Tin thị trường
Cổ phiếu dệt may, thủy sản “nổi sóng”
Thời báo Kinh tế Sài Gòn - 24 Tháng Bảy 2019        -

Cổ phiếu thủy sản phân hóa

Hiệp định EVFTA mới được ký kết được nhận định sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho xuất khẩu của nhóm ngành thủy sản. EU đang là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 17% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), EU chiếm 22% tỷ trọng sản phẩm tôm, 11% cá tra, 30-35% các mặt hàng hải sản khác. Khi EVFTA có hiệu lực, thuế xuất nhập khẩu giảm sẽ đem lại ích lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam: các sản phẩm hải sản (hàu, sò điệp, mực...) sẽ được giảm ngay về 0% từ mức 20%; các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh đang có mức thuế 6-8% sẽ giảm ngay về 0%, cá cờ kiếm từ 7,5% về 0%...

Kỳ vọng được hưởng lợi lớn từ các FTA, nhóm cổ phiếu thủy sản trên thị trường chứng khoán đã có diễn biến khá tích cực kể từ đầu năm đến nay. Trong số 13 mã chứng khoán thuộc nhóm ngành này được thống kê, có tới 10 cổ phiếu có mức tăng trưởng dương trong sáu tháng đầu năm nay. Bất ngờ trong nhóm này là cổ phiếu CMX của Công ty cổ phần (CTCP) Camimex Group, khi chốt phiên ngày 12-7 ở mức 23.750 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng tới 72% so với đầu năm nay. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong 13 doanh nghiệp thủy sản có vốn hóa lớn nhất trên sàn. Ngoài CMX có mức tăng cao, các cổ phiếu như SJ1, SEA, AAM và ACL cũng tăng tốt trong nửa đầu năm nay với mức tăng trên 20%.

VHC đang có thị giá lớn nhất trong nhóm ngành thủy sản (89.500 đồng/cổ phiếu phiên ngày 12-7), tuy nhiên mức giá này chỉ tăng nhẹ 1% so với hồi đầu năm 2019. Trong năm tháng đầu năm, VHC ghi nhận giá trị xuất khẩu đạt 118 triệu đô la Mỹ (giảm 7% so với cùng kỳ). Xuất khẩu của VHC có xu hướng chững lại trong tháng 4 và tháng 5, chủ yếu do tâm lý “chờ đợi” của khách hàng tại Mỹ khi chờ kết quả công bố chính thức của kỳ đánh giá thuế chống bán phá giá cá tra (đã được công bố vào cuối tháng 4-2019).

Ở chiều ngược lại, mức sụt giảm lớn nhất đến từ cổ phiếu HVG của CTCP Hùng Vương - doanh nghiệp từng được mệnh danh là “vua cá tra”. Thị giá HVG hiện chỉ còn quanh mức 3.300 đồng/cổ phiếu, giảm tới 30% trong sáu tháng đầu năm. Cổ phiếu HVG vẫn tiếp tục bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM duy trì trong diện kiểm soát do kết quả kinh doanh thua lỗ và vi phạm về công bố thông tin. Ngoài ra, HVG cũng liên tục bị đặt dấu hỏi về tài chính khi nợ phải trả tới hơn 6.619 tỉ đồng, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của HVG ở mức 3,2 lần.

Ngoài HVG, “vua tôm” Minh Phú (mã MPC) cũng giảm 5% trong sáu tháng đầu năm, trong đó riêng trong quí 2 giảm tới 24,4%. Giai đoạn giảm mạnh nhất của MPC bắt đầu từ phiên 23-5-2019 khi Minh Phú bị dính vào cáo buộc nhập khẩu tôm Ấn Độ và chế biến mức tối thiểu để xuất khẩu nhằm né thuế bán phá giá tại Mỹ. Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây, Minh Phú đã tiến hành điều chỉnh giảm chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế cả năm ở mức 1.430 tỉ đồng (giảm 38% so với kế hoạch ban đầu 2.300 tỉ đồng).

Cổ phiếu dệt may thăng hoa

Hiệp định EVFTA được đánh giá sẽ có tác động tích cực đến ngành dệt may Việt Nam trong dài hạn, bởi 42,5% dòng thuế áp dụng đối với các sản phẩm dệt may sẽ giảm ngay về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, còn lại sẽ giảm về 0% sau 3-7 năm, giúp dệt may Việt Nam cạnh tranh hơn so với các sản phẩm từ Bangladesh và Campuchia đang được hưởng thuế GSP ở mức 0%.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ phía các doanh nghiệp dệt may trong nước và các thương hiệu nổi tiếng nước ngoài, EVFTA sẽ là một cú huých với các doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu lớn sang EU. Một số doanh nghiệp dệt may có tỷ trọng xuất khẩu lớn sang thị trường này là TNG (trên 50%), GMC (40%), MSH (30%), VGG (14%), TCM (3,64%). Tuy nhiên, trong ngắn hạn, tác động tích cực của EVFTA sẽ chưa đáng kể do các doanh nghiệp và đối tác đặt hàng cần thời gian để tìm kiếm nguồn nguyên liệu nội địa, phát triển các dự án dệt nhuộm nhằm đáp ứng được các yêu cầu của hiệp định, trong đó có quy tắc xuất xứ “từ vải trở đi” (có tính nguồn gốc xuất xứ cộng gộp từ nước thứ ba đã có cam kết thương mại tự do với cả Việt Nam và EU, ví dụ Hàn Quốc).

Trên sàn chứng khoán, nhóm cổ phiếu dệt may đã duy trì được đà tăng trưởng tốt trong thời gian vừa qua. Cổ phiếu STK của CTCP Sợi Thế Kỷ đã tăng 50%, từ mức giá 15.900 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm lên 24.000 đồng/cổ phiếu phiên ngày 12-7. Thậm chí, có thời điểm STK vươn lên mức giá 25.600 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu TNG của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG tăng 32,5%, từ mức giá 15.900 đồng/cổ phiếu lên 23.600 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu TCM của CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công tăng 37,8%, hiện giao dịch tại mức giá 27.000 đồng/cổ phiếu; FTM của CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân tăng 45,5%; hầu hết các cổ phiếu còn lại ghi nhận mức tăng khoảng 20%.

Tuy nhiên, điểm cần lưu ý đối với ngành dệt may là mặc dù EVFTA có phần “lỏng” hơn so với CPTPP nhưng vẫn đặt ra nhiều thách thức. Để có thể được giảm thuế theo quy định tại hiệp định, các sản phẩm phải tuân thủ chặt chẽ các quy tắc về xuất xứ tại Việt Nam hoặc EU. Thêm vào đó, các nhóm sản phẩm dệt may được EU cam kết loại bỏ thuế ngay là các sản phẩm mà Việt Nam hiện ít gia công hoặc ít xuất khẩu vào EU (nguyên liệu dệt may).

 

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn