Tin bất động sản
JLL Việt Nam: Giá đất khu công nghiệp miền Bắc vẫn tăng giữa khủng hoảng
NDH - 03 Tháng Tư 2020        -

  • Trong quý I, nhu cầu thuê đất vẫn ở mức cao, quỹ đất hiện hữu được cho là đủ để đáp ứng nhu cầu.

Báo cáo thị trường quý I của JLL Việt Nam cho thấy giá đất khu công nghiệp miền Bắc vẫn tăng giữa khủng hoảng. Theo đơn vị này, Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu. Dù dịch Covid-19 đang gây ra những khó khăn nhất định đối với các quyết định cũng như hoạt động di dời, chủ đầu tư vẫn tự tin tăng giá đất do đánh giá đây là xu hướng đầu tư trong dài hạn.

Với nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển khá tốt và giáp với Trung Quốc, miền Bắc thu hút phần lớn các nhà sản xuất lớn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc. Do đó, giá đất trung bình trong quý I đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định dao động 4-5 USD/m2/tháng và đều đã được lấp đầy.

khu-cong-nghiep-ket-hop-khu-do-9718-9667

Theo JLL, chủ đầu tư khu công nghiệp vẫn tự tin tăng giá đất do đánh giá đây là xu hướng đầu tư trong dài hạn. Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô

Trong quý I, nhu cầu thuê đất vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, từ tháng 2, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, việc hạn chế di chuyển giữa các khu vực đã khiến các giao dịch bị đình trệ do các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, không thể trực tiếp thực địa và làm việc với chủ đầu tư khu công nghiệp. Các giao dịch thành công trong quý chủ yếu là đã được thực hiện trước dịch. Tỷ lệ lấp đầy toàn khu vực tăng ở mức tương đối, khoảng 200 điểm phần trăm so với quý IV/2019 và đạt 72% tính đến cuối quý 1 năm nay.

Quỹ đất vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu thuê dù không có khu công nghiệp mới nào được đưa vào hoạt động trong quý vừa qua. Bắc Ninh và Hải Phòng vẫn đóng vai trò là 2 thị trường công nghiệp dẫn đầu miền Bắc. "Nhờ vào nền tảng phát triển công nghiệp mạnh, xu hướng các khu công nghiệp mới cùng các giai đoạn mở rộng cũng sẽ tập trung phát triển chủ yếu tại 2 tỉnh thành này", trích báo cáo. 

Đơn vị nghiên cứu thị trường này cũng dự báo việc tạm hoãn các thỏa thuận thuê đất và các nhu cầu mới sẽ có khả năng ngày càng rõ nét hơn nếu tình hình dịch bệnh không sớm cải thiện. Tuy nhiên, thị trường sẽ phục hồi và phát triển nhanh sau khi dịch được kiểm soát. Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của dịch bệnh đã khiến các doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa danh mục sản xuất, khi họ đã quá phụ thuộc vào một quốc gia.

Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất - vốn đã được đẩy nhanh vì căng thẳng thương mại vào năm ngoái - diễn ra nhanh hơn. Trong bối cảnh này, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng khẳng định vị thế là điểm đến tiềm năng cho các doanh nghiệp.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn