Tin bất động sản
DN bất động sản tái cơ cấu
TBNH - 10 Tháng Sáu 2019        -

Điển hình như Tập đoàn Đất Xanh mới đây đã công bố chiến lược phát triển mới, trong đó tái cấu trúc tập đoàn thành 4 mảng riêng biệt là: mảng dịch vụ bất động sản, mảng đầu tư phát triển bất động sản, mảng xây dựng và vật liệu xây dựng. Đặc biệt lần đầu tiên tập đoàn này lấn sân vào phân khúc khu công nghiệp như một động thái nhằm đón đầu làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đang đổ mạnh vào Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, lợi nhuận thu được từ việc phát triển bất động sản công nghiệp tại Việt Nam có thể đạt 11% - 12%, mức lợi nhuận cao nhất trong khu vực. Tất nhiên, không loại trừ khả năng sau khi xây dựng xong các khu công nghiệp, Tập đoàn Đất Xanh sẽ tìm các đối tác để chuyển nhượng lại dự án và từ đó, có cơ hội ghi nhận ngay các khoản lợi nhuận hấp dẫn.

Một thương hiệu khá nổi tại thị trường nhà ở TP.HCM là Nam Long bất ngờ Bắc tiến khi thâu tóm khu đô thị nằm trong khu công nghiệp VSIP Hải Phòng. Với quy mô 21 ha, dự án này được cho sẽ bổ sung một nguồn thu nhập mới cho Nam Long, nhờ nắm bắt nhu cầu phân khúc giá phải chăng đang tăng mạnh tại thị trường còn nhiều tiềm năng như thành phố biển Hải Phòng.

Lựa chọn các thị trường tỉnh lẻ còn nhiều tiềm năng để thay thế cho TP.HCM cũng là hướng đi mới Hưng Thịnh Corp thực hiện. Mới đây, nhà đầu tư này đã giới thiệu đến thị trường dự án tại thành phố biển Quy Nhơn mang tên Quy Nhon Melody. Trong thời gian tới, dự kiến Hưng Thịnh sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội từ các thị trường ở xa như Vĩnh Long, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Bên cạnh việc thay đổi danh mục sản phẩm triển khai, tìm kiếm các ngành nghề mới, khá nhiều các DN bất động sản tìm thêm kênh huy động vốn mới thông qua các hình thức như phát hành cổ phiếu, trái phiếu, hợp lực với các đối tác ngoại. Đây được xem là bước đi cần thiết nhằm gia tăng quy mô vốn chủ sở hữu, cũng như hạn chế sự lệ thuộc quá lớn vào kênh tín dụng ngân hàng.

Điển hình mới đây, Công ty chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) dự kiến sẽ rót tối đa 450 tỷ đồng vào Tập đoàn bất động sản MIK Group, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 8,2%. Nhà Khang Điền phát hành 450 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ cho quỹ đầu tư Dragon Capital.

Tại Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC), phương án phát hành thêm cổ phiếu, gia tăng thêm bộ đệm tài chính là giải pháp được lựa chọn. Theo đó, công ty dự kiến phát hành tối đa 758 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước. Giá phát hành không dưới 15.000 đồng/cổ phiếu, thời gian thực hiện trong năm nay hoặc  năm 2020.

Sau đợt phát hành lần này, quy mô vốn điều lệ của Becamex IDC sẽ tăng gấp đôi, từ 10.126 tỷ đồng lên 20.000 tỷ đồng. Số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành sẽ được sử dụng để tái cấu trúc tài chính, thanh toán các khoản vay và huy động vốn tài trợ cho các dự án đầu tư trong tương lai như: khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng, khu công nghiệp Cây Trường; Tổ hợp Văn phòng - Dịch vụ - Thương mại Becamex tại thành phố mới Bình Dương và Khu phố Thương mại Lê Lợi ở Thành phố Mới.

Tiềm năng trong dài hạn của thị trường bất động sản đang thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư ngoại. Thời gian qua, một số DN trong nước đã tăng cường hợp tác, liên doanh với nhà đầu tư bên ngoài như một kênh hút vốn hiệu quả. Đơn cử như An Gia Investment đã huy động thành công 200 triệu USD từ một quỹ đầu tư Nhật Bản, để phát triển 6 dự án. Lãnh đạo công ty chia sẻ đang xúc tiến thêm một thương vụ hợp tác với quỹ đầu tư đến từ Anh quốc trong thời gian tới.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn