Tin thị trường
Đáo hạn phái sinh trong yên ả
Đầu tư Chứng khoán - 20 Tháng Mười 2020        -

Nghị định 121/2020/NĐ-CP là chất xúc tác khiến cán cân tâm lý trên sàn cơ sở nghiêng về bên mua. Tuy nhiên, trên sàn phái sinh, phiên đáo hạn (15/10) lại kết thúc trong yên ả, nhà đầu tư chốt lời sớm.

Bẻ gẫy tín hiệu phân kỳ âm

Sự bùng nổ đã xuất hiện là hệ quả tất yếu khi thị trường liên tục lình xình nhưng chưa có lý do đủ thuyết phục để người cầm cổ phiếu quyết định tháo chạy.

Trong một thị trường tăng giá, việc không có tin xấu vốn dĩ đã được xem là tin tốt, và khi tin tốt xuất hiện thì như ngòi nổ cho sự bứt phá diễn ra nhanh và mạnh hơn.

Bên mua, đặc biệt là nhà đầu tư trong nước, sẵn sàng chấp nhận mua đuổi theo giá và hấp thụ luôn lực bán liên tục mỗi phiên từ 200 - 300 tỷ đồng từ nhà đầu tư nước ngoài.

Góc nhìn kỹ thuật cũng thể hiện quán tính giá tăng đã bẻ gãy tín hiệu phân kỳ âm được hình thành trước đó, như là một sự khẳng định lại xu thế tăng trung - dài hạn của thị trường hiện tại.

Cổ phiếu ngân hàng có vốn góp Nhà nước hưởng lợi

Nghị định 121/2020/NĐ-CP đã đưa thêm lĩnh vực ngân hàng, cụ thể là các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ vào danh sách các ngành, lĩnh vực được Nhà nước đầu tư vốn.

Đó là cơ sở pháp lý để các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức.

Cụ thể, Vietcombank (mã VCB) đề xuất trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 8% cho năm 2019. BIDV (mã BID) đề xuất trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 7% cho năm 2019. Vietinbank (mã CTG) đề xuất trả cổ tức bằng cổ phiếu cho năm 2017 - 2018 và cũng đã đề xuất chi trả cổ tức bằng cổ phiếu cho năm 2019.

Tất cả các đề xuất của ba ngân hàng trên đều chưa được chấp thuận nên nghị định này được xem là động thái hợp lý hóa kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Phản ứng trước thông tin này, CTG là cổ phiếu bật tăng mạnh nhất khi vốn dĩ trong 3 ngân hàng quốc doanh đã lên sàn, CTG được hưởng lợi nhất.

Còn VCB, BID cũng ghi nhận những phản ứng tích cực. Chất xúc tác về mặt tin tức này giúp thị trường chung có thêm bệ đỡ từ các cổ phiếu trụ dẫn dắt.

ETF vẫn hút được dòng tiền

Trái ngược với xu thế bán ròng liên tục của khối ngoại thông qua khớp lệnh trên sàn thì qua kênh ETF, khối ngoại vẫn duy trì đà mua ròng kể từ đầu năm tới nay, bất chấp các chỉ số đã tăng nóng.

Tính từ đầu năm, khối ngoại mua gần 1.500 tỷ đồng thông qua các ETFs. Có thể nói, việc khối ngoại duy trì sự nhất quán mua ròng trong suốt giai đoạn vừa qua trên ETF không tác động trực tiếp đẩy chỉ số tăng, mà còn tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho nhà đầu tư trong nước tự tin hơn trong việc giải ngân.

Diễn biến dòng tiền vào ETF và VN30.

Nhìn chung, khi mà khối ngoại vẫn duy trì đà mua ròng trong trung hạn trên ETF thì xu hướng của chỉ số VN30 vẫn sẽ được ủng hộ theo chiều hướng tăng.

Chiến lược giao dịch: Tiếp tục bám theo đà tăng

Trạng thái lình xình của thị trường đã kết thúc khi xuất hiện "chất xúc tác" mới là Nghị định 121, khiến cán cân tâm lý nghiêng hẳn về bên mua.

Các rủi ro đảo chiều hiện tại đương nhiên vẫn có, nhưng nếu so với thời điểm cách đây 1 - 2 tuần thì khả năng đảo chiều là thấp.

Do vậy, kế hoạch mua vẫn sẽ được ưu tiên hơn trong tuần mới, các vị thế bán nên được tiết chế, việc dò đỉnh không phải là kế hoạch hay, nếu có tham gia cũng chỉ nên là những nhịp chỉnh nhỏ trong phiên.

Chiến lược giao dịch trong ngắn hạn (tầm nhìn trong tuần mới) nên là canh mua khi giá điều chỉnh về vùng hỗ trợ ngắn hạn gần nhất quanh 888 - 890 điểm trên VN30F1M, với mục tiêu quay trở lại khu vực đỉnh cũ quanh 900 điểm và ngưỡng cắt lỗ tại 885 điểm.

Chiến lược giao dịch trong trung hạn là chờ giá chiết khấu về các vùng giá hấp dẫn hơn từ 870 đến 880 điểm. Ngưỡng quản trị rủi ro được đặt tại 865 điểm, rủi ro tiềm năng là 10 điểm.

Nhật ký giao dịch tuần qua (12-16/10/2020).

Kế hoạch chủ đạo trong tuần vừa qua là canh mua, trong khi kế hoạch bán được tiết chế khi nhận thấy khả năng đảo chiều là tương đối thấp, bởi sau giai đoạn lình xình mà không giảm thì rất dễ có những nhịp bật lên.

Cho nên, tư duy mua đã được xác định trước và việc còn lại là canh điều kiện thị trường, chờ mẫu hình kỹ thuật để tìm điểm vào hợp lý nhất.

Thực tế thì thị trường thử thách sự kiên nhẫn của phe canh mua 2 phiên đầu tuần, giá bứt lên ngay mở cửa tuần mới tạo sự hứng khởi nhưng cũng kịp chùn lại để bên bán cảm thấy hấp dẫn. Quá trình giằng co này tạo ra nền giá tốt với biên độ khá hẹp 773-778 điểm của VN30.

Diễn biến VN30F và VN30 theo đà tăng.

Cuối phiên sáng ngày 13/10, cơ hội mua đã xuất hiện khi giá xác nhận mẫu hình hai đáy đảo chiều mẫu hình nhỏ rất điển hình. Mua giá quanh 874 - 875 điểm và cắt lỗ chặt tại chính cận dưới 873 điểm và cầm vị thế qua đêm.

Không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận thử và sai trong giai đoạn nhạy cảm này, nhưng trên nguyên tắc phải kiểm soát được mức lỗ tiềm năng, tức sẵn sàng chấp nhận sai số nhưng ở mức nhỏ để có thể thử được nhiều lần.

Sự bùng nổ trên sàn phái sinh xuất hiện vào phiên 14/10, giá tăng lên rất nhanh, vượt xa kỳ vọng ban đầu là 890 điểm.

Sự hưng phấn được duy trì cho tới cuối phiên và hoàn toàn có khả năng kéo dài hiệu ứng này, nhưng quyết định cầm trước phần lời vì vốn dĩ thị trường đã tăng mạnh vượt hơn kỳ vọng, chốt trước 50% giá ATC tại mốc 894,8 điểm. Cầm 50% còn lại qua đêm chờ giá tốt hơn.

Thực tế trong phiên đáo hạn 15/10, sự lan tỏa tích cực vẫn diễn ra nhưng tính chất bùng nổ là không có. Nhà đầu tư chứng kiến một phiên đáo hạn yên ả, nên chỉ việc "lăn chốt" theo giá đáo hạn tại 899,2 điểm.

Phiên ngày 16/10 là một phiên chủ yếu để quan sát. Thị trường hạ nhiệt sau các nhịp tăng nóng là điều dễ hiểu, sự rung lắc xuất hiện nhưng với cường độ còn rất nhỏ, chưa đủ làm thay đổi khí thế tích cực và xu hướng tăng đang có.

Tiếp tục duy trì quan điểm canh mua trong tuần tới với tầm nhìn trong ngắn hạn, vùng hỗ trợ đáng tin cậy gần nhất cần được quan sát kỹ là 888 - 890 điểm.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn