Tài chính - Ngân hàng
Nỗ lực ngăn chặn tín dụng đen
TBNH - 25 Tháng Tư 2019        -

“Mạnh tay” xử lý

Những năm gần đây, hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi, liên quan đến tín dụng đen diễn ra trên địa bàn các tỉnh, thành khu vực miền Trung hết sức phức tạp. Là trung tâm của khu vực, trên địa bàn TP. Đà Nẵng, hoạt động của các đối tượng liên quan đến tín dụng đen cũng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, khiến dư luận lo lắng...

Nạn tín dụng đen tại Đà Nẵng dù không xuất hiện những vụ việc nghiêm trọng, song hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố cũng rất phức tạp. Điều đáng nói, hệ lụy của vấn nạn này là nguyên nhân phát sinh những hành vi phạm tội khác như, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích... Cũng như nhiều địa phương khác, các đối tượng cho vay nặng lãi ở địa phương đã ngang nhiên tổ chức dán, phát các tờ rơi quảng cáo, với những lời mời hết sức hấp dẫn như, “Cho vay nhanh, tiền liền”, “vay tiền nhanh gọn, không thế chấp”... 

Đặc biệt, gần đây trên trên địa bàn TP. Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhóm đối tượng từ phía Bắc vào cư trú, sau đó móc nối với các đối tượng ở địa phương tổ chức tìm kiếm “con mồi”, rồi cho vay nặng lãi. Tinh vi hơn, một số đối tượng còn tổ chức thành lập các doanh nghiệp trá hình, qua mắt lực lượng chức năng để dễ bề hoạt động cho vay nặng lãi, hay dịch vụ đòi nợ thuê... Những hành vi này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trước những diễn biến phức tạp của vấn nạn này, các cơ quan chức năng trên địa bàn, mà lực lượng chủ công là công an thành phố đã tích cực phối hợp ngăn chặn. Với nhiều nỗ lực, thời gian gần đây tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến tín dụng đen, cho vay lãi nặng hay đòi nợ thuê... ở địa phương đã có chiều hướng thuyên giảm. Hoạt động của các đối tượng, băng nhóm đã co cụm lại, không còn ngang nhiên như trước đây. Năm 2018, cơ quan chức năng ở địa phương đã xử lý 49 đối tượng. Khởi tố 2 vụ có liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê, đồng thời bắt giam 4 đối tượng...

Mới đây, Thượng tá Nguyễn Phước Tốt - Phó trưởng công an quận Liên Chiểu cho biết, cơ quan điều tra công an quận Liên Chiểu đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng gồm: Nguyễn Trung Đức và Nguyễn Trung Công, cùng trú tại Hải Phòng, do có những hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, các đối tượng này vào Đà Nẵng tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi. Thông qua hình thức dán quảng cáo, tờ rơi để tìm những người có nhu cầu vay tiền, các đối tượng này đã cho nhiều nạn nhân vay tiền với lãi suất từ 15-25%/tháng. Trước đó, công an quận Hải Châu cũng đã quyết định tạm giữ hình sự hai đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Cụ thể, các tên Nguyễn Hữu Phúc và Nguyễn Tiến Tuấn cùng trú ở Hà Nội, vào Đà Nẵng thuê nhà ở để cho vay nặng lãi. Liều lĩnh hơn các băng nhóm khác, các đối tượng này còn lập ra một trang web riêng, để quảng cáo và tìm “con mồi”. Theo cơ quan điều tra, nhiều người đã vay tiền của hai đối tượng này, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Cần sự phối hợp của... nạn nhân

Nhằm đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động liên quan đến tín dụng đen, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các giải pháp để ngăn chặn loại tội phạm này từ gốc. Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo lực lượng công an Đà Nẵng nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi; Lên danh sách quản lý chặt chẽ các đối tượng, xử lý nghiêm các hành vi cho vay nặng lãi và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi; Không để xảy ra các vụ án liên quan đến cho vay nặng lãi gây bức xúc dư luận.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp không tham gia giao dịch tài chính với các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi; Tích cực phản ánh, tố giác hoạt động và đối tượng cho vay nặng lãi.

Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thành phố cũng phối hợp với cơ quan công an khẩn trương điều tra, truy tố, đưa ra xét xử lưu động một số vụ án cho vay nặng lãi và các vụ án liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi để tuyên truyền, răn đe... Đặc biệt, hợp sức ngăn chặn tín dụng đen, NHNN chi nhánh Đà Nẵng đã tích cực chỉ đạo các NHTM trên địa bàn tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay từ các TCTD.

Đồng thời, khuyến khích các TCTD cải cách thủ tục hành chính, nghiên cứu mở rộng các loại hình cho vay, mở rộng đối tượng cho vay. Bên cạnh đó, tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, nhất là các chính sách, thủ tục cho vay đối với các hộ nghèo, người lao động, người sản xuất nhỏ để người dân biết, vay vốn, nhất là các nguồn vốn ưu đãi dành cho người nghèo.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, việc triệt phá các băng nhóm, đối tượng hoạt động tín dụng đen ở Đà Nẵng vẫn còn gặp những khó khăn. Trong đó nổi lên là việc các đối tượng liên tục thay đổi chỗ ở, thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn.

Nhiều đối tượng hoạt động tinh vi, tạo vỏ bọc bằng giao dịch dân sự hợp pháp nhằm đối phó, che giấu hành vi phạm tội. Trong khi đó, đối với các nạn nhân là người vay lại thường khó xác định nhân thân lai lịch. Đặc biệt, vì nhiều lý do khác nhau nên không ít nạn nhân đã không tố cáo hoặc không tích cực hợp tác với cơ quan công an.

Thực tế, nhiều đối tượng cho vay nặng lãi rất khó bị phát hiện, điều tra và xử lý do người vay luôn có tâm lý e sợ, không dám tố cáo... Bởi vậy, để đấu tranh ngăn chặn được vấn nạn tín dụng đen ngay từ gốc, người dân cần “nói không”, với vấn nạn này; Cảnh giác trước những lời chào mời, hấp dẫn từ các đối tượng thực hiện tín dụng đen. Nếu có thỏa thuận giao dịch dân sự phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật, khi xảy ra những tranh chấp, cần báo ngay cho cơ quan chức năng...

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn