Tin thị trường
Thị trường chứng khoán: Đối mặt đợt leo thang thuế quan mới của Mỹ - Trung
TBKTSG - 06 Tháng Chín 2019        -

Chỉ đến những phiên gần cuối tuần, diễn biến hồi phục trở lại của những cổ phiếu này mới giúp đà giảm điểm của toàn thị trường được thu hẹp.

Giao dịch của khối ngoại cũng không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng gần 130 tỉ đồng trên toàn thị trường. Mặc dù áp lực bán có phần “hạ nhiệt” so với những tuần trước đó nhưng việc khối ngoại vẫn bán ròng đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Về hoạt động của các quỹ ETF, giao dịch của các quỹ này có diễn biến khá trái chiều. Trong khi VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF bị rút ròng chứng chỉ quỹ thì FTSE Vietnam ETF sau nhiều tuần liên tiếp bị rút vốn đã huy động được vốn ròng trở lại. Tuy vậy, tổng kết chung, trong tuần giao dịch cuối tháng 8, các quỹ ETF nổi bật trên thị trường Việt Nam đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ với giá trị khoảng 315 tỉ đồng.

Trên thị trường thế giới, các chỉ số chứng khoán Mỹ có mức tăng khá tích cực trong tuần trước (gần 3%). Trong đó, các cổ phiếu ngành công nghiệp có mức tăng trưởng vượt trội hơn so với ngành chăm sóc sức khỏe, hàng tiêu dùng thiết yếu...

Dữ liệu kinh tế trong tuần cho thấy số lượng đơn đặt hàng lâu bền (loại trừ phương tiện giao thông) của Mỹ bất ngờ giảm 0,4% trong tháng 7 nhưng tiêu dùng cá nhân vẫn tăng 0,6% (vượt mức dự báo 0,4%). Đây cũng là mức tăng tốt nhất trong ba tháng gần đây của chỉ số tiêu dùng cá nhân tại Mỹ. Dường như các đợt áp thuế quan của Chính phủ Mỹ lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ tháng 6-2018 đến nay chưa tác động nhiều đến tâm lý tiêu dùng của người dân Mỹ.

Tuy vậy, xu hướng này có thể sẽ có sự thay đổi lớn kể từ ngày 1-9-2019 khi vòng áp thuế mới của Mỹ lên hàng Trung Quốc (phần lớn là các mặt hàng tiêu dùng) chính thức có hiệu lực. Theo đó, kể từ ngày 1-9, Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với một loạt hàng tiêu dùng được nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm giày dép, ti vi màn hình phẳng, đồng hồ thông minh...

Còn sau ngày 15-12, mức thuế 15% cũng sẽ được áp cho phần còn lại của danh sách bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo. Trung Quốc cũng đã có động thái đáp trả bằng cách tăng mức thuế từ 5% lên 10% đối với 75 tỉ đô la hàng hoá của Mỹ, đa phần đánh vào các mặt hàng năng lượng và nông nghiệp ở các bang có lượng cử tri lớn ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Mặc dù cả Mỹ và Trung Quốc đều cho biết sẽ nối lại các cuộc đàm phán trong tháng 9 nhưng những động thái “ăn miếng trả miếng” về thuế quan chắc chắn sẽ vẫn phủ bóng lên tâm lý của giới đầu tư toàn cầu.

Trong tuần này, thông tin đáng lưu ý trên thị trường thế giới có số liệu về tình hình khu vực sản xuất của Mỹ (ISM Manufacturing và ISM Non-Manufaturing) được công bố vào thứ Năm. Tiếp đến vào thứ Sáu, sẽ có báo cáo về thị trường lao động của Mỹ với bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp. Dự báo trong tháng 8 có khoảng 150.000 việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực phi nông nghiệp, giúp tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tiếp tục giảm xuống, chỉ còn 3,6%.

Nếu số liệu diễn ra đúng như dự báo, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt đi áp lực phải cắt giảm tiếp lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 9 (diễn ra vào ngày 17 và 18-9 tới). Trái ngược với khả năng đó, hiện thị trường đang kỳ vọng rất lớn vào việc Fed sẽ hành động tiếp trong cuộc họp tháng này. Theo công cụ đo lường của CME Group, xác suất Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc họp sắp tới là hơn 90%.

Với VN-Index, tháng 9 cũng chưa phải là thời điểm có nhiều thông tin hỗ trợ mặc dù kỳ tái cơ cấu của hai quỹ ETF lớn có thể tạo ra một vài điểm nhấn. Điểm đáng lưu ý từ vĩ mô là xu hướng có phần căng thẳng trở lại của thanh khoản hệ thống ngân hàng và mặt bằng lãi suất huy động ở các kỳ hạn dài đang được điều chỉnh tăng lên mức cao mới.

Theo dự báo của các công ty chứng khoán, xu hướng đi ngang theo chiều tích lũy tăng dần có thể được duy trì nhưng vùng kháng cự quanh 1.000 điểm vẫn sẽ đóng vai trò then chốt, giúp xác định khả năng liệu VN-Index có bứt phá mạnh trong thời gian tới.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn