Tin doanh nghiệp
Thủy sản Hùng Vương: những dấu chân còn lại
Thời báo Kinh tế Sài Gòn - 16 Tháng Giêng 2020        -
Mã liên quan
Giá Thay đổi
HVG  4.78 -4.40%

Trong lễ ký kết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco, ông Trần Bá Dương, đã nói việc Thaco đầu tư vào nông nghiệp là những nhân duyên. Hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai (HAG) là một nhân duyên. Hợp tác với HVG cũng là một nhân duyên. Nhưng trong kinh doanh thì sẽ chẳng bao giờ có “nhân duyên” nếu Thaco không nhìn thấy ở đó cơ hội.

Những dấu chân còn lại của Hùng Vương

Sau khi đã thanh lý một số tài sản để trả bớt nợ vay ngân hàng, tài sản còn lại của HVG xem ra không phải ít. Thứ nhất đó là những nhà máy chế biến cá tra công suất lớn được đầu tư bài bản cộng với những vùng nuôi trồng nguyên liệu rộng hàng ngàn héc ta. Dù đã chuyển nhượng công ty con chuyên chế biến tôm xuất khẩu, một phần công ty chế biến thức ăn gia súc, cơ sở hạ tầng của HVG liên quan đến lĩnh vực kinh doanh cốt lõi vẫn còn đó.

Thứ hai là hệ thống kho lạnh vận hành bằng thiết bị tự động. Thứ ba là cơ sở chăn nuôi heo với đàn giống nhập từ Đan Mạch. HVG đã đổ một lượng vốn không nhỏ để dựng nên cơ ngơi tài sản này.

Sai lầm của HVG là sử dụng vốn vay ngắn hạn để đầu tư dài hạn đã được thị trường nhìn rõ và bản thân HVG cũng đã phải trả giá. Dùng đòn bẩy tài chính cao trong điều kiện không thích hợp là một trong những nhân tố đưa đẩy kinh doanh đến bước đường cùng, đặc biệt khi quản trị công ty và quản trị rủi ro có vấn đề. Vì thế trước khi bắt tay hợp tác chiến lược, hay nói đúng hơn là mua lại những doanh nghiệp đang đắm chìm trong khó khăn như HVG, bên mua thường thuê kiểm toán độc lập để khảo sát kỹ lưỡng (due diligence).

Đành rằng tài sản của HVG được đầu tư chất lượng ngay từ đầu, song trong quá trình khai thác, khấu hao cùng với việc duy tu bảo dưỡng, thực trạng tài sản vẫn cần được đánh giá cẩn trọng.

Không biết Thaco đã tiến hành khảo sát HVG đến đâu, bắt đầu từ khi nào, ở bề rộng và độ sâu ra sao. Điều này đại diện của cả Thaco và HVG đều không tiết lộ. Đương nhiên đây là chuyện thương trường, nơi có nhiều đối thủ cạnh tranh nhòm ngó, các bên sẽ không “vạch áo cho người xem lưng”. Ngay giới đầu tư cũng chỉ ước định.

Suốt một thời gian từ tháng 5 đến tháng 10-2019, cổ phiếu HVG dao động dưới ngưỡng 4.000 đồng/cổ phiếu. Đột ngột đến cuối tháng 10-2019 HVG tăng tốc và nhanh chóng tiến vào lãnh địa 8.000 đồng/cổ phiếu. Đằng sau diễn biến bất ngờ dạng này bao giờ cũng có dấu ấn của những thông tin nặng ký. Nhưng thị trường đã không xác nhận thông tin đích thực ngoài những tin đồn cho đến thời điểm hai bên chính thức ký kết hợp tác.

Theo báo cáo tài chính quí cuối của niên độ 2018-2019 tự lập, tổng nợ ngắn, dài hạn và thuê mua tài chính của HVG khoảng 3.000 tỉ đồng. Báo cáo tài chính năm kết thúc vào ngày 30-9-2019 đã kiểm toán cho thấy lỗ lũy kế của HVG đã lên tới gần 1.500 tỉ đồng, các khoản phải thu khá lớn và nợ phải trả ngắn hạn lớn.

Thành viên hội đồng quản trị một ngân hàng nhận xét, vấn đề của HVG hiện nay không chỉ là một bảng cân đối tài chính mất cân đối mà còn là việc các ngân hàng từ chối cấp tín dụng hoặc bảo lãnh cho công ty.

Sự xuất hiện của Thaco và uy tín của Thaco có thể giúp HVG gỡ nút thắt này. Uy tín của Thaco thậm chí có thể hỗ trợ HVG trong việc mua cá của nông dân mà không phải ứng tiền trước. Tương tự như vậy trong quan hệ với các đối tác kinh doanh. Từ vị trí “vua cá tra”, để đến mức ngân hàng, người nuôi cá, đối tác suy giảm lòng tin ở HVG là một bước sụt dài hụt hẫng.

Cơ hội “săn mồi” của Thaco

Có thể ông Trần Bá Dương là một doanh nhân có con mắt nhìn xa khi quyết định giải ngân vào HAG và HVG. Làm nông nghiệp (trồng trọt) công nghệ cao quan trọng là cánh đồng mẫu lớn. Ở khía cạnh ấy, diện tích đất đai mà HAG có quyền sử dụng là một thế mạnh không thể phủ định.

Thadi đã mua lại của Công ty Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HNG) 29.600 héc ta quyền sử dụng đất. Chưa kể HNG vẫn còn tổng cộng hơn 26.000 héc ta nữa. Chỉ riêng cây chuối, HNG đang có 11.000 héc ta, Thadi có 5.000 héc ta. Liệu có doanh nghiệp Việt nào có thể cạnh tranh với Thaco về cánh đồng mẫu lớn như vậy?

HVG không có nhiều quyền sử dụng đất đai như HAG, nhưng HVG cũng có đủ đất nuôi trồng thủy sản và số nợ của HVG mà Thaco tham gia xử lý nhỏ hơn của HAG. Một ngân hàng thậm chí gợi ý đất nuôi cá của HVG nếu chuyển đổi sang trồng... chuối có thể cho năng suất cao. Trong mắt các chủ nợ ngân hàng, xác suất thành công của Thaco ở HVG cao hơn ở HAG một khi tài chính được kiểm soát tốt và HVG tập trung vào làm chuyên môn, tức nuôi cá, nuôi heo.

Nói thế không có nghĩa là “cuộc săn mồi” của Thaco hoàn toàn nằm ngoài tầm đe dọa của rủi ro, song rủi ro càng cao thì cơ hội thu lợi nhuận càng lớn. Liệu Thaco đã đo lường hết, đã tiên lượng hết những vấp ngã mà HVG đã trải qua? Liệu tất cả những khó khăn của HVG đã nổi lên, đã hiện rõ hay chúng còn vướng mắc ở những góc khuất nào?

Tuyên bố những con số doanh thu xuất khẩu với mức tăng trưởng nổi bật không quá khó. Cái khó chính là lợi nhuận ròng thu được và khả năng trả nợ ngân hàng, tức giá thành sản phẩm liên quan đến chi phí sản xuất. Ngay cả trong thời kỳ hoàng kim, HVG cũng không phải là doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất ngành nuôi trồng, chế biến thủy sản.

Nếu khôi phục được Hoàng Anh Gia Lai và HVG thì không nghi ngờ gì, Thaco sẽ trở thành “ông lớn” ngành nông nghiệp. Câu trả lời không thể có trong ngày một ngày hai, mà phải tính bằng năm. Còn giới đầu tư từ nay sẽ theo sát các động thái của Thaco trên thương trường bởi chắc gì “cuộc săn mồi” của Thaco đã dừng lại. 

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn