Tin bất động sản
Cẩn trọng khi dùng đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản
thoi bao tai chinh - 16 Tháng Mười 2020        -

Đặc biệt, việc sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư, lướt sóng bất động sản mà không tính đến khả năng trả nợ với tỷ lệ an toàn sẽ giống như con dao hai lưỡi.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư tiềm năng

Nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài vòng xoáy này. Hầu hết nhận định của các chuyên gia đều cho rằng, bất động sản là một trong 8 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thực tế cho thấy, nhiều phân khúc bất động sản đang hứng chịu những khó khăn thực sự.

Tuy nhiên, trong khó khăn, dòng tiền vẫn đổ vào thị trường bất động sản ở một số khu vực và giá cả bất động sản vẫn tăng khá mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, tình trạng khó khăn của nền kinh tế hiện nay cũng chính là cơ hội để cho thị trường bất động sản bước sang một giai đoạn phát triển mới lành mạnh hơn và vững chắc hơn. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến thị trường. Tuy nhiên, đây là khoảng lặng để thị trường có cơ hội tái cấu trúc một cách sâu rộng. Những sản phẩm phù hợp hơn sẽ ra đời, nhà đầu tư lành mạnh hơn sẽ tồn tại và phát triển.

Đại diện VARS cho rằng, xét về dài hạn bất động sản Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển lớn và thu hút được rất nhiều dòng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư quốc tế. Do đó, bất động sản vẫn được xem là một kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp.

Thời gian qua, có khá nhiều nhà đầu tư thích lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính khá lớn, thậm chí vay cả tín dụng đen, nhận định về vấn đề này, ông Đính cho rằng, khi thị trường đi xuống, việc sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư, lướt sóng bất động sản mà không tính đến khả năng trả nợ với tỷ lệ an toàn sẽ giống như con dao hai lưỡi và chắc chắn sẽ phá sản, lỗ vốn.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Đặng Văn Quang - Giám đốc Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam cho rằng, trong giai đoạn này, bất động sản không còn dành cho nhà đầu tư ngắn hạn, kiếm tiền không bền vững thì rất nhanh mất cả vốn lẫn lãi.

“Chúng ta cần nhớ rằng, bất động sản là cuộc chơi của trung và dài hạn. Vì vậy, hãy đầu tư vào bất động sản trung và dài hạn, đừng nhìn ngắn hạn, rất nguy hiểm. Trong trung hạn GDP vẫn phát triển tốt, dân số phát triển thì bất kỳ loại nhà ở nào cũng sẽ phát triển” – ông Quang nhấn mạnh.

Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao

Các chuyên gia cho rằng, đầu tư bất động sản luôn luôn có lời. Có thể thị trường trồi sụt trong một thời gian ngắn rồi lại hồi phục, bởi thị trường bất động sản luôn song hành với sự thăng trầm của kinh tế. Tuy nhiên, có nên dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản không vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Có nên dùng đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản không? Đây là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư và khách hàng quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp, thị trường nhà cho thuê vẫn ảm đạm, nhiều giao dịch mua bán nhà đất tạm hoãn, nhiều sản phẩm chưa được ra hàng và ngân hàng đang hạ lãi suất cho vay.

Nêu quan điểm về vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng, lãi suất đi vay để mua nhà hiện nay tương đối hấp dẫn. Nhiều ngân hàng tung ra các gói cho vay hấp dẫn với kỳ hạn 9 năm trở xuống với lãi suất chỉ từ 7 - 9%/năm.

“Về đòn bẩy tài chính, chúng ta có thể chấp nhận nhưng không nên quá cao. Khoản vay chỉ nên chiếm 30 - 35% giá trị khoản đầu tư là hợp lý” - ông Lực nhấn mạnh.

Ở góc nhìn khác ông Nguyên Văn Đính đưa ra lời khuyên, nếu có ít tiền và phải sử dụng đòn bẩy tài chính thì chưa nên tham gia đầu tư bất động sản, vì chúng ta chưa thể biết tình hình dịch Covid-19 đến khi nào được kiểm soát hoàn toàn./.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn