Tin bất động sản
Đề xuất cơ chế đấu thầu phần lợi nhuận định mức 10% khi đầu tư nhà ở xã hội
NDH - 13 Tháng Giêng 2020        -

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đưa ra một số kiến nghị để phát triển các dự án nhà ở xã hội. Theo HoREA, trong năm 2019, TP HCM không có dự án nhà ở xã hội (mới) và chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội (cũ) với 2.281 căn hộ đã hoàn thành xây dựng. Nguồn cung sản phẩm nhà ở xã hội đã sụt giảm trong thời gian gần đây được cho là vấp phải một số vấn đề ách tắc.

Hiệp hội cho rằng doanh nghiệp tự tạo lập quỹ đất làm dự án nhà ở xã hội, nhưng các dự án nhà ở xã hội có quỹ đất hỗn hợp cũng bị vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng tương tự dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp. Trong khi đó, dự án nhà ở xã hội có đặc thù là được miễn tiền sử dụng đất, nên cần có quy trình giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng riêng, nhanh gọn.

Nghị định 100 của Chính phủ quy định lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án nhà ở xã hội không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư. Do vậy, để khích lệ, HoREA cho rằng các nhà đầu tư dự thầu xây dựng dự án nhà ở xã hội có thể cạnh tranh bằng cách giảm lợi nhuận định mức. Hiệp hội lấy ví dụ công ty A đưa ra mức lợi nhuận 8%; công ty B đưa ra mức lợi nhuận 5%; công ty C đưa ra mức lợi nhuận 0% tùy theo năng lực và quản lý ...

Ngoài ra, HoREA còn đề xuất các nội dung đấu thầu liên quan vốn đầu tư; mức hưởng ưu đãi về thuế, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật; dành diện tích đất để xây dựng nhà ở thương mại; thời hạn thuê, tỷ lệ sản phẩm nhà ở xã hội cho thuê của dự án; giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đặt cọc tiền thuê nhà; và tiến độ thực hiện dự án.  

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn