Tin bất động sản
Bất động sản Hải Phòng mới 'nhúc nhích'
TBKD - 14 Tháng Năm 2019        -

Theo thống kê của ông Nguyễn Ngọc Thành, 3 năm qua, Hải Phòng có nhiều đột phá trong kinh tế, đặc biệt là thu hút đầu tư. Đến nay đầu tư đã vượt qua con số 17 tỷ USD và có hơn 600 dự án, trong đó có hơn 500 dự án đầu tư trong nước liên quan đến phát triển hạ tầng, sản xuất kinh doanh.

Phát triển đô thị

Tăng trưởng kinh tế có nhiều tác động đến lĩnh vực bất động sản (BĐS) của Hải Phòng. Cụ thể, trong 3 năm qua, phát triển đô thị của Hải Phòng đã tạo ra nhiều hình ảnh mới cho thành phố này.

Đặc biệt, thành phố đã tập trung nhiều vào chương trình chỉnh trang đô thị. Đây là một vấn đề cực kì khó khăn, bởi không chỉ liên quan đến vấn đề xây dựng mà còn liên quan đến vấn đề xã hội.

Đồng thời, thời gian qua, Hải Phòng đầu tư rất lớn vào hạ tầng như các nhà ga, cảng, hệ thống tàu, đường giao thông… để kết nối với các địa phương. Ngoài ra, còn xây dựng các công trình hạ tầng tạo mặt bằng thay đổi cơ cấu không gian cho Hải Phòng sau này…

Về thu hút đầu tư, Hải Phòng đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Các nhà đầu tư trong nước cũng thực hiện nhiều dự án tại Hải Phòng, trong đó có sân bay Cát Bi và các nhà ga. Hệ thống cầu vượt đô thị, các hạ tầng khác như cầu, đường giao thông… để kết nối với địa phương vùng đồng bằng Bắc bộ.

Đây là cú huých mạnh mẽ, tạo ra sự sôi động cho thành phố Hải Phòng. Đã có nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Singapore và các doanh nghiệp trong nước như Sun Group, Vingroup với các đô thị Imperia, khu đô thị sinh thái Cát Bà…

Bên cạnh đó, BĐS Hải Phòng cũng có nhiều đột phá, nguồn cung tăng đột biến do có nhiều khu đô thị mọc lên. Tính đến quý I/2019, tỷ lệ giao dịch tăng 10% so với cùng kỳ 2018. Giao dịch tăng phản ánh trạng thái của thị trường mà nhiều năm trước đây không có. Giá BĐS hiện nay tăng 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sức mua nội địa

Tuy nhiên, Hải Phòng chưa phát huy được lợi thế của mình. Có sự chênh lệch lớn giữa cầu và cung. Các dự án phát triển cơ bản theo mô hình phát triển mới, phân khúc cao cấp đang chiếm ưu thế. Sức mua đang còn hạn chế nên còn dư nhiều sản phẩm. Bên cạnh đó, nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ có sức mua tốt nhưng nguồn cung lại thiếu.

Đặc biệt, điểm khác thị trường Hà Nội và Tp.HCM, ở Hải Phòng, sức mua nội địa là chủ yếu, rất ít khách hàng ngoại tỉnh đến đầu tư. "Tạo ra được sức hút lớn, nhưng đồng thời cần tạo ra tiêu dùng thì mới có thể nâng thị trường lên được", ông Thành nói.

Theo ông Thành, hiện Hải Phòng có 4 dự án đặc trưng cho 4 loại hình BĐS. Cụ thể: Dự án Vinhome Imperia, dự án mở màn cho sự phát triển của thị trường bất động sản Hải Phòng với quy mô 78 ha. Trong nhiều năm, thành phố này loay hoay với vấn đề nhà ở khi Vingroup bắt tay vào thì thay đổi căn bản quy hoạch, đưa giá trị mới khu đô thị.

Dự án nhà ở xã hội của Tập đoàn Hoàng Huy, kỳ vọng mang lại nhà ở cho người có thu nhập thấp. Hiện dự án đang được triển khai dưới hình thức BT, Hoàng Huy xây dựng sau đó bàn giao cho thành phố để được đổi lấy hạ tầng.

Dự án BĐS công nghiệp của Tập đoàn Sao Đỏ, với tổng diện tích hơn 1.300 ha bao gồm khu cảng biển gồm 7 bến container và hàng tổng hợp được thiết kế dành cho tàu 40.000 DWT; khu kho bãi 105 ha; khu cảng dầu khí, sản phẩm dầu khí và 31 ha kho bãi cho sản phẩm dầu khí; khu phi thuế quan 210 ha; khu công nghiệp 917 ha.

Dự án BĐS nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao của công ty CP Hòn Dấu, đánh dấu những bước tiến quan trọng về du lịch nghỉ dưỡng.

Ông Thành cho biết Hải Phòng vẫn có tiềm năng và dư địa phát triển BĐS tốt. Sắp tới, Hải Phòng sẽ đón nhận nhiều dự án mới của Sun Group, Him Lam, Vingroup…

FLC đã đặt chân đến Hải Phòng nhưng chưa thực hiện đầu tư dự án nào. Hiện FLC đang nghiên cứu siêu dự án ở Đồ Sơn.

Hải Phòng có tiềm năng phát triển BĐS công nghiệp do vị trí địa lý, nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ vào và đây sẽ là lực đẩy cho mảng thị trường này cất cánh.

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong năm 2018, thị trường BĐS các thành phố lớn đang "tắc", buộc các doanh nghiệp phải về các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương...

Trước vấn đề này, Hải Phòng cũng nắm bắt được nhiều cơ hội, thu hút được nhiều doanh nghiệp với số vốn đầu tư lớn.

"Tiềm năng của Hải Phòng còn rất lớn về vị trí, địa lý và có nhiều khu có thể phát triển du lịch nhưng vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng", ông Nam nói.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn