Tài chính - Ngân hàng
Nguồn vốn rẻ sẵn sàng cung ứng cho nền kinh tế
Thời báo Ngân hàng - 26 Tháng Ba 2020        -

Nhiều chương trình tín dụng

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, hoạt động kinh doanh của các DN trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực vận tải, du lịch, lưu trú và ăn uống… gặp nhiều khó khăn, trong đó các DNNVV là đối tượng dễ bị tổn thương. Sản xuất kinh doanh gặp khó khiến nhu cầu tín dụng cũng giảm mạnh. Theo số liệu cập nhật mới nhất của NHNN, từ đầu năm đến ngày 24/3, tín dụng mới tăng 0,5% so với cuối năm 2019. Với tình hình hiện nay, giới chuyên môn nhận định, nhiều khả năng tín dụng sẽ khó đạt mục tiêu đặt ra từ đầu năm.

Chia sẻ thêm về hoạt động cho vay mới của ngân hàng, Phó Tổng giám đốc MB Phạm Thị Trung Hà cho biết, từ ngày 14/2/2020, MB đã đưa ra gói tín dụng quy mô 10.000 tỷ đồng cho khách hàng DNNVV với lãi suất ưu đãi, nhưng nhu cầu vay vốn của DN thấp. Theo bà Hà, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp vừa chưa biết lúc nào sẽ kết thúc, DN rất thận trọng với quyết định vay mới bởi cả cung và cầu đều khó. Thời điểm này, các DN chủ yếu đánh giá tình hình kinh doanh để từ đó xem xét đề xuất với các ngân hàng cho cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với dư nợ hiện tại. Vì thế, từ đầu tháng 3 đến nay ngân hàng chủ yếu là cơ cấu nợ cho khách hàng.

VPBank cũng vậy, Tổng giám đốc Nguyễn Đắc Vinh cho biết, nhu cầu tín dụng của khách hàng đang theo xu hướng giảm. Hầu hết các ngân hàng đều trong tình trạng tương tự. Lãnh đạo NHNN cũng bày tỏ lo ngại, tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế tăng lên theo cấp số nhân. Nhiều DN kinh doanh trong lĩnh vực như hàng không, giao thông vận tải… siết lại hoạt động, thậm chí nhiều DN phải tạm dừng hoạt động, nhất là DNNVV.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, khi dịch bệnh qua đi, hoạt động sản xuất - kinh doanh sẽ phục hồi, thậm chí cầu tín dụng sẽ tăng nhanh do DN sẽ đẩy mạnh hoạt động để bù lại quãng thời gian khó khăn trước đó. Bên cạnh đó, hiện Chính phủ vẫn kiên định với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 2, Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh việc thực hiện “mục tiêu kép”, đó là vừa quyết liệt phòng, chống, khống chế dịch; vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Chính vì lẽ đó đến thời điểm này, tăng trưởng tín dụng sẽ theo sát diễn biến của nền kinh tế để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng tín dụng.

Trước những khó khăn cấp bách của DN, NHNN đã sớm ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đây được coi là hành lang pháp lý quan trọng để ngân hàng một mặt cơ cấu lại thời hạn trả nợ mà không chuyển nhóm nợ không làm tăng nợ xấu; mặt khác tạo điều kiện để các ngân hàng tiếp tục cho vay mới đối với phương án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả trong thời gian tới. Để đảm bảo chính sách triển khai có hiệu quả, NHNN thường xuyên đôn đốc chỉ đạo các TCTD xây dựng nhiều kịch bản, từ đó đưa ra giải pháp tín dụng để vừa hỗ trợ khách hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Thông tin về tình hình cho vay mới của ACB, Phó Tổng giám đốc Từ Tiến Phát cho biết, trước thời điểm tháng 1, ngân hàng đã công bố gói tín dụng 25.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn từ 1-2%/năm để hỗ trợ DN. Đến cuối tháng 2/2020 đã giải ngân cho 21.900 khách hàng với số tiền hơn 20.000 tỷ đồng. ACB cũng cam kết sẽ mở rộng gói này sau khi sử dụng hết. Còn đối với nhóm khách hàng ảnh hưởng nặng nề và trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19, ACB cung cấp thêm gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho vay để khách hàng khôi phục hoạt động kinh doanh sau dịch bệnh. Đối với gói này, ACB quy định sau 12 tháng, khách hàng mới thực hiện thanh toán.

Tổng giám đốc Sacombank Nguyễn Đức Thạch Diễm cũng chia sẻ thông tin khá khả quan là gói tín dụng 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi thấp hơn 2%/năm so với lãi suất thông thường của ngân hàng này đã cho vay được 4.000 tỷ đồng.

Ngân hàng cổ phần khác có nhiều chương trình tín dụng nữa là HDBank. Phó Tổng giám đốc HDBank Phạm Quốc Thanh cho biết, tốc độ khách hàng gửi đơn đề xuất cơ cấu nợ tăng chóng mặt, việc sắp xếp thành viên trong hội đồng tín dụng phê duyệt tránh trùng lắp hồ sơ lớn như vậy cũng gặp khó khăn, đội ngũ nhân viên làm việc rất vất vả. Trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho DN, ngân hàng cố gắng thực hiện cơ cấu, miễn giảm lãi cho các khách hàng đang gặp nhiều khó khăn nhất một cách kịp thời, sớm nhất có thể. Song song với đó, ngân hàng đang duy trì các gói sản phẩm cho vay ưu đãi với các nhà cung cấp sản phẩm thiết yếu có đủ vốn kịp thời cung ứng hàng hóa cũng như bình ổn giá trên thị trường. HDBank vừa triển khai gói tín dụng lãi suất ưu đãi linh hoạt chỉ từ 6,5%/năm với các gói vay ngắn hạn (từ 1 tháng đến 6 tháng) dành cho khách hàng DN cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho Saigon Co.op. Quy mô gói ưu đãi 10.000 tỷ đồng cho các DN, với lãi suất vay chỉ từ 6,5%/năm...

Còn tại MB, bà Trung Hà cho biết, ngân hàng sẽ chia thành các nhóm vấn đề mà các DN đang vướng để có giải pháp phù hợp đảm bảo cho giải ngân vốn mới tốt hơn. Chẳng hạn, trụ sở chính chỉ đạo yêu cầu các chi nhánh cử nhân viên đến làm việc trực tiếp với khách hàng nhất là khách hàng hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên để đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh ra sao để có biện pháp hỗ trợ thiết thực.

Sức hấp thụ vốn của DN sẽ cải thiện

Mặc dù tình hình tăng trưởng tín dụng vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn, nhưng lãnh đạo nhiều ngân hàng kỳ vọng với nhiều giải pháp cấp bách mà Chính phủ và các bộ ngành đã triển khai để hỗ trợ DN, cùng với một lượng lớn vốn rẻ của các ngân hàng đang sẵn sàng có thể giúp các DN sớm vượt qua khó khăn, quay trở lại vay vốn tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Đánh giá cao những giải pháp tín dụng mà các ngân hàng đã và đang triển khai, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN lưu ý, các ngân hàng có thể đẩy mạnh đầu tư tín dụng tới khách hàng hoạt động trong lĩnh vực như sản xuất sản phẩm tiêu dùng, chăn nuôi, chế biến nông sản, thực phẩm và nông nghiệp... Theo nhận định của ông Hùng, trong thời gian tới nhu cầu đối với những lĩnh vực trên ngày càng cao không chỉ ở trong nước mà cả xuất khẩu. Đơn cử như tại Trung Quốc, sau khi khống chế dịch thành công, nhịp sống thường ngày đã dần quay lại, kéo theo nhu cầu hàng hóa thực phẩm là rất lớn.

Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, tiếp tục ảnh hưởng sản xuất trong nước, vì vậy ông Hùng đề nghị các ngân hàng xây dựng kịch bản hoạt động chung, cũng như phương án tín dụng cụ thể và có chiều sâu hơn nữa để có thể chủ động ứng phó với những diễn biến khó lường của dịch bệnh. Khẳng định ngân hàng sẵn sàng vốn tốt đầu tư cho DN, nhưng vấn đề quan trọng nhất theo ông Hùng là sức hấp thụ vốn của DN. Tuy nhiên để cải thiện sức hấp thụ vốn của DN đòi hỏi nỗ lực từ nhiều phía và ngay cả bản thân các DN.

Đồng tình quan điểm này, nhiều chuyên gia cho rằng, thời điểm hiện tại, các DN cần thanh khoản để “sống sót” hơn là cần vốn để mở rộng kinh doanh. TS. LS. Bùi Quang Tín – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng, vấn đề mà DN mong muốn lúc này là Chính phủ cần tăng thêm hỗ trợ qua chính sách tài khóa như giảm thuế, phí… và tăng chi tiêu của Chính phủ. Vì khi giảm thuế, phí, DN sẽ giảm bớt gánh nặng về tài chính. Còn việc Chính phủ tăng chi tiêu tức là số tiền dành cho đầu tư công sẽ nhiều hơn, tạo thêm việc làm giúp cho nền kinh tế có thêm tiền, làm tăng sức mua, kích thích DN sản xuất hàng hóa. “Trong thời điểm này, việc hỗ trợ DN thông qua chính sách tài khóa sẽ quan trọng hơn chính sách tiền tệ”, ông Tín nhấn mạnh.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn