Tài chính - Ngân hàng
Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại sau cuộc gặp Trump - Tập
NDH - 10 Tháng Bảy 2019        -

Ngày 9/7, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He và Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan để tiếp tục đàm phán hướng tới giải quyết tranh chấp thương mại giữa 2 quốc gia, một quan chức Mỹ cho biết. Theo vị này, 2 bên sẽ tiếp tục đàm phán khi thích hợp.

Trong thông báo phát đi sáng ngày 10/7, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng xác nhận có cuộc điện đàm với phía Mỹ. Các quan chức đã trao đổi quan điểm về việc thực hiện những điều hai lãnh đạo (Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình) đã thống nhất tại phiên họp ở Nhật Bản hồi cuối tháng 6.

Trong khi đó, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết cuộc điện đàm diễn ra suôn sẻ và mang tính “xây dựng”. Quan chức 2 bên đã thảo luận về một vòng đàm phán trực tiếp nhưng theo cảnh báo của ông Kudlow, hiện chưa có cách kỳ diệu nào có thể giúp Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận được cho là không thể tránh khỏi.

“Không có phép màu nào ở đây. Tiến trình đàm phán đã có tiến triển vào mùa đông năm ngoái và mùa xuân năm nay, nhưng rồi chỉ dừng ở đó. Hy vọng chúng ta có thể bắt đầu lại ở nơi mà chúng ta đã từ bỏ, nhưng tôi cũng chưa biết có được hay không nữa”, ông Kudlow nói.

Cuối tháng 6, Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận đình chiến lần 2 sau khi căng thẳng thương mại leo thang suốt nhiều tháng. Tại Nhật Bản, ông Trump cho biết Trung Quốc sẽ mua nông sản của Mỹ, đồng thời Washington sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với Huawei.

“Chúng tôi hy vọng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ hành động ngay lập tức, nhanh chóng đối với cam kết mua nông sản của Mỹ. Điều này rất rất quan trọng”, vị cố vấn của Nhà Trắng nói tại một sự kiện của CNBC. Ông cho biết việc nới lỏng lệnh trừng phạt với Huawei sẽ chỉ duy trì trong một khoảng thời gian hạn chế.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn