Tin thị trường
Kịch bản tài chính của Bamboo Capital sau tăng vốn
Báo đầu tư - 08 Tháng Mười 2020        -

Mong manh các con số tài chính

Trong kế hoạch đưa ra, Công ty cổ phần Bamboo Capital dự kiến bán số cổ phiếu trên với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian dự kiến là quý IV/2020, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Hiện Bamboo Capital chưa công bố báo cáo tài chính quý III/2020. Còn theo số liệu tại báo cáo tài chính bán niên, Công ty có vốn điều lệ 1.080 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.838,8 tỷ đồng tại thời điểm 30/6/2020. Trong khi đó, quy mô nợ phải trả của Công ty khá khủng, với giá trị lên tới 11.307,4 tỷ đồng, gấp gần 10,5 lần vốn điều lệ và gấp hơn 6,1 lần vốn chủ sở hữu.

Trong cơ cấu nợ, nợ ngắn hạn của Bamboo Capital hiện là 5.440,2 tỷ đồng, chiếm hơn 48% tổng nợ phải trả. Nếu so sánh nợ ngắn hạn với tài sản ngắn hạn để đánh giá về khả năng thanh toán thì Bamboo Capital có quy mô tài sản ngắn hạn lớn hơn nợ ngắn hạn, với 6.352,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, khả năng thanh toán đặt ra yêu cầu về việc loại bỏ các tài sản ngắn hạn có tính thanh khoản thấp (như hàng tồn kho và các khoản phải thu ngắn hạn), thì Bamboo Capital có tỷ lệ các tài sản thanh khoản cao khá nhỏ.

Tổng giá trị tiền (và tương đương tiền) cùng các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn của Bamboo Capital chỉ ở mức hơn 843 tỷ đồng, chiếm 15,5% nợ ngắn hạn. Bamboo Capital là doanh nghiệp có ngành nghề đa dạng, nhưng hoạt động có vẻ gần giống các doanh nghiệp đầu tư tài chính.

Theo đó, tạm thời so sánh chỉ số tài chính về khả năng thanh toán của Bamboo Capital với các doanh nghiệp ngành tài chính khác, có thể thấy, chỉ số thanh toán của Bamboo khá mong manh. Chẳng hạn, Công ty Chứng khoán VietinBank có tỷ lệ các tài sản tài chính lớn gấp gần 2 lần nợ ngắn hạn, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội có tỷ lệ tiền và tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn so với nợ ngắn hạn là 72%...

So sánh với một doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực với Bamboo Capital ở cả bất động sản và năng lượng như Công ty Cơ Điện lạnh (REE), thì REE cũng có tỷ lệ tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn trên nợ ngắn hạn là 65,3%, cao hơn khá nhiều so với Bamboo Capital.

Năng lực thanh toán ít cải thiện

Với bức tranh tài chính hiện tại, khi hoàn tất đợt phát hành, nếu tiền thu về được bổ sung vốn kinh doanh thì có thể có ý nghĩa rất lớn cho Bamboo Capital trong việc cải thiện năng lực thanh toán. Theo đó, 680 tỷ đồng dự kiến thu về sau phát hành sẽ làm cho vốn chủ sở hữu tăng lên 2.518,8 tỷ đồng, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu sẽ giảm từ 6,1 lần xuống còn gần 4,5 lần.

Tuy nhiên, Bamboo Capital đang có kế hoạch rót phần lớn số vốn từ đợt phát hành vào các dự án lớn. Số tiền dùng để dự phòng cho các nhu cầu thanh toán ngắn hạn không được bổ sung là bao. Cụ thể, Công ty sẽ chỉ dùng 30 tỷ đồng trong số 680 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động. Còn lại, 420 tỷ đồng dự kiến đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, 230 tỷ đồng rót vào các dự án bất động sản.

Dự án bất động sản dự kiến được bổ sung vốn từ đợt phát hành này là Khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng tại 218 đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM. Dự án này còn có tên gọi khác là King Crown Infinity. Bamboo Capital dự kiến góp vốn vào Công ty cổ phần BCG Land, qua đó BCG Land sẽ hợp tác với Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang, là công ty sở hữu dự án này.

Trong khi đó, các dự án năng lượng tái tạo gồm Nhà máy Điện mặt trời Phù Mỹ 1 dự kiến được Bamboo Capital đầu tư 270 tỷ đồng (Bamboo Capital sẽ góp vốn vào Công ty cổ phần BCG Energy, theo đó BCG Energy sẽ góp vốn vào Công ty cổ phần Phát triển Tầm nhìn năng lượng sạch); Nhà máy Điện mặt trời Vneco - Vĩnh Long (Bamboo Capital dùng 150 tỷ đồng từ đợt huy động góp vốn vào BCG Energy, thông qua đó góp vốn vào Công ty TNHH một thành viên Điện mặt trời Vneco - Vĩnh Long).

Năm 2020, Bamboo Capital đặt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận sau thuế lần lượt tăng 24%, 31%, tương đương đạt 1.913 tỷ đồng và 184 tỷ đồng. Bước sang năm 2021, Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng vọt so với năm 2020, lên 917 tỷ đồng. Công ty kỳ vọng các dự án năng lượng mặt trời và bất động sản sẽ có điểm rơi doanh thu từ năm 2021, theo đó Công ty sẽ đi vào giai đoạn tăng trưởng cao và ổn định.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn