Tài chính - Ngân hàng
Fitch giảm triển vọng kinh tế toàn cầu
TBNH - 18 Tháng Sáu 2019        -

Theo Fitch Ratings, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 dự báo chỉ ở mức 2,7%, điều chỉnh nhẹ so với dự báo 2,8% trước đó.

Brian Coulton, nhà kinh tế trưởng của Fitch cho biết: "Mặc dù Trung Quốc vẫn còn khả năng tránh được lần áp thuế quan tiếp theo của Mỹ, tuy nhiên, dự báo tăng trưởng thế giới của chúng tôi cho năm 2020 vẫn được hạ xuống. Sự không chắc chắn gia tăng về thương mại đã làm cho các công ty thận trọng hơn đối với các khoản chi đầu tư tài sản cố định".

Coulton thậm chí còn dự đoán rằng nền kinh tế nhiều quốc gia sẽ được hỗ trợ nhiều hơn từ chính sách tiền tệ, nhưng cũng khó để tránh né hoàn toàn khỏi những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại. Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ giữ lãi suất không thay đổi trong năm nay, sau 4 lần tăng vào năm ngoái. Bất chấp kỳ vọng của thị trường là 3 lần cắt giảm trong năm và bắt đầu vào tháng Bảy.

Fed được cho là ​​sẽ giữ vững lập trường lãi suất sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tuần này. Nhưng một số nhà kinh tế tin rằng, Fed có thể sẽ "mềm mỏng" hơn bằng cách cam kết cắt giảm lãi suất nếu cần thiết.

Việc Fitch cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2020 được giải thích là do đầu tư vào Mỹ yếu hơn; tiêu dùng giảm nhẹ ở Trung Quốc; và triển vọng kinh tế tại các thị trường mới nổi hạ.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã dừng lại vào tháng trước. Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tiếp theo nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp ông tại Hội nghị  thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

"Nếu thuế quan được tăng lên và Trung Quốc trả đũa lại, tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ giảm 0,4 điểm phần trăm, trong khi GDP của Mỹ có thể giảm 0,5 điểm phần trăm và Trung Quốc là 0,8 điểm phần trăm", theo Fitch. 

Cuộc chiến kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến các nhà đầu tư không "mặn mà" với thị trường chứng khoán Mỹ, với những đợt bán tháo kịch tính. Tuy nhiên, các chỉ số chính đang cho thấy có sự cải thiện hơn khi nền kinh tế phát đi dấu hiệu tích cực, được cho là có thể hóa giải tác động của căng thẳng thương mại. So với đầu năm nay, chỉ số Dow Jones đã tăng 12% trong khi S&P 500 đã tăng thêm 15% và Nasdaq tăng 18%.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn