Tin thị trường
Hiệu quả giảm, chậm lên sàn: Cổ đông lớn Vegetexco làm ngơ?
Đầu tư Chứng khoán - 08 Tháng Mười Một 2019        -

Kinh doanh sa sút, mắc nhiều vi phạm

Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thuộc quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2016, Vegetexco Vietnam đã hoàn tất cổ phần hóa, với sự xuất hiện của các cổ đông chiến lược là Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH)...

Những tưởng dàn cổ đông mới có tiềm lực tài chính mạnh này sẽ đưa hiệu quả kinh doanh của Tổng công ty đi lên, nhưng thực tế lại không như vậy.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 đã kiểm toán, Tổng công ty ghi nhận doanh thu 14.826 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 9.034 tỷ đồng năm 2017, nhưng chỉ lãi 10,95 tỷ đồng, sụt giảm so với mức 79,6 tỷ đồng đạt được trong năm 2017.

Doanh thu tăng, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm, nhưng giá vốn hàng bán, chi phí tài chính tăng cao trong năm 2018 là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh.

Đến nay, dù đã sắp hết năm 2019 nhưng chưa báo cáo tài chính quý nào trong năm được Vegetexco Vietnam công khai. Phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán đã trao đổi với ông Trần Minh Hiếu, Người công bố thông tin của Vegetexco Vietnam, nhưng câu trả lời từ phía Tổng công ty là đến nay chưa thể công khai kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay.

Sau cổ phần hóa, cùng với hiệu quả kinh doanh đi xuống, Vegetexco Vietnam liên tục dính án phạt của cơ quan chức năng. Tháng 4 năm nay, Tổng công ty bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 520 triệu đồng.

Mức xử phạt cao là vì ngoài vi phạm quy định chậm đưa cổ phiếu lên sàn, Tổng công ty còn vi phạm quy định về công bố thông tin (không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của Công ty và hệ thống công bố thông tin của UBCK đối với báo cáo tài chính các quý trong năm 2017 và 2018 cũng như các báo cáo tình hình quản trị, báo cáo thường niên…) và quy định về quản trị công ty về giao dịch với cổ đông (cung cấp các khoản vay cho cổ đông).

Cuối tháng 9 vừa qua, Tổng công ty bị Cục Thuế Hà Nội xử phạt hơn 2,7 tỷ đồng, bị truy thu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến gần 14 tỷ đồng do các sai phạm trong năm 2016 - 2017.

Số tiền bị xử phạt trên khá lớn, ảnh hưởng đến lợi ích của các cổ đông. Vegetexco Vietnam có làm rõ trách nhiệm và buộc lãnh đạo Tổng công ty chịu trách nhiệm với số tiền phạt này, hay lấy tiền của doanh nghiệp - chính là tiền của cổ đông để nộp phạt?

Ông Hiếu không trả lời thẳng vào câu hỏi, mà chỉ cho biết, đến nay, Vegetexco Vietnam đã nộp phạt xong.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, công ty cổ phần phải tiến hành họp đại hội đồng cổ đông thường niên muộn nhất là ngày 30/6, nhưng trao đổi với phóng viên mới đây, ông Hiếu cho biết, dự kiến trong tháng 12, Tổng công ty mới triệu tập đại hội, vì các công việc chuẩn bị chưa hoàn tất. 

Chây ì lên sàn đến bao giờ?

Cổ phần hóa được ba năm, nhưng Vegetexco Vietnam không đưa cổ phiếu lên sàn, ngay cả khi cơ quan quản lý thị trường chứng khoán đã nhắc nhở, xử phạt. Câu hỏi đặt ra là bao giờ thì doanh nghiệp mới chấp hành quy định đưa cổ phiếu lên giao dịch trên thị trường chứng khoán?

Giải đáp thắc mắc trên, ông Hiếu cho biết, đến thời điểm này, ngày lên sàn chứng khoán của Vegetexco Vietnam chưa chốt, vì phải đợi Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 diễn ra vào tháng 12 tới xem xét.

Điều đó có nghĩa, nhanh nhất thì trong năm 2020, Vegetexco Vietnam mới lên sàn. Việc doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm nghĩa vụ lên sàn từ đầu năm mà cuối năm vẫn chưa khắc phục được lỗi và cũng chưa biết đến khi nào khắc phục được cho thấy, chế tài xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán có khoảng hở cần được khắc phục.

Theo đó, cần làm rõ sau khi bị xử phạt thì trong bao lâu doanh nghiệp phải chấp hành quy định. Nếu không chấp hành thì phải có mức phạt tiếp theo nặng hơn, để đủ sức răn đe với doanh nghiệp, với những người quản lý doanh nghiệp.   

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn