Tin bất động sản
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được quan tâm
Thời báo Ngân hàng - 03 Tháng Mười Hai 2020        -

Cùng quan điểm trên, bà Trần Thị Thu Hiền - Giám đốc Công ty Đầu tư và phân phối DTJ cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện tại, các sản phẩm đầu tư để ở có mức giá vừa phải sẽ có thanh khoản tốt. Hoạt động đầu tư căn hộ cao cấp sẽ khó khăn hơn, trừ khi có đột phá mới, như ở quận 9 TP. HCM, các yếu tố vi mô, quy hoạch sẽ tác động và thu hút các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định xuống tiền của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là uy tín chủ đầu tư, chất lượng sản phẩm. Chủ đầu tư nào đưa được sản phẩm đúng tiến độ, chất lượng cao thì sẽ thắng.

Mặt khác, yếu tố công nghệ cũng ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Hiện Việt Nam đang là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về sử dụng điện thoại thông minh. Do đó, các sản phẩm bất động sản có sự khác biệt về công nghệ sẽ hấp dẫn đối với khách hàng. Việc sử dụng công nghệ sẽ là yếu tố hỗ trợ thêm sự phát triển của thị trường bất động sản.

Đó là đối với bất động sản nhà ở, còn đối với bất động sản khu công nghiệp, ở góc độ nhà tư vấn, bà Hoàng Nguyệt Minh - Phó giám đốc Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội cho hay, đang xuất hiện xu hướng dịch chuyển của dòng tiền đầu tư. Giữa những tác động tiêu cực của Covid-19, bất động sản khu công nghiệp đang là một điểm sáng của thị trường, do ưu thế từ các FTA, ưu đãi từ thuế suất cũng như hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khi Việt Nam, Thái Lan và Indonesia vẫn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ chủ trương tiếp tục khuyến khích nâng cấp các khu công nghiệp và việc có thể thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương càng tạo tác động tích cực cho thị trường bất động sản khu công nghiệp.

Ông Phạm Ngọc Tùng, Phó tổng giám đốc IMG cho biết, việc khống chế thành công đại dịch là điểm cộng rất lớn cho lợi thế cạnh tranh quốc gia. Bên cạnh đó, với các FTA lớn được ký kết, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh lớn với các nước khác trong khu vực về thu hút FDI. Hiện, trong tháng 12 có 250 tập đoàn kinh tế Đài Loan đăng ký tìm cơ hội đầu tư tại Đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi đó, hiện các khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai còn rất ít diện tích trống. Do đó, các khu vực mới nổi hiện nay là Long An, Tây Ninh.

Hiện nay, với giá 125USD/m2 cho 40 năm thuê đất công nghiệp, trung bình nhà đầu tư chỉ trả 6 nghìn đồng/m2/tháng với đầy đủ hạ tầng, tiện ích. Đây là con số cực rẻ. Hiện rất nhiều doanh nghiệp phía Nam đang đầu tư xây nhà máy cho doanh nghiệp nước ngoài thuê, ông Tùng cho biết thêm.

Bên cạnh triển vọng của bất động sản khu công nghiệp, bất động sản phục vụ mô hình nghỉ dưỡng kết hợp du lịch, giải trí và chăm sóc sức khỏe tại chỗ đồng bộ cũng đang thu hút cầu nội địa. Đây là phân khúc được kỳ vọng có cơ hội phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Đối với bất động sản nhà ở và đất nền, Savills ghi nhận dòng tiền hướng tới các sản phẩm nhà ở xã hội, chung cư bảo đảm chất lượng và tiện ích, đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp và địa điểm thuận tiện.

“Trong thời gian tới, khi các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản sẽ phát triển tốt hơn năm 2020, thậm chí có khả năng nở rộ ở một vài phân khúc và khu vực nhất định. Thị trường sẽ tiếp tục chào đón những siêu dự án mới được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường. Đây sẽ là những dự án hứa hẹn tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường”, bà Hoàng Nguyệt Minh chia sẻ.

Về triển vọng của thị trường bất động sản trong thời gian tới, theo báo cáo của ADB, năm 2020 GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng 1,8%, trong khi đa số các quốc gia trong khu vực và thế giới ở mức âm. Việc dự kiến GDP sẽ tăng 6,3% vào năm 2021 càng làm nhà đầu tư nước ngoài tự tin hơn khi gia nhập thị trường Việt Nam.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn