Tin bất động sản
Bán khống đất tại Dự án Lê Trọng Tấn - Geleximco, cựu Chủ tịch Công ty Thuận Thành lĩnh án 18 năm
Đầu tư Chứng khoán - 27 Tháng Hai 2020        -

Được biết, phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Kim Liên (SN 1972)  diễn ra trong 2 ngày 25-26/2.

Theo truy tố, bị cáo Liên đã bán khống 3 lô đất trong Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco cho ông Trần Ngọc Hải (trú tại Hà Nội) để chiếm đoạt 9 tỷ đồng.

Cụ thể, tháng 6/2009, Bùi Kim Liên muốn mua 20 ô đất liền kề D7-D11 Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco để kinh doanh, nhưng việc mua bán bất thành. Cá nhân Bùi Kim Liêm và CTCP Đầu tư bất động sản Thuận Thành không có bất cứ hợp đồng, giao dịch nào với chủ đầu tư Geleximco.

Dù vậy, bị cáo Liên vẫn tự giới thiệu CTCP Thuận Thành đang là nhà đầu tư thứ phát tại dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco và nhờ bà Trần Thị Ngọc Khanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Xây dựng và thương mại Hoàng Hải làm môi giới, hứa sẽ trả hoa hồng. 

Thông qua quan hệ với ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Công ty môi giới Bất động sản 24h, ông Trần Ngọc Hải đã gặp bà Khanh và sau đó được bà Khanh dẫn đến gặp bị cáo Liên để mua đất. 

Ông Hải đồng ý mua 3 lô đất tại Dự án nói trên và nhiều lần nộp tiền dưới hình thức hợp đồng góp vốn, thời hạn 24 tháng. Công ty Thuận Thành cam kết bảo đảm quyền góp vốn, mua sản phẩm nhà ở.

Tổng số tiền ông Hải đã nộp là hơn 9 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, Bùi Kim Liên không thực hiện được cam kết, giúp ông Hải mua nhà đất. Khi ông Hải đòi tiền, bị cáo Liên mới trả được 1,9 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, ông Hải trình bày rằng, bà Trần Thị Ngọc Khanh đã ký giấy mua bán, đặt cọc với ông Hải. Bà Khanh đã nhận hơn 1,4 tỷ đồng từ ông Hải. Đây là số tiền lãi mà bà Khanh được hưởng. 

Tòa án cho rằng có căn cứ xác định bà Khanh đã nhận 1,4 tỷ đồng từ ông Hải và không bàn giao số tiền này cho bị cáo Liên. Do đó, bà Khanh phải trả số tiền này. 

Bị cáo Bùi Kim Liên nhận mức án 18 năm tù cho hành vi Lừa đảo và phải trả lại cho ông Hải 5,6 tỷ đồng.

Tòa án cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của bà Khanh nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn