Tin thị trường
Capital Economics: Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ giảm hơn 1% nếu bị Mỹ áp thuế 25% như với hàng Trung Quốc
Nhịp cầu Đầu tư - 22 Tháng Mười Một 2019        -

Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của các nhà sản xuất, đang tìm cách né thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Điều này khiến Việt Nam dễ bị vạ lây khi hàng Trung Quốc nhưng ghi nhãn “Made in Vietnam”,  ông Âu Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan - Tổng cục Hải quan cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội.

"Chúng tôi nhận thấy các hoạt động gian lận thương mại gia tăng mạnh kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu. Chúng tôi đã tăng cường hợp tác với chính quyền Mỹ để ngăn điều đó. Chúng tôi đang thực hiện các bước đi quyết liệt, bao gồm việc tổng hợp danh sách 25 mặt hàng có nguy cơ gian lận cao", ông Âu Anh Tuấn cho biết.

Năm 2018, thặng dư thương mại Việt Nam với Mỹ đạt gần 40 tỷ USD và đạt gần 41 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nestor Scherbey, công ty môi giới và tư vấn hải quan được cấp phép tại Mỹ và có trụ sử tại TP.HCM, cho biết, "Việt Nam thực sự cần phải đẩy mạnh kiểm soát gian lận xuất xứ. Nếu không, họ sẽ gặp rắc rối".

Hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất Việt Nam. Capital Economics ước tính rằng nếu ông Trump áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam như ông đã làm với hàng hóa Trung Quốc, nó sẽ khiến cho tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm hơn 1%, gấp đôi so với mức tăng 0,5% khi Việt Nam được hưởng lợi từ cuộc chiến này.

Việt Nam cho biết sẽ mua thêm các mặt hàng có giá trị lớn từ Mỹ, bao gồm cả máy bay của Boeing và khí đốt tự nhiên hóa lỏng, để giúp cắt giảm thặng dư.

Ông Mai Xuân Thanh, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan cho biết, các quan chức hải quan đang tập trung vào các lĩnh vực rất đáng ngờ - như linh kiện điện tử và đồ nội thất bằng gỗ. Kim ngạch xuất khẩu của hai mặt hàng này đã tăng hơn 15% so với cùng kỳ. Hàng trăm công ty trong và ngoài nước đang bị giám sát đặc biệt vì hoạt động xuất khẩu đáng ngờ.

Chính quyền Mỹ đã thông báo cho các đối tác Việt Nam về sự gia tăng đột biến của bất kỳ các mặt hàng xuất khẩu nào, trong bối cảnh xuất khẩu của mặt hàng đó từ Trung Quốc xuất sang Mỹ sụt giảm mạnh. Tính đến tháng 10, Hải quan Việt Nam đã phát hiện khoảng 14 trường hợp gian lận xuất xứ.

Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, "bắt đầu từ ngày 27/12, Việt Nam sẽ đình chỉ hoạt động trung chuyển và nhập khẩu tạm thời các sản phẩm gỗ dán xuất khẩu đến Mỹ. Quy định này sẽ có hiệu lực đến năm 2024". Ban chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu và gian lận thương mại Việt Nam đã yêu cầu cho các tỉnh dọc biên giới với Trung Quốc tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu.

Tháng trước, Hải quan Việt Nam cho biết họ đã phát hiện và thu giữ khoảng 4,3 tỷ USD nhôm của Trung Quốc được dán nhãn giả "Made in Vietnam", số nhôm này chủ yếu sẽ xuất sang Mỹ.

"Chúng tôi đã gia tăng nguồn lực vào việc ngăn chặn xuất khẩu gian lận xuất xứ và trung chuyển bất hợp pháp. Đây là một công việc thực sự khó khăn”, ông Âu Anh Tuấn cho biết.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn