Tin bất động sản
Đầu tư đất nền Hoài Đức, Đan Phượng có an toàn?
Thời báo Kinh doanh - 05 Tháng Mười Một 2019        -

Sau khi có thông tin Hà Nội sẽ xây dựng huyện Hoài Đức, huyện Đan Phượng (Hà Nội) thành quận vào năm 2020 và năm 2025, một số sàn giao dịch bất động sản (BĐS) chào giá đất nền dự án và đất biệt thự. Lời khuyên chung mà các sàn đưa ra là trong giai đoạn hiện nay, khách hàng nên đầu tư để “đón sóng” khi các khu vực này có quyết định trở thành quận.

Dấu hiệu rục rịch

Hồi tháng 8/2019, UBND Tp. Hà Nội ban hành Quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020.

Mới đây, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội cũng đã phê duyệt đề án đầu tư xây dựng 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025.

Những thông tin này đã ít nhiều tác động đến thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc đất nền bao gồm cả đất thổ cư và đất dự án đã “ăn chực, nằm chờ” suốt hơn 10 năm nay.

Trong vai nhà đầu tư đất nền, phóng viên đã tới một số sàn giao dịch BĐS ở khu vực phường Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm) và Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) tìm hiểu. Nhân viên một số sàn cho biết giá đất nền và dự án tại 2 huyện Hoài Đức và Đan Phượng chưa tăng giá nhiều, nhưng đang có dấu hiệu rục rịch tăng. Đặc biệt, khi có thông tin xây dựng thành quận thì nhiều khách hàng cũng tham khảo nhiều hơn.

Đơn cử, các sàn này rao bán một số lô đất tại xã Song Phượng, thị trấn Phùng, Đan Phượng có diện tích 40m2, 42m2, giá bán 650 triệu đồng/lô tuỳ từng vị trí.

Một lô đất khác tại thôn Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng đã có sổ đỏ, diện tích 80m2, giá bán 35 triệu đồng/m2.

Theo sàn giao dịch, hồi tháng trước, lô đất tại thôn Thụy Ứng giá tầm 30-32 triệu đồng/m2, nhưng giá rao bán mới đây đã nhích lên, còn giá đất tại Song Phượng hầu như vẫn giữ nguyên.

Tại khu vực huyện Hoài Đức, đất tại thị trấn Trạm Trôi nằm trong khu dân cư đường ô tô vào được có giá 38 – 42 triệu đồng/m2, nhưng phía mặt đường lên tới 60-70 triệu đồng/m2, cao hơn so với hồi tháng 6 khoảng 3%.

Tuy nhiên, giá tại khu liền kề dự án Kim Chung Di Trạch hầu như vẫn “dậm chân tại chỗ” từ sau khi thị trường BĐS rơi vào khủng hoảng. Các căn đường 17m có giá 24-27 triệu đồng/m2.

Đại diện các sàn giao dịch BĐS cho rằng sở dĩ đất khu đô thị tại Hoài Đức chưa thể tăng là do hạ tầng chưa hoàn chỉnh, nhiều căn liền kề vẫn bỏ hoang, khiến nhiều nhà đầu tư không mặn mà và người có nhu cầu thực không muốn ở.

Cần có quy hoạch chi tiết

Đất thổ cư hiện tại ở những khu vực này vẫn chưa có hạ tầng xã hội để có thể ăn theo, nên chỉ một số địa điểm có tiềm năng sát ngay dự án Vingroup tại Tân Hội (Đan Phượng) có giá cao.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc công ty TNHH CBRE Hà Nội, cho rằng đây không phải là lần đầu tiên đất nền dự án ở khu vực này hoạt động mạnh. Hoạt động giao dịch, đầu tư đã có khoảng 10 năm trước, khi Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội.

Trước đây, người dân hào hứng khi sáp nhập vào Hà Nội, thị trường có những lúc “nổi sóng”, giá cao ngất ngưởng, nhưng thực chất hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên, thị trường BĐS hiện đã khác so với cách đây 10 năm, đã có hạ tầng phát triển hơn rất nhiều.

Những địa phương như Hoài Đức, Đan Phượng đã có nhiều dự án đô thị đi vào hoạt động và việc di chuyển không còn quá khó khăn như trước đây. Bên cạnh đó là nhu cầu mua BĐS để ở và nghỉ dưỡng đã gia tăng ở một bộ phận của người dân. Đó chính là tiền đề kỳ vọng không lặp lại câu chuyện cách đây 10 năm – dự án chỉ trên giấy, không thực hiện hóa được.

Tuy nhiên, bà An cũng cảnh báo cùng những thuận lợi luôn có rủi ro nhất định đối với những khu vực nằm xa trung tâm thành phố hơn, những khu vực lân cận có tiện tích chưa đầy đủ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cũng cho rằng bài học đất nền Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong vẫn còn “nóng hổi”, khi chưa có quy hoạch cụ thể, các nhà phát triển BĐS, nhà đầu tư nhảy vào rất nhanh và không theo một quy hoạch nào cả. Vì không có quy hoạch, chính quyền địa phương cũng lúng túng, không kiểm soát được, từ đó rất nhiều dự án không có giấy phép, không có phê duyệt cũng phát triển.

Đồng thời, địa phương không có biện pháp ngăn chặn sự bùng nổ, sau khi thấy có vấn đề sai phạm mới dừng lại.

Theo ông Đính, chính quyền phải có kiểm soát chặt chẽ, có quy hoạch một cách cụ thể và trên quy hoạch đó phải có công bố thông tin về các dự án đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển đất đai. Từ đó, nhà đầu tư mới có thông tin để xác định xem đang đầu tư vào dự án chuẩn hay không chuẩn.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn