Tài chính - Ngân hàng
Ở kịch bản xấu nhất của đại dịch Covid-19, lợi nhuận ngân hàng có thể tăng chưa đến 1%
NDH - 08 Tháng Tư 2020        -

  • Lợi nhuận trước thuế năm 2020 của nhóm ngân hàng có thể chỉ tăng 7,2% tại kịch bản cơ sở và 0,8% tại kịch bản xấu nhất.
  • Dịch Covid-19 có làm hình thành nợ xấu tại các ngân hàng và dần phản ánh trong năm 2021.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research vừa có báo cáo cập nhất ngành ngân hàng, dự báo kết quả kinh doanh quý II của ngân hàng sẽ không khả quan. Do tình hình dịch Covid-19 bắt đầu trở nên phức tạp từ tuần thứ hai của tháng 3, ước tính tác động của dịch bệnh đối với kết quả kinh doanh của hầu hết các ngân hàng trong quý I là không lớn. Ngoại trừ một số ngân hàng lựa chọn chủ động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trước để có thêm nguồn dự trữ trong tương lai.

Trong quý II, thu nhập lãi, thu nhập từ phí, và thu hồi nợ xấu sẽ giảm xuống khi các ngân hàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua cung cấp các gói lãi suất cho vay ưu đãi và cắt giảm chi phí giao dịch và thanh toán.

Dự báo lợi nhuận của các ngân hàng ở kịch bản cơ sở. Nguồn: SSI Research.

Dự báo lợi nhuận của các ngân hàng ở kịch bản cơ sở. Nguồn: SSI Research.

Báo cáo đưa ra 2 kịch bản về tình hình dịch bệnh. Kịch bản cơ sở, dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào cuối quý II, trong khi với kịch bản xấu nhất dịch bệnh sẽ không được kiểm soát đến cuối năm 2020. Lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng dự báo sẽ tăng 7,2% và 0,8% lần lượt tương ứng với 2 kịch bản được đề cập. 

Đối với hoạt động tín dụng tiêu dùng của các ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu, SSI Research cho rằng ảnh hưởng sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, nhu cầu vay từ các khách hàng phân khúc bình dân đại chúng và phân khúc thu nhập thấp vẫn còn, vì khách hàng vẫn cần tiền mặt để trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, với giai đoạn 2 khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và đạt đỉnh, về mặt lý thuyết, thu nhập của phân khúc khách hàng thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên và khả năng trả nợ của người đi vay theo kịch bản này sẽ giảm nhanh.  

Sự khác biệt giữa kịch bản cơ sở và kịch bản xấu nhất sẽ rõ ràng hơn trong kết quả kinh doanh ngành ngân hàng năm 2021, SSI Research dự đoán vào thời điểm đó, tỷ lệ hình thành nợ xấu sẽ cao hơn và nợ xấu gia tăng có thể bắt nguồn từ giai đoạn bùng phát dịch Covid-19 trên toàn cầu.

SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế của BIDV có thể giảm gần 1%, VietinBank có thể thấp hơn 2,3% so với năm trước, trong khi lãi tại LienVietPostBank có thể giảm hơn 4%. 

3-1-png45-6976-1586321956.png

Ước tính trong trong kịch bản xấu nhất của dịch Covid-19. Nguồn: SSI Research.

ACB và Vietcombank là 2 ngân hàng có chiến lược thận trọng nhất để vượt qua đại dịch và sở hữu chất lượng tài sản tốt nhất trong số các ngân hàng nghiên cứu. Do đó, SSI Research kỳ vọng hai ngân hàng này sẽ hoạt động tốt hơn trong giai đoạn khó khăn này.

Đối với ACB, danh mục trái phiếu chính phủ tích lũy trong những năm gần đây cho phép ngân hàng này có thể vay từ Ngân hàng Nhà nước với lãi suất ưu đãi. Điều này cũng mang lại cho các nhà đầu tư lợi ích thứ hai, có nghĩa là ngân hàng có sự linh hoạt hơn khi có thể bán các trái phiếu và ghi nhận lợi nhuận.

Trong khi đó, vị thế dẫn đầu ngành của Vietcombank sẽ mang lại cho ngân hàng nhiều cơ hội kinh doanh hơn để gia tăng lợi nhuận và thu nhập từ phí. Từ năm 2021 trở đi, SSI Research tin rằng những ngân hàng này sẽ ít bị ảnh hưởng nhất từ nợ xấu hình thành khi kịch bản xấu nhất xảy ra.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn