Tài chính - Ngân hàng
Ưu đãi nới tín dụng với Basel II
TBKD - 18 Tháng Tư 2019        -

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, tăng trưởng tín dụng năm nay tiếp tục duy trì khoảng 14%, tuy nhiên các ngân hàng áp chuẩn Basel II sẽ được ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2019, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN sẽ tiếp tục phân bổ các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tới từng ngân hàng.

Tín dụng phân bổ theo từng nhà băng

NHNN áp dụng chính sách tương đối rõ ràng là sẽ xem xét từng ngân hàng một. Các ngân hàng sớm đạt chuẩn Basel II sẽ được nới room tín dụng. Ngoài ra, các ngân hàng tham gia các dự án mang tính chất đặc thù của Chính phủ, NHNN, Bộ Tài chính… như phát triển nông thôn, xoá, hạn chế tín dụng đen… dự kiến cũng sẽ được ưu tiên.

Đến hiện tại, hầu hết các ngân hàng đã được phân bổ chỉ tiêu tín dụng, song chỉ một số ít tiết lộ con số cụ thể.

Một chuyên gia trong ngành cho rằng ngân hàng đạt chuẩn Basel II sẽ được xếp chỉ tiêu cao, có khi 20-30-40%, vì đảm bảo tính an toàn, quản trị rủi ro cao, minh bạch. Trong khi đó, những ngân hàng đang tái cơ cấu, nợ xấu nhiều sẽ bị hạn mức 6-7%; những ngân hàng còn lại tăng trưởng tín dụng dao động 12-14%.

Thống kê hiện nay mới chỉ có 5 ngân hàng áp chuẩn Basel II sớm là Vietcombank, VIB, OCB, MB và TPBank. Trong khi đó, nhiều ngân hàng khác dự kiến sẽ hoàn thành Basel II trong quý II và quý III tới.

Thực tế, ngay khi cầm trong tay chứng nhận Basel II, một số ngân hàng đã lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm nay cao hơn năm trước. Chẳng hạn, VIB vừa mạnh dạn đề xuất NHNN cho phép tăng tín dụng 35% do đã đáp ứng tiêu chuẩn Basel II.

Trong khi đó, MB đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay dự kiến là 20%, nhưng theo một chuyên gia, có thể nhà băng này sẽ nâng hạn mức lên khoảng 30%.

TPBank cũng đưa ra mục tiêu tăng dư nợ cho vay khách hàng, trái phiếu các tổ chức kinh tế lên mức 20% cho năm 2019 nếu được NHNN chấp thuận.

Ở chiều ngược lại, Vietcombank và OCB dù đã đạt chuẩn Basel II, nhưng trong năm nay lại dè dặt đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 15% và cao hơn 14%. Con số này chỉ tương đương mức tăng trưởng mục tiêu của các ngân hàng quy mô nhỏ hơn như Kienlongbank: 15%, Nam A Bank: 18%…

Chạy đua đạt chuẩn

Theo các chuyên gia, áp dụng Basel II là điều kiện bắt buộc, nhưng thời điểm này, các ngân hàng coi đó là nhiệm vụ cấp bách để sớm được hưởng ưu đãi nới room tăng trưởng tín dụng từ NHNN.

Cuộc chạy đua dường như ngày càng mạnh mẽ hơn khi trong tháng 4, hai ngân hàng là MB và TPBank chính thức được Thống đốc NHNN trao quyết định áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (phương pháp tiêu chuẩn của Basel II) kể từ 1/5/2019.

Tại ĐHĐCĐ mới đây, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh chia sẻ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này trong năm qua bị hạn chế vì luôn tuân theo chỉ đạo của NHNN. Dự kiến trong quý II, Techcombank sẽ hoàn thành đáp ứng theo Basel II, khi đó ngân hàng sẽ được nới thêm room tăng trưởng tín dụng.

Năm 2018, tổng dư nợ tín dụng của Techcombank đạt 217.138 tỷ đồng, tăng 19,97% so với năm 2017. Trong năm nay, Techcombank dự kiến dư nợ tín dụng tăng 13% hoặc cao hơn nếu sớm đạt Basel II và được NHNN chấp thuận.

Tuy nhiên, với những ngân hàng chưa đạt chuẩn Basel II trong năm nay, được cấp hạn mức thấp nhưng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận cao hơn năm trước, bắt buộc phải tìm ra các giải pháp để tăng tín dụng nhiều hơn nhằm tăng lợi nhuận.

Chia sẻ về vấn đề này, Ts. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng thị trường liên ngân hàng sẽ không còn giới hạn về mặt tăng trưởng và giúp các nhà băng bù đắp được thị trường cho vay bị giới hạn trên. Do đó, có thể các ngân hàng này sẽ "đổ bộ" sang thị trường liên ngân hàng để cho các ngân hàng khác, các tổ chức tín dụng vay lại.

Ngoài ra, một số ngân hàng khác có thể điều chỉnh các nhóm khách hàng: loại trừ các khách hàng có tỷ lệ sinh lời thấp, quan tâm nhiều hơn đến các khách hàng có hiệu quả cao, cho vay với lãi suất cao hơn, chẳng hạn như cho vay tiêu dùng… Đồng thời đẩy mạnh nguồn thu từ hoạt động dịch vụ thay vì tăng trưởng tín dụng.

Cùng với hai giải pháp trên, các nhà băng cho biết sẽ tiết giảm các chi phí vốn, chi phí hoạt động như marketing, chi phí khác nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn