Tài chính - Ngân hàng
Mỹ đánh thuế hàng hóa Trung Quốc: Ai phải chịu chi nhiều hơn?
DTCK - 13 Tháng Năm 2019        -

Theo số liệu từ Cục Hải quan và biên phòng Mỹ, kể từ khi Mỹ đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào cuối năm ngoái tới ngày 10/4/2019, số tiền thuế ước tính thu thêm vào khoảng 15,3 tỷ USD.

Trong khi Tổng thống Trump trình bày trên Twitter và một số phát biểu công khai rằng, phía Trung Quốc sẽ phải chịu khoản chi phí tăng thêm khi hàng hóa bị đánh thuế nhập khẩu, thì các nhà kinh tế khẳng định, điều này là nhầm lẫn. Các nhà nhập khẩu Mỹ là đối tượng chịu tổn thương chính đối với các nghĩa vụ thuế gia tăng và cuối cùng, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chi tiền mua hàng hóa với giá cao hơn.

“Việc tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể làm gián đoạn một số hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nội địa, nhất là các công ty nhỏ với nguồn lực hạn chế. Ðiều này khiến số lượng việc làm tại Mỹ giảm xuống, trong khi người tiêu dùng sẽ phải đối diện với giá cả hàng hóa cao hơn”, David French, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ quốc gia Mỹ cho biết.

Cụ thể, mức thuế quan mới sẽ tạo ảnh hưởng lên gần 6.000 sản phẩm, nguyên phụ kiện, bao gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng như nội thất, quần áo, thiết bị điện tử, mỹ phẩm, thực phẩm... John Murphy, chiến lược gia tại Bank of America Merrill Lynch nhận định, dễ nhận thấy nhất là việc giá các phương tiện vận chuyển, ô tô sẽ tạo mặt bằng mới cao hơn, khi các linh kiện từ Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn.

Theo một nghiên cứu của Trade Partnership Worldwide, mức thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cùng với khoản thuế trước đó đã áp dụng lên số lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD sẽ khiến số lượng việc làm tại Mỹ giảm đi 934.000 việc làm và chi phí trung bình của mỗi gia đình Mỹ (trung bình 4 thành viên) sẽ tăng thêm 767 USD/năm.

Nếu ông Trump tiếp tục lộ trình áp thuế với 325 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, nước Mỹ sẽ mất thêm 2,1 triệu việc làm và chi phí của các gia đình sẽ tăng thêm hơn 2.000 USD/năm.

Ðáng chú ý, nghiên cứu của Trade Partnership Worldwide chỉ ra rằng, dù một số ngành công nghiệp sẽ tạo thêm việc làm, nhưng nhìn chung, nền kinh tế Mỹ sẽ mất đi khoảng 2,2 triệu việc làm trong 1 - 3 năm tới nếu mức thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ có hiệu lực và được duy trì.

Với động thái nâng thuế của ông Trump, cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung mới nhất đã kết thúc mà không mang lại kết quả nào. Vậy là điều khiến giới chuyên gia, cũng như các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là công ty nhỏ lo sợ nhất đã diễn ra. Alex Camara, CEO AudioControl, doanh nghiệp sản xuất và phân phối thiết bị âm thanh cao cấp cho biết, Công ty nhập khẩu khoảng 25% tổng linh kiện từ Trung Quốc. Với mức thuế 10%, dù “đau đớn” nhưng Công ty vẫn có thể hấp thụ được phần nào. Còn khi thuế leo lên mức 25%, việc chịu đựng thiệt hại là bất khả thi.

“Công ty sẽ phải nâng giá phân phối cho các nhà bán buôn và bán lẻ từ 8 - 12%. Chi phí này sau đó sẽ được chuyển sang khách hàng”, Camara cho biết.

Ðáng chú ý, ông Trump cho rằng, với việc đánh thuế, nếu muốn bán được hàng, doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải hạ giá sản phẩm, điều này mang lại “sự công bằng” cho người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, theo David Weinstein, giáo sư kinh tế tại Ðại học Columbia, số liệu mà ông thu thập cho thấy, kể từ khi hàng rào thuế quan được dựng lên cho tới nay, các nhà xuất khẩu không hề hạ giá sản phẩm. Bởi vậy, toàn bộ tác động sẽ do doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ hấp thụ.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn