Tin bất động sản
Đâu là “nút thắt” khiến thị trường bất động sản mất thăng bằng?
Thời báo Kinh tế Sài Gòn - 08 Tháng Mười Một 2019        -

Đây là ý kiến của hầu hết các chuyên gia tại Hội nghị BĐS 2019 do Forbes Việt Nam tổ chức sáng 7-11 ở TPHCM. BĐS Việt Nam hiện đang nhìn thấy nhiều tín hiệu lạc quan, thể hiện ở mức tăng trưởng kinh tế tích cực, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và giàu có, nhu cầu sở hữu căn nhà thứ hai đang nở rộ, quy mô thị trường đang thực sự được mở rộng… Dẫu vậy hiện tại hầu hết các yêu tố tích cực này đều “khựng” lại trước nút thắt pháp lý khiến thị trường mất điểm cân bằng từ đầu năm.

Khó tiếp cận quỹ đất ở TPHCM vì pháp lý

Tổng giám đốc Savills Việt Nam, ông Neil Macgregor cho rằng, các công ty BĐS đang không gặp vấn đề về cầu, vì cầu vẫn luôn mạnh trong hai năm qua. Các trở ngại lớn nằm ở việc vay vốn, việc tiếp cận quỹ đất và các lực về mở dự án mới…

"Thách thức lớn nhất trong hai năm qua là lấy được giấy phép khai thác dự án. Tôi hy vọng nút thắt này sẽ được tháo gỡ trong tương lai gần", đại diện Savills Việt Nam nói.

Ông Nguyễn Thái Phiên - Giám đốc cấp cao tài chính doanh nghiệp của Novaland cũng nhìn nhận “cầu vẫn rất cao” nhưng các nút thắt hiện tại khiến nguồn cung trên thị trường BĐS TPHCM sụt giảm mạnh. Điều đó khiến các công ty gặp nhiều áp lực trong tìm kiếm quỹ đất trong khi phải đảm bảo sản phẩm chào bán ra thị trường với mức giá “chấp nhận được”. Trong bối cảnh Novaland cũng đã xoay chiến lược và hướng đến những khi đô thị nghỉ dưỡng ở các tỉnh lân cận.

Tiếp cận quỹ đất và xin cấp phép dự án cũng là thách thức lớn của các nhà đầu tư nước ngoài, theo ông Ivor Cosimo Jencks - Tổng giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh BĐS thương mại khu vực Nam Á của HongKong Land. Tuy nhiên, Việt Nam đang quá nổi bật về tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như độ rộng của thị trường khiến làn sóng đầu tư vào đây là không thể chững lại dù nhận diện được khó khăn về thủ tục.

“Các nhà phát triển BĐS quốc tế vẫn nhìn thấy sự phát triển lạc quan ở phân khúc này dù luật chơi đang thay đổi, các vấn đề pháp lý trở nên nghiêm ngặt hơn, các dự án được phê duyệt chậm hơn,” ông Ivor nói.

Theo ông Will Học Nhân, Phó giám đốc cấp cao kinh doanh và tiếp thị của Alpha King cho biết, giải pháp là chủ động tiếp cận các quỹ đất mới, không chỉ ở các thành phố trung tâm mà ra khu vực ngoại vi. Quỹ đất trống, có quy mô lớn hơn 1 ha trong trung tâm TPHCM cực quý giá và rất hiếm, việc giải phóng mặt bằng cũng rất khó khăn. Chắc chắn mức độ cạnh tranh sẽ gay gắt trong thời gian tới.

Các thử thách vẫn đang tồn tại trên thị trường BĐS Việt Nam nói chung và ở các thị trường sôi động nhất là TPHCM và Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên các chuyên gia đều cho rằng đang có những chuyển biến tích cực từ phía thị trường và cả các nhà làm chính sách. Theo đó, các vấn đề về cấp phép dự án sẽ sớm được giải quyết, nhờ sự phối hợp giữa các nhà phát triển BĐS trong nước và chính quyền địa phương và trung ương.

“Nhìn vào hiệu quả của các nhà phát triển BĐS trên thị trường chứng khoán cũng như những yếu tố hỗ trợ cho hệ sinh thái BĐS, chúng tôi không lo ngại nhiều về hiệu quả thị trường nói chung,” tổng giám đốc Savills Việt Nam khẳng định.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn