Tài chính - Ngân hàng
Giới đầu tư thận trọng, chứng khoán châu Á tăng nhẹ
NDH - 18 Tháng Sáu 2019        -

Mở phiên 18/6, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản tăng 0,05%.

Tại Hong Kong, thị trường chứng khoán phục hồi sau khi bà Carrie Lam, trưởng đặc khu Hong Kong, thông báo sẽ hoãn vô thời hạn việc thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Vào lúc 9h31 hôm nay (giờ Hà Nội), Hang Seng tăng 0,4%.

Ngoài ra, Kospi của Hàn Quốc và ASX 200 của Australia cũng tăng 0,5%.

Ngược lại, Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,2% do ba cổ phiếu nặng ký, gồm Fast Retailing, Softbank Group và Fanuc, đồng loạt giảm.

Tại Trung Quốc, dù chính phủ cho biết sẽ sớm ban hành các biện pháp kích thích kinh tế, giới đầu tư tại Trung Quốc vẫn thất vọng vì tăng trưởng sản lượng công nghiệp của nước này giảm xuống 5%, mức thấp nhất hơn 17 năm trong tháng 5. Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 0,2% và 0,3%.

Giới đầu tư hạn chế đặt cược lớn vào chứng khoán trước khi Fed công bố kết quả họp tháng 6. Phần lớn thị trường kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ sẵn sàng hành động và lãi suất có thể điều chỉnh nhẹ. Fed dự kiến họp chính sách ngày 18 – 19/6 và quyết định cuối cùng sẽ được công bố vào rạng sáng ngày 20/6 (theo giờ Hà Nội).

Ông Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cấp cao tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management, cho biết tâm lý thận trọng đang chi phối các thị trường. Phần lớn đều kỳ vọng Mỹ sẽ hạ lãi suất trong tháng 7, nên nếu Fed không đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nào, thị trường có thể điều chỉnh.

Thị trường cho rằng Fed sẽ chưa vội thay đổi chính sách trong phiên họp tháng 6 này, nhưng có thể sẽ đưa ra một số tín hiệu về kế hoạch hạ lãi suất trong năm nay. Theo ông Josh Kutin, trưởng phòng phân bổ tài sản tại Columbia Threadneedle, khả năng Fed nói không với ý tưởng hạ lãi suất là rất thấp.

“Bài phát biểu gần đây của quan chức Fed đều cho thấy rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ ngày càng nhận thức được triển vọng lạm phát và sẵn sàng hành động nếu cần”, ông Kim Mundy, chiến lược gia tiền tệ tại Commonwealth Bank of Australia, cho biết.

Ngoài Fed, một số ngân hàng trung ương khác, như Nhật Bản và Indonesia, cũng sẽ họp chính sách vào cuối tuần này.

“Nếu Fed nới lỏng chính sách, điều đó có nghĩa là họ dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại. Nếu kinh tế Mỹ trì trệ, rất có thể kinh tế toàn cầu cũng sẽ hứng chịu hậu quả. Điều này sẽ động lực để các ngân hàng trung ương khác nới lỏng chính sách cũng như tăng cường kích thích kinh tế”, ông Steve Cochrane, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Moody’s Analytics, nói.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết. Hàng trăm doanh nghiệp Mỹ vừa gửi thư tới Tổng thống Donald Trump nhằm kêu gọi dừng tăng thuế với Trung Quốc. Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết ông Trump sẽ rất vui được áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc nếu hai quốc gia không đạt được thỏa thuận.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn