Tin bất động sản
Nhiều dự án tại Bình Thuận bị 'tuýt còi'
TBKD - 31 Tháng Năm 2019        -

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, cò đất đua nhau thổi giá, đẩy giá tạo sốt ảo, khiến giá đất tại đây tăng 30 - 50%. Nhiều dự án mặc dù chưa đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư vẫn vô tư bán. Điều này gây ra nhiều rủi ro cho khách hàng.

Khắp các huyện ven biển Bình Thuận, giá đất đang rất nóng từ khi nhà đầu tư, môi giới từ các tỉnh, thành khác liên tục đến hỏi người dân để mua đất. Không chỉ đất dự án mà cả đất nông nghiệp trên địa bàn đã được các cò đất "thổi giá" lên đến vài tỷ đồng/sào.

Vừa bán vừa "thổi giá"

Đất nền tại một số dự án gần biển năm 2018 chỉ khoảng 30 - 35 triệu đồng/ m2 nay tăng lên 40 - 50 triệu đồng/m2. Khu vực nơi dự kiến xây sân bay giá đất cũng tăng chóng mặt.

Chủ đầu tư nhiều dự án tại tỉnh Bình Thuận cũng "thổi giá" đất, giao dịch đất khi chưa đủ điều kiện, giao dịch không đúng quy định, khiến Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận phải "tuýt còi".

Điển hình là dự án Goldsand Hill Villa (phường Mũi Né) do công ty TNHH Lộc Tú và công ty CP Tập đoàn VNGroup làm chủ đầu tư; Dự án lấn biển, tạo khu dân cư thương mại dịch vụ mới La Gi (thị xã La Gi) của công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ VINAM; Tổ hợp giải trí Mũi Né Summer Land, phường Phú Hải, công ty TNHH Đầu tư Hưng Lộc làm chủ đầu tư…

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh này còn chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng BĐS tại các dự án của công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland).

Điểm đáng chú ý là các dự án này đều chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng BĐS thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS và các quy định pháp luật có liên quan.

Ngày 14/5, Sở Xây dựng vừa ký văn bản chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng dự án khu đô thị dịch vụ Mũi Né Summer Land thì ngay sau đó, vào ngày 25/5/2019, công ty Hưng Lộc Phát tổ chức sự kiện công bố dự án này, tại Gem Center với sự tham gia của gần 1.000 khách hàng.

Cùng thời điểm giữa tháng 5, Sở Xây dựng đã ký văn bản chấn chỉnh việc giao dịch mua bán đất tại các khu đô thị của Novaland trong khi doanh nghiệp này cũng tham gia giới thiệu dự án rầm rộ tại một hội thảo ở khách sạn Continental (Hà Nội).

Trước việc giao dịch BĐS tại các dự án chưa đủ tính pháp lý, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành công văn chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng BĐS.

Căn cứ vào nhu cầu thực

Sở này cho biết, qua theo dõi tiến độ thực hiện tại các dự án (đã nêu), nhiều chủ đầu tư và đơn vị phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng BĐS thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua.

Do đó, để hoạt động kinh doanh BĐS thực hiện theo đúng quy định, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị các doanh nghiệp này không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp này không đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch BĐS tại dự án Mũi Né Summer Land khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Bên cạnh đó, thông báo trong năm 2019, Sở Xây dựng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra thực hiện Luật Kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật.

"Đề nghị các doanh nghiệp sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và giấy phép xây dựng để đủ điều kiện đưa BĐS vào kinh doanh theo quy định", công văn nêu rõ.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung (Savills Việt Nam), cho rằng khách hàng nên đi khảo sát thị trường. Trước khi mua phải bỏ ra 2 tuần gặp một vài môi giới, xác định giá đất đó đúng hay không. Đồng thời, cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin quy hoạch từ chính quyền địa phương. Đây mới là thông tin chính thống để khách hàng tránh rơi vào cái bẫy của các cò đất và những chủ đầu tư thiếu tâm huyết.

Trước đó, trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng việc giá đất tăng cao tại các khu vực ít dân cư, hạ tầng chưa hoàn thiện… là những chiêu trò đẩy giá, thổi giá, tạo sóng của những chủ đầu tư "ăn xổi" liên kết với môi giới không chuyên và các "cò đất".

"Từ những hiện tượng đó, tôi khuyên các nhà đầu tư khi tham gia bất kỳ dự án nào phải kiểm tra tính pháp lý của dự án này, nếu dự án chưa đảm bảo đầy đủ điều kiện thì không nên tham gia", ông Đính nói.

Để biết được giá trị đất có thực sự tăng hay không, theo ông Đính, khách hàng cần tỉnh táo trước các thông tin không chính thống này, căn cứ vào hiện trạng của khu vực đó có được quy hoạch không, hạ tầng đã đồng bộ chưa và nhu cầu thực tế của dân cư…

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn