Tin bất động sản
Quỹ đất ngày càng khan hiếm
Doanh nhân Sài Gòn - 21 Tháng Mười Một 2019        -

Sáu tháng đầu năm 2019, TP.HCM chỉ có ba khu nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 84,2% so với cùng kỳ năm 2018. Sự sụt giảm này là hệ quả từ những bất cập của các quy định hiện hành, thủ tục hành chính chậm trễ, nhất là việc chậm tính tiền sử dụng đất.

Trong đó, nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm vẫn chưa xong. Chính vì thế, càng về cuối năm, thị trường BĐS càng trở nên khó đoán hơn dù nhu cầu nhà ở vẫn ở mức cao và là kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng.

Tại một hội nghị BĐS được tổ chức gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS tại TP.HCM năm 2019 trì trệ, vì vậy, nhiều DN phải tìm đến các tỉnh lân cận như Bình Dương, Bình Phước, Long An để tìm quỹ đất.

Ông Wyeren Yap Vooi Soon - Tổng giám đốc Công ty CP Gamuda Land TP.HCM chia sẻ: "Tại Hà Nội, TP.HCM, nhu cầu nhà ở, căn hộ thuộc phân khúc cao cấp vẫn rất lớn. Tuy nhiên, với quỹ đất hạn hữu và quy định nghiêm ngặt về quy hoạch, hạn chế xây dựng nhà cao tầng, nguồn cung BĐS tại các trung tâm thành phố lớn rất hạn chế, nếu có thì giá quá cao, có những vị trí giá lên tới 1 tỷ đồng/m2".

Trong khi các DN BĐS trong nước có xu hướng ra các tỉnh lân cận tìm mặt bằng, thì DN BĐS nước ngoài lại tìm quỹ đất tại các khu vực trung tâm thành phố.

Theo ông Dương Đức Hiển - Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Công ty TNHH Savills Việt Nam, hiện khách hàng đang hướng đến sở hữu nhà ở trong các khu đô thị có nhiều tiện ích và có thể sử dụng cho nhiều thế hệ. Vì vậy, những khu nhà gia tăng tiện ích, thân thiện với môi trường là sự lựa chọn của khách hàng. Trong tương lai gần, các loại hình condotel, homestay, farmstay cũng sẽ hấp dẫn khách hàng.

Khuyến nghị cùng các chủ đầu tư, ông Hiển nói thêm: "Cần cân nhắc trước khi lựa chọn dòng sản phẩm cao cấp. Đây là dòng sản phẩm kén khách với giá thành cao, không phải nhà đầu tư nào cũng thành công. Nhà ở cao cấp không phải là một sản phẩm để đầu tư lướt sóng vì khó có thể có mức tăng giá đột biến. Nó chỉ phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn và trung hạn".

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn