Tài chính - Ngân hàng
FE Credit, HD Saison, Home Credit và Mirae Asset… kèn cựa quyết liệt trên thị trường cho vay tiêu dùng ra sao?
Trí thức trẻ - 07 Tháng Mười Một 2019        -

Cách đây khoảng 9 năm, chỉ có 2 cái tên là Home Credit và FE Credit tung hoành trên thị trường cho vay tiêu dùng; còn hiện tại, thị trường này đang hết sức nhộn nhịp với sự có mặt của 16 công ty. Ngoài 2 cái tên kỳ cựu như chúng ta vừa kể trên hay HD Saison, JACCS… chúng ta còn có những tân binh giàu tham vọng như Mirae Asset Finance, Mcredit…

Sở dĩ, càng ngày càng có nhiều tay chơi nhảy vào tham chiến ở thị trường tài chính này đơn giản bởi chúng rất hấp dẫn và tiềm năng. Theo số liệu thống kê từ Financial Times Confidential Research (FTCR) trong năm 2018, Chỉ số Cho vay tiêu dùng của Việt Nam luôn thấp hơn Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan trong suốt hai năm qua, dù các chỉ số về thu nhập hộ gia đình và chi tiêu tùy ý lại cao nhất.

Cụ thể: các khoản vay tiêu dùng của Việt Nam, không bao gồm vay thế chấp, chỉ đạt 23 tỷ USD trong năm 2017, tương đương gần 10% GDP cả nước; trong khi, nợ hộ gia đình của Thái Lan, bao gồm cả vay thế chấp, tương đương gần 80% GDP. Theo một dự đoán khác, thị trường này sẽ cán mốc 1 triệu tỷ đồng vào cuối năm này.

Tuy nhiên, do có quá nhiều doanh nghiệp tham gia, hiện tại, để hoạt động ở thị trường này không còn quá dễ dàng như trước. Theo báo cáo của FiinGroup, tăng trưởng dư nợ tín dụng tiêu dùng năm 2018 đã hạ nhiệt, chỉ đạt mức 30,4% so với bình quân 59% của 5 năm gần đây. Năm 2018, tăng trưởng của các công ty này chỉ còn 15%, so với mức 38% trong năm 2017.

Nhận thức được điều đó, các doanh nghiệp cho vay tiêu dùng đang có những sáng tạo để cố làm cho mình trông khác biệt hơn so với các đối thủ trên thị trường. Hai trong những khía cạnh mà nhiều doanh nghiệp cho vay tiêu dùng tập trung cải thiện chính là tốc độ duyệt các khoảng vay cũng như sự độc đáo – thiết thực của các sản phẩm.

Home Credit đang dẫn đầu tốc độ duyệt các khoản vay, với tiết lộ từ chính họ là khoảng 10 phút

Cách đây chưa lâu, FE Credit đã tổ chức Hội thảo để giới thiệu về thành tựu mới nhất của họ: app Snap. Đại diện của doanh nghiệp này cho biết, họ đã chính thức ra mắt Snap vào năm ngoái và thu lại được những kết quả hết sức khả quan, khi giúp người dùng có thể được duyệt các khoản vay trong vòng 15 phút.

"Chúng tôi đã thu thập rất nhiều giữ liệu trên khắp các kênh cũng như thiết bị để biết được hành vi của khách hàng cũng như insight – sâu thẳm bên trong của từng khách hàng; ví dụ như khách hàng đã giao dịch ở đâu – khi nào – mua sản phẩm gì.... Chúng tôi cũng bắt đầu chấm điểm tín dụng khách hàng, thu thập dữ liệu tín dụng để biết khả năng chi trả của họ.

Căn cứ vào 2 điều trên, chúng tôi sẽ phân loại khách hàng cũng như đề nghị những gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của họ. Chúng tôi cũng sử dụng công nghệ để cá nhân hóa việc tư vấn cũng như giao tiếp với khách hàng", ông Vaclav Lukased – Trưởng bộ phận và Quản lý dự án Công nghệ thông tin của FE Credit, tự hào giới thiệu.

Còn ông Basker Rangachari – CMO của FE Credit thì cho rằng, Snap chính là game changer – người thay đổi cuộc chơi trên thị trường cho vay tín dụng Việt Nam trong tương lai gần.

Tuy nhiên, có vẻ FE Credit đã không quá bám sát thị trường, vì hiện tại, không chỉ họ mà đang có rất nhiều doanh nghiệp cho vay tiêu dùng khẳng định mình có thể duyệt khoản vay trong vòng 15 đến 30 phút, ví dụ như F88, HD Saison, Mirae Asset (kèm điều kiện); thậm chí Home Credit còn tự tin tuyên bố, họ có thể hoàn tất việc duyệt hồ sơ chỉ trong vòng 10 phút.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tháng 10/2016, Tổng giám đốc Home Credit Việt Nam khi đó – ông Bruce Butler kể, là doanh nghiệp này đã ứng dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến vào các hoạt động kinh doanh: "Hiện tại tất cả quy trình xét duyệt khoản vay của Home Credit đã được thực hiện trong vòng 15 phút. 95% khách hàng của Home Credit nhận được kết quả duyệt khoản vay trong vòng 15 phút. Tất cả đều thực hiện một cách tự động…".

Lúc đó, ông Bruce Butler còn tiết lộ, có đến 86% khách hàng của Home Credit cung cấp cho công ty này facebook của họ, chiều ngược lại: doanh nghiệp cũng có thể tìm thấy 77% khách hàng trên facebook, 85% hồ sơ của khách hàng được cài đặt chế độ hiển thị (một phần hoặc toàn bộ). Từ những thông tin này, Home Credit phân nhóm rủi ro và có thể xác định thông tin khách hàng trong vòng 2 phút.

Qua thời gian, lượng dữ liệu của Home Credit ngày càng lớn hơn và chi tiết hơn cùng với không ngừng tối ưu hóa các quy trình hoạt động, hiện tại quy trình duyệt các khoản vay thông thường của họ chỉ còn 10 phút, nhanh nhất thị trường.

Nhờ hệ sinh thái đa dạng, HD Saison đang là doanh nghiệp có sản phẩm phong phú và độc đáo nhất

Cũng trong hội thảo nói trên, FE Credit tự cho rằng, họ đang là công ty tài chính có nhiều sản phẩm nhất, với 5 sản phẩm: cho vay offline, online hoặc thương mại điện tử, bảo hiểm, tiền mặt và credit card; vị trí tiếp theo là Home Credit - họ có 4 sản phẩm khi thiếu bảo hiểm, HD Saison đứng thứ 3 do thiếu bảo hiểm cùng credit card còn Mirae Asset đứng thứ tư do chỉ có vay offline và tiền mặt.

Tuy nhiên, có vẻ là FE Credit đã không đủ cẩn thận khi thống kê, vì rõ ràng trên trang chủ của Home Credit có sản phẩm bảo hiểm. Còn nếu tính theo kiểu danh mục cho vay hàng tiêu dùng cụ thể, HD Saison mới là người có sản phẩm phong phú và độc đáo nhất.

Vì ngoài những sản phẩm cho vay tiêu dùng thông thường như cho vay mua xe máy – smartphone/điện máy, giáo dục; HD Saison còn cho vay mua ô tô/tải nhẹ, đồ nội thất, du lịch và đặc biệt là vé máy bay. Sở dĩ, họ có thể đưa ra những sản phẩm nói trên là nhờ doanh nghiệp này là một phần trong hệ sinh thái có HD Bank – Vietjet Air.

FE Credit, HD Saison, Home Credit và Mirae Asset…kèn cựa quyết liệt trên thị trường cho vay tiêu dùng: Đọ tốc độ duyệt hồ sơ và đo sự độc đáo của sản phẩm - Ảnh 3.

Sản phẩm khác biệt của HD Saison: vay tiền mua vé máy bay.

Theo đó, khách hàng của HD Saison được vay lên đến 15 triệu đồng, có thể mua một hoặc nhiều vé may bay nội địa và quốc tế. Bước 1: truy cập trang web của Vietjet Air để đặt vé, bước 2: chọn phương thức thanh toán "Trả góp với HD Saison" và điền đầy đủ Đơn đăng ký vay, bước 3: HD Saison sẽ liên hệ với khách hàng để xác định thông tin, bước 4: ký hợp đồng vay và nhận mã xác nhận hành trình.

Ngoài HD Saison, vừa qua, Mirae Asset Finance cũng đã kết hợp với FPT Shop cùng Samsung ra mắt một sản phẩm vay tiêu dùng khá độc đáo. Với sản phẩm liên kết này, thời gian duyệt các khoản vay của Mirae Asset Finance đã bắt kịp các đối thủ trên thị trường: chỉ cần 15 phút. Samsung có phần mềm Knock Guard và phần mềm này đã giúp doanh nghiệp tài chính đến từ Hàn Quốc tối ưu hóa đáng kể thời gian thẩm định hồ sơ và nhân lực.

Cụ thể, theo chia sẻ từ phía chị Nguyễn Bạch Điệp – CEO của FPT Shop, thì phần mềm Knock Guard sẽ hoạt động như thế này khi khách hàng mua điện thoại Samsung trả góp: khi đến thời gian trả nợ, phần mềm này sẽ tự động nhắc nhở chủ nhân và nếu sau 3 ngày mà người đó vẫn phớt lờ chuyện trả nợ, Knock Guard sẽ kích hoạt tính năng khóa máy. Tuy nhiên, chỉ cần chủ nhân máy đi trả nợ, Knock Guard sẽ mở lại máy và người đó sẽ sử dụng như bình thường trước đó.

Cùng với quy trình của Mirae Asset Finance và phần mềm Knock Guard của Samsung, lần đầu tiên nhà trả góp không cần có mặt ở FPT Shop mà các nhân viên của FPT Shop có thể làm giúp, thời gian trả góp dài hơn – từ 6 tháng đến 1 năm khiến mức trả gió hàng tháng hợp lý hơn, tỷ lệ duyệt hồ sơ cao hơn. Toàn bộ quy trình mua trả góp sẽ được thực hiện trên hệ thống FPT Shop với chỉ 15 phút.

"Vì là công ty nước ngoài, chúng tôi sẽ không dùng hình thức ‘khủng bố’ đòi nợ như nhiều doanh nghiệp khác trên thị trường như các hãng truyền thông đã đưa. Mirae Asset là công ty có rất nhiều kinh nghiệm trong ngành tài chính, nhất là kinh nghiệm về quản lý rủi ro và nợ xấu.

Thị trường cho vay tiêu dùng ở Việt Nam đang rất tiềm năng và sắp đến thời điểm bùng nổ tài chính tiêu dùng. Tuy nhiên, do nhiều công ty đang nhảy vào khai thác, nên sự cạnh tranh cũng rất khốc liệt. Lợi thế cạnh tranh lớn nhất của chúng tôi là sản phẩm đa dạng thứ hai thị trường, chỉ sau mỗi FE Credit", ông Ko Sung Jung – Giám đốc bán hàng của Mirae Asset Finance Vietnam khẳng định trong buổi ra mắt sản phẩm mới nói trên.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn