Tài chính - Ngân hàng
Lợi suất trái phiếu giảm xuống mức kỷ lục
Thời báo Ngân hàng - 10 Tháng Bảy 2019        -

Theo đó, lợi suất trái phiếu 10 năm của Pháp và Đức đã rơi xuống mức thấp kỷ lục trong tuần trước, đồng loạt giảm xuống mức dưới 0% sau lời bình luận của ông Klaas Knot – Thống đốc NHTW Hà Lan và là quan chức của NHTW châu Âu (ECB) về việc nới lỏng tiền tệ với mục đích thúc đẩy lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu. Lợi suất trái phiếu sau đó tiếp tục sụt giảm trước kỳ vọng người đứng đầu ECB trong tương lai - bà Christine Lagarde sẽ duy trì lập trường nới lỏng trong điều hành chính sách để thúc đẩy kinh tế khu vực.

Lợi suất trái phiếu diễn biến ngược chiều với giá của chúng. Trong tuần trước, có thời điểm lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức - một chỉ số tham chiếu quan trọng đối với tài sản đầu tư có thu nhập cố định của châu Âu và được coi là loại tài sản đầu tư an toàn - đã giảm xuống mức -0,398%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu 10 năm của Pháp đã giảm xuống mức -0,12%; của Bỉ lần đầu tiên đã giảm xuống dưới 0% và của Ý đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng là 1,67%.

Trong bối cảnh kinh tế phải đối mặt với nhiều thách thức và bất ổn gia tăng, các nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển các khoản đầu tư của họ từ những tài sản rủi ro sang các tài sản an toàn hơn như vàng hay trái phiếu chính phủ. Xu hướng đang nổi lên tại khu vực châu Âu là do sự đi xuống của nền kinh tế Đức, gia tăng bất ổn xung quanh vấn đề Brexit và căng thẳng thương mại toàn cầu. Nỗi lo về sự suy giảm kinh tế ở châu Âu càng thêm trầm trọng sau khi chính phủ Mỹ đe dọa sẽ áp thuế đối với 4 tỷ USD hàng hóa khác của khu vực đồng euro liên quan đến tranh chấp kéo dài về trợ cấp máy bay…

Theo John Higgins – Nhà kinh tế thị trường trưởng của Capital Economic, mặc dù lợi suất trái phiếu tại khu vực EU đang ở mức thấp kỷ lục, nhưng vẫn có khả năng sẽ còn giảm thêm. Ông kỳ vọng rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất tiền gửi khoảng 10 điểm cơ bản xuống mức -0,5% trong tháng 9 và sẽ thông báo việc tiếp tục chương trình mua lại tài sản vào tháng 10, mặc dù không xem đây là gói nới lỏng định lượng (QE).

Các chuyên gia phân tích của Capital Economics cũng dự báo rằng, lợi suất trái phiếu 10 năm sẽ giảm xuống khoảng -0,5%  vào cuối năm và quy mô giảm tương tự sẽ xuất hiện trên các trái phiếu chính phủ quan trọng khác của khu vực đồng EU.

Không chỉ tại châu Âu, lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ cũng đã giảm trở lại xuống dưới 2%, giao dịch ở mức 1,9532% trong tuần trước bất chấp việc Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận tạm thời đình chiến để tiếp tục đàm phán.

Trong khi đó, hiện Fed đang phải đối đầu với rất nhiều vấn đề, như tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, lạm phát vẫn tiếp tục suy giảm, không đạt được mục tiêu 2% và việc phân chia lại thuế quan giữa Mỹ và các đối tác thương mại, đặc biệt là Trung Quốc. Thực tế đó khiến cho các chuyên gia phân tích dự báo rằng Fed sẽ có 2 lần cắt giảm lãi suất từ nay đến cuối năm. Chủ tịch của Fed Jerome Powell cũng đã công bố rằng sẽ có ít nhất là một lần cắt giảm lãi suất nếu điều kiện kinh tế trở nên xấu hơn. Mới đây, Chủ tịch ECB Mario Draghi cũng gợi ý về việc nới lỏng tiền tệ nếu lạm phát của khu vực EU vẫn tiếp tục yếu ớt. Như vậy cả 2 NHTW lớn này đều đang phải đối mặt với kỳ vọng lạm phát, tăng trưởng thấp và những bất ổn địa chính trị.

Tính đến thời điểm hiện tại, các nền kinh tế lớn đều cắt giảm dự báo tăng trưởng so với đầu năm. Trong đó, khu vực châu Âu phụ thuộc mạnh mẽ vào hoạt động xuất khẩu, nhưng nền kinh tế đầu tàu trong việc cung cấp các sản phẩm động cơ xuất khẩu là Đức đang suy yếu nghiêm trọng, Ý đang bước vào chu kỳ suy thoái, sự bế tắc của Brexit, cùng với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang đã làm gia tăng nỗi lo ngại của các nhà đầu tư. Bằng chứng là thị trường đã dao động mạnh trong tháng 5 khi những căng thẳng gia tăng trong mối quan hệ Mỹ-Trung đã dẫn đến sự bán tháo nhanh chóng các tài sản rủi ro.

Trong tháng 6/2019 vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng, trong đó tăng trưởng thương mại đầu tư, tăng trưởng tiền lương và lạm phát đều suy giảm so với đầu năm 2019.

Roger Jones - Quản lý bộ phận kinh doanh cổ phiếu tại London & Capital cho rằng, việc chi phí vốn đang giảm xuống sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc các thị trường sẽ định giá lại tài sản. Thực tế này có thể sẽ diễn ra mạnh hơn khi các nhà đầu tư luôn tìm câu trả lời cho câu hỏi về tỷ lệ lãi suất trung lập sẽ là bao nhiêu. Thị trường chứng khoán sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của tăng trưởng, điều này có thể dẫn đến sự đảo ngược trong mối quan hệ tích cực giữa trái phiếu và cổ phiếu.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn