hợp lý.

Trước lo ngại giảm lãi suất sẽ tác động đến lạm phát, ông Hiếu cho rằng Việt Nam đang kiểm soát lạm phát hiệu quả, nên giảm lãi suất có thể trong mức độ NHNN kiểm soát được để không bùng phát lạm phát.

Mặt khác, việc giảm lãi suất là phù hợp trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đang bị tác động bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Vì vậy, giảm lãi suất có thể làm tỷ giá VND/USD đẩy lên cao, có lợi cho xuất khẩu.

Ngoài ra, hiện nay, thanh khoản của các ngân hàng rất dồi dào, chưa kể sự suy giảm của nền kinh tế thế giới đã tác động đến kinh tế trong nước, nên nhu cầu vay vốn của các DN cũng không căng. Hơn nữa, song song với việc giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng cũng giảm lãi suất huy động, tạo nên dư địa giảm lãi suất.

Các chuyên gia đánh giá tại thời điểm này, chỉ đạo giảm lãi suất của NHNN mới diễn ra 2 ngày, cần chờ xem động thái của các ngân hàng sẽ phản ứng như thế nào. Hiện nay mới có một vài ngân hàng lớn, ngân hàng có vốn nhà nước hưởng ứng, còn các ngân hàng bậc trung và nhỏ vẫn chưa có động thái giảm lãi suất.

Theo các chuyên gia, giảm lãi suất cho vay có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại hay không còn phụ thuộc vào các ngân hàng. Cụ thể, giảm lãi suất sẽ làm giảm doanh thu từ lãi, nhưng chi phí vốn của các ngân hàng giảm tương đương thì lợi nhuận vẫn được duy trì.

Lãi suất cần giảm 1,5%

Việc giảm lãi suất cũng góp phần hỗ trợ DN tiếp cận vốn rẻ hơn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Thực tế cho thấy tỷ trọng dư nợ cho vay của ngân hàng đối với DN lên tới trên 60%.

Theo tính toán của ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Vietcombank, Hội đồng quản trị Vietcombank đã họp và quyết định giảm 0,5% lãi suất đối với tất cả DN có quan hệ tiền vay tại ngân hàng, bao gồm cả vay ngắn hạn đến trung dài hạn, mặc dù phải đến năm 2020 mới phải thực hiện chủ trương như vậy.

Sau khi được hưởng chính sách này (giảm 0,5%), các DN được thụ hưởng ưu tiên được giảm tổng cộng 1,5% so với mức trần cho vay lĩnh vực ưu tiên của NHNN. Mức trần cho vay theo chỉ đạo của NHNNN là 6,5% nhưng sau khi hưởng cơ chế này thì chỉ còn 5%/năm.

Tuy nhiên, theo Ts. Nguyễn Trí Hiếu, cần có độ trễ của chính sách để “đo” tác động tới DN ở mức nào.

Thực tế không phải tất cả các DN đều được hưởng giảm lãi suất, bởi sẽ có những DN vẫn chịu lãi suất hiện tại cho đến thời điểm lãi suất được điều chỉnh. Ngoài ra, lãi suất cho vay đang rất cao, so với mức giảm 0,5% là không nhiều.

“Giảm lãi suất 0,5% không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của DN, bởi các DN dựa nhiều vào vốn vay ngân hàng. Nếu trung bình DN vay trả lãi 9-10%/năm, bây giờ giảm 0,5%/năm thì giảm chi phí mức độ rất thấp, nên muốn giảm chi phí vốn cho DN cần giảm 1,5%”, ông Hiếu nhận định.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB, cho biết ngay trong sáng 20/11, OCB sẽ triển khai các chỉ đạo của NHNN về điều chỉnh giảm lãi suất. Việc điều chỉnh giảm lãi suất trong bối cảnh hiện nay là rất phù hợp để hỗ trợ các DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đại diện BIDV cũng khẳng định với trách nhiệm của một ngân hàng thương mại nhà nước trong việc thực thi chủ trương của Chính phủ về việc giảm lãi suất nhằm hỗ trợ DN có chi phí vốn vay phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế, BIDV đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động vốn thêm 0,2%/năm đối với tất cả các kỳ hạn.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn