Tài chính - Ngân hàng
Đã hoàn thiện phương án bán Ocean Bank cho nhà đầu tư ngoại
TBKD - 20 Tháng Năm 2019        -

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019.

Báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết số 113/2015/QH13 của Quốc hội khóa XIII và các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, 3, 4, 5, Quốc hội khóa XIV, NHNN cho biết, việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng (TCTD), hệ thống ngân hàng đã đạt được những kết quả quan trọng theo đúng mục tiêu, lộ trình đề ra tại đề án, tạo sự ổn định, an toàn của hệ thống.

Cơ quan này cho biết, trên cơ sở Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD được Quốc hội thông qua, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã trình cấp có thẩm quyền phương án xử lý, cơ cấu lại các ngân hàng.

Sau khi được phê duyệt chủ trương, NHNN đã khẩn trương tiến hành các bước để tái cơ cấu và xử lý 3 ngân hàng mua bắt buộc và Ngân hàng Đông Á (DAB) đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, NHNN cho biết đã hoàn thiện, trình Thủ tướng phương án chuyển nhượng và cơ cấu lại Ngân hàng Ocean Bank sau chuyển nhượng cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, phương án cơ cấu lại Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Dầu khí Toàn Cầu (GPBank), DAB đang được khẩn trương hoàn thiện để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

NHNN cho biết, đối với Ngân hàng DAB, sau khi được phê duyệt chủ trương, cơ quan này đã khẩn trương tiến hành các bước để tái cơ cấu và xử lý đảm bảo đúng quy định của pháp luật, thực hiện kiểm toán độc lập đánh giá thực trạng tài chính, xác định giá trị thực của vốn điều lệ và quỹ dự trữ để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, thị trường cũng đón nhận thông tin về các cuộc tiếp xúc, đặt vấn đề từ một số nhà đầu tư nước ngoài với cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam về tham gia tái cơ cấu nhóm ngân hàng nói trên.

Cũng theo báo cáo của NHNN, đối với hệ thống quỹ tín dụng nhân dân, cơ quan này đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai các giải pháp nhằm tăng cường củng cố hệ thống quỹ tín dụng nhân dân, tập trung xử lý quỹ tín dụng nhân dân yếu kém.

Theo đó, NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Chính trị phương án xử lý đối với quỹ tín dụng nhân dân yếu kém nhằm xử lý dứt điểm tình trạng hoạt động kém lành mạnh của một số quỹ tín dụng nhân dân, ngăn chặn nguy cơ đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát.

NHNN cũng đã tổ chức các đoàn công tác làm việc trực tiếp tại một số địa phương có nhiều quỹ tín dụng nhân dân để nắm bắt thêm tình hình hoạt động, các khó khăn, vướng mắc. Tập trung chỉ đạo xử lý các vụ việc phát sinh liên quan đến quỹ tín dụng nhân dân yếu kém trên một số địa bàn như Đồng Nai, Bắc Ninh…

Trên cơ sở đó, cùng với kết quả và kinh nghiệm xử lý các quỹ tín dụng nhân dân yếu kém trong thời gian gần đây, sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, NHNN đã ban hành Đề án củng cố và phát triển hệ thống quỹ tín dụng nhân dân đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; đồng thời trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 12/3/2019 về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống quỹ tín dụng nhân dân.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn