Tin thị trường
Không thể đầu tư ngược chiều
TBKD - 02 Tháng Giêng 2019        -

Theo các nhà phân tích, diễn biến trên thị trường chứng khoán thời điểm cuối năm khá phức tạp. Chuỗi giảm điểm 10 phiên liên tiếp vừa qua của VN-Index dù đã chấm dứt và số cổ phiếu tăng điểm hoàn toàn vượt trội số cổ phiếu giảm điểm trong thời gian qua, nhưng rõ ràng quá trình phục hồi cũng sẽ rất trầy trật.

Bởi thời gian qua, thị trường không bị sụp đổ nhờ có hỗ trợ mạnh về nhiều mặt từ việc thị trường chứng khoán Mỹ, Nhật cũng như giá dầu thô đều đảo chiều tăng rất mạnh, cho tới việc công bố GDP Việt Nam năm 2018 tăng trưởng 7,08%… Các yếu tố trên giúp đa phần các cổ phiếu phục hồi trở lại sau chuỗi ngày giảm điểm kéo dài. Tuy vậy, tâm lý e ngại vẫn chưa được xua tan hoàn toàn khi khối lượng giao dịch không được cải thiện nhiều, số cổ phiếu tăng trần rất ít, đà tăng cũng luôn bị thu hẹp về trong một vài phiên gần đây.

Với diễn biến hiện tại, nhiều chuyên gia tài chính khuyên nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược giải ngân từng phần vào các cổ phiếu mục tiêu. Tuy nhiên, chuyện đầu tư ở thời điểm cuối năm cũng cần có rất nhiều điểm phải để ý, đặc biệt là khi thị trường vẫn trong trạng thái giằng co giữa lệnh bán và lệnh mua, nên nhà đầu tư cần quan sát đầu phiên. Trong đó, không ít dự báo cho rằng sự phục hồi trở lại của thị trường trong mấy phiên gần đây chỉ là ngắn hạn. Bởi vậy, nhà đầu tư sẽ phải thận trọng do khả năng trở lại xu hướng giảm vẫn có thể xảy ra.

Quả vậy, trong báo cáo mới nhất của CTCK Tân Việt khuyên nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào ở những dịp điều chỉnh như hiện nay. Đồng thời, công ty này cũng khuyên nhà đầu tư nên luân chuyển dòng tiền sang những nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong quý IV để thị trường dù có chuyển biến như thế nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu mà mình đang đầu tư.

Tương tự, một lãnh đạo của CTCK KIS Việt Nam nói, xu hướng thị trường vẫn cần thêm rất nhiều phiên hồi phục mới có thể cứu lại những gì đã mất trước đó. Thế nên, nhà đầu tư không nên nhận định thời điểm này là đáy mà cần thận trọng hoặc tham gia với tỷ trọng hợp lý đối với các vị thế ngắn hạn. Bởi lẽ, những hoạt động như chốt NAV (giá trị tài sản ròng) cũng như chốt số liệu kinh doanh của từng DN sẽ diễn ra ở thời điểm này. Vị lãnh đạo trên nói thêm thị trường sẽ dao động trong xu hướng tích cực ở những phiên sắp tới, thế nhưng rủi ro có thể đến nếu thị trường quốc tế biến động mạnh thì mức đáy sẽ tiếp tục được kiểm nghiệm.

Thực tế, nhiều chuyên gia tài chính cũng có chung quan điểm với nhận định của các CTCK khi cho rằng, thị thường đang ở trong thế tích cực ảo. Điều này xuất phát từ việc thị trường chứng khoán trong nước hiện phải chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố bên ngoài. Trong khi đó, trên thị trường trái phiếu thứ cấp, hai yếu tố đáng chú ý, gồm lợi tức trái phiếu các kỳ hạn gần như đi ngang cùng với đường cong lợi tức trái phiếu đang phẳng dần cũng là nguyên tố tác động không nhỏ đến thị trường.

Không chỉ vậy, hiện nay rất nhiều DN niêm yết đang âm thầm điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của 2019 thấp hơn 2018. Đơn cử như SII đã lên kế hoạch cho năm 2019 với 240,7 tỷ đồng doanh thu thuần và 83,91 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Nếu so với con số 280,3 tỷ đồng doanh thu thuần và 86,4 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế của năm 2018 thì kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm tới của SII lần lượt giảm 14% và 2%. Không chỉ lên kế hoạch hợp nhất sụt giảm, SII mẹ còn ước lỗ 4,3 tỷ đồng trong năm 2019 ở nhiều mảng kinh doanh. Hay như HAS cũng cho biết kế hoạch năm 2019 tới đây sẽ giảm khoảng 14 - 27% về lợi nhuận so với thực hiện năm 2018. Tương tự, QNS dù đang đạt lợi nhuận 2018 gấp 5 lần 2017 nhưng kế hoạch đề ra của năm 2019 lại điều chỉnh giảm so với 2018…

Điều này cho thấy các DN niêm yết cũng nhận thấy được thời gian sắp tới, việc kinh doanh sẽ còn vấp phải nhiều khó khăn nên nhà đầu tư cũng cần phải có cái nhìn toàn diện và thận trọng trong giai đoạn này, hạn chế các hành động mua bán và quan sát thị trường để chờ đợi một tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn