Tài chính - Ngân hàng
Ngân hàng 0 đồng tự "giải thoát"
Thời báo Kinh doanh - 22 Tháng Mười Một 2019        -

Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng đã đề cập đến việc tái cơ cấu 3 ngân hàng 0 đồng là Oceanbank, CBBank và GPBank.

Theo đó, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng này xây dựng phương án cơ cấu lại hoạt động. Thực tế, thời gian qua, các ngân hàng đã chủ động, tích cực tìm kiếm đối tác, đàm phán với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có nguyện vọng tham gia phương án cơ cấu lại.

Ngân hàng Nhà nước muốn “buông”

Báo cáo của NHNN cho biết cơ quan này đã trình Thủ tướng phê duyệt phương án cơ cấu lại Oceanbank. Với CBBank, NHNN đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan về dự thảo phương án cơ cấu lại theo chỉ đạo của Thủ tướng.

“Việc triển khai cơ cấu lại 3 ngân hàng mua bắt buộc là một quá trình khó khăn, phức tạp, chưa có tiền lệ, phải phối hợp chặt chẽ và lấy ý kiến của nhiều bộ, ngành và các cơ quan liên quan và phụ thuộc vào kết quả đàm phán với các nhà đầu tư”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay.

Thực tế, đầu năm nay, một số nhà đầu tư ngoại “đánh tiếng” muốn mua lại ngân hàng 0 đồng, điển hình như Tập đoàn Clermont (Singapore) và J Trust (Nhật Bản).

J Trust bày tỏ quan tâm được tham gia cơ cấu lại CBBank, không chỉ tham gia về vốn mà cả công nghệ hỗ trợ nghiệp vụ. Tập đoàn này mong muốn Chính phủ, NHNN tạo điều kiện thuận lợi trong việc đàm phán và giao dịch thành công, từ đó tạo tiền đề để các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Không nêu cụ thể mong muốn được tham gia mua ngân hàng nào như J Trust, Tập đoàn Clermont bày tỏ muốn tham gia quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam để góp phần vào sự phát triển của hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Trước đó, năm 2017 cũng có những chia sẻ cho thấy đã có nhà đầu tư nước ngoài đang ở giai đoạn 2 trong việc soát xét đánh giá lại toàn diện Oceanbank, trong khi GPBank và CBBank cũng đã có những nhà đầu tư trong và ngoài nước bước đầu đặt vấn đề tham gia tái cơ cấu, mua lại.

Có thể thấy đã có nhiều nhà đầu tư ngoại sẵn sàng, nhưng đến nay, thị trường chưa nhìn thấy tờ giấy “đăng ký kết hôn” giữa các đối tác này với ngân hàng 0 đồng.

Trong số 3 ngân hàng 0 đồng, dường như GPBank không có may mắn như Oceanbank, CBBank hiện được các nhà đầu tư “chỉ mặt điểm tên” muốn sở hữu.

Thực tế, không dưới vài lần có thông tin GPBank bán 100% cổ phần cho đối tác nước ngoài, nhưng kết quả đã không như mong đợi.

Thông tin mới từ GPBank cho biết ngân hàng này đang có nhu cầu tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực, đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng và pháp luật khác có liên quan tham gia cơ cấu lại GPBank. Thời hạn các nhà đầu tư tham gia nộp phương án cơ cấu là ngày 16/12/2019.

Với thông tin này, GPBank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam có thông báo cụ thể về việc tìm đối tác tái cơ cấu, 8 năm sau khi quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng được triển khai từ năm 2011.

GPBank là một trong 9 ngân hàng thuộc diện phải tái cơ cấu vào năm 2012. Ngân hàng này sau đó thu hút sự quan tâm lớn của thị trường khi có thông tin bán 100% cổ phần cho đối tác nước ngoài là ngân hàng UOB đến từ Singapore. Tuy nhiên, đến đầu năm 2015, phương án này đã gián tiếp được thông báo là không đi đến hồi kết.

Đối tác nước ngoài đến từ Malaysia cũng không chốt phương án sẽ mua lại GPBank.

Đến tháng 7/2015, GPBank trở thành ngân hàng thứ ba bị NHNN mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng, sau VNCB (CBBank) và Oceanbank.

Hơn 3 năm trở lại đây, GPBank không công bố bất kỳ số liệu cụ thể nào về hoạt động kinh doanh. Lần gần nhất, GPBank cập nhật là cuối năm 2015, huy động vốn của ngân hàng đạt hơn 20.900 tỷ đồng, tăng 30% so với trước khi NHNN mua lại. Trong năm 2015, GPBank thu hồi được 600 tỷ đồng nợ quá hạn; lỗ bình quân của ngân hàng từ tháng 7/2015 đến cuối năm 2015 giảm 38% so với trước khi được mua lại.

Còn theo Kiểm toán Nhà nước, việc thu hồi nợ xấu tại GPBank cũng như các ngân hàng “0 đồng” gặp khó khăn. Năm 2016, GPBank thu hồi 307 tỷ đồng nợ xấu, đạt gần 15% kế hoạch. Ước tính của Kiểm toán cho biết ngân hàng này chỉ có khả năng thu hồi được 866 tỷ đồng, tương đương 31,53% tổng nợ xấu hiện có.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn