Tài chính - Ngân hàng
Lãi suất cho vay giảm mạnh
Thời báo Ngân hàng - 08 Tháng Tư 2020        -

Giảm mạnh lãi suất

Theo Vụ Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong hai tháng tính từ ngày 23-1 đến 28-3, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã bước đầu cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 12.000 khách hàng với mức dư nợ hơn 13.500 tỉ đồng; đã và đang xem xét miễn, giảm lãi cho gần 36.000 khách hàng với dư nợ trên 91.000 tỉ đồng (chủ yếu cho khách hàng ở các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, nông lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng, vận tải kho bãi, bán buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo, giáo dục...). Các hoạt động trên được thực hiện dựa trên cơ sở pháp lý là Thông tư 01/2020/TT-NHNN ban hành ngày 13-3-2020 của NHNN, quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngày 31-3, Chỉ thị số 02/CT-NHNN đã được NHNN ban hành với nội dung chính là các giải pháp của ngành ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh. Một trong những giải pháp cấp bách, trọng tâm của Chỉ thị 02 là cần tập trung nguồn lực hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp và nền kinh tế.

Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội đồng cổ đông, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Ngay sau khi có chỉ thị nói trên, 20 ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất cho vay. Riêng bốn ngân hàng thương mại gốc nhà nước là Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank đã cam kết giảm sâu lãi suất cho vay tới 2,5 điểm phần trăm/năm. Cụ thể, theo ban lãnh đạo của Vietcombank, ngân hàng này đã có chính sách giảm lãi suất đối với tất cả doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tổng số dư nợ các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được Vietcombank hỗ trợ, ưu đãi lãi suất thấp hơn 0,5-1,5 điểm phần trăm so với mặt bằng lãi suất chung đến nay đã lên tới trên 112.700 tỉ đồng.

Trong thời gian tới, Vietcombank cho biết cũng sẽ có gói tín dụng 30.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay giảm 2-2,5 điểm phần trăm so với mặt bằng lãi suất hiện nay. Các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu sẽ được giảm tới 2,5 điểm phần trăm/năm và được hưởng mức lãi suất chỉ 4,5-5%/năm. Bên cạnh đó, Vietcombank sẽ tiếp tục gia hạn thêm thời hạn cho chính sách giảm lãi suất 1-1,5 điểm phần trăm đối với dư nợ hiện hữu (từ hạn ngày 30-4 chuyển sang đến ngày 30-9-2020).

VietinBank cũng thông báo tiếp tục giảm 2 điểm phần trăm lãi suất cho vay, đưa ra chương trình tín dụng 60.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng. Ngân hàng này đặc biệt ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người dân trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Ngoài ra, VietinBank tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng không giới hạn quy mô như Đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp; ưu đãi lãi suất cho vay cố định; vay ưu đãi lãi tri ân dành cho khách hàng bán lẻ... với lãi suất cho vay thấp hơn 1,2-3 điểm phần trăm/năm so với thông thường.

Ở khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, TPBank công bố thêm các chương trình ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng giải ngân mới với tổng dư nợ lên tới 12.000 tỉ đồng. Theo đó, TPBank có các gói 5.000 tỉ đồng cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, gói 4.000 tỉ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp lớn, và 3.000 tỉ đồng dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi giảm 1,5-2,5 điểm phần trăm so với mức lãi suất hiện hành. Bên cạnh việc cơ cấu lại nợ, giãn nợ gốc và lãi cho khách hàng theo quy định, TPBank còn thực hiện giảm lãi suất 0,5-1 điểm phần trăm với các khách hàng hiện hữu bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch, với tổng số dư nợ có thể được xem xét lên tới 30.000 tỉ đồng.

Ngân hàng ACB cũng vừa triển khai thêm gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng dành cho các khách hàng đặc biệt khó khăn do dịch Covid-19 với các ưu đãi: thời gian cho vay 36-48 tháng, vốn gốc được ân hạn đến 12 tháng và trả dần cho đến khi hết hạn khoản vay. Lãi suất vay thấp hơn đến 2 điểm phần trăm so với mặt bằng lãi suất vay của năm 2019. Trước đó trong tháng 2, ACB triển khai giai đoạn 1 với chương trình vay 25.000 tỉ đồng hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cá nhân với lãi suất ưu đãi giảm 0,5-1,5 điểm phần trăm so với lãi suất thương mại của năm 2019.

Chung một con thuyền

Theo thống kê, trong quí 1, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 18.600 doanh nghiệp, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến này cho thấy dịch bệnh đang mang đến rất nhiều thách thức cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Bản thân các ngân hàng thương mại (NHTM) biết rất rõ ngân hàng và doanh nghiệp đang cùng nhau trên một con thuyền, doanh nghiệp khó khăn thì ngân hàng cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, động thái giảm mạnh lãi suất của các NHTM là điều rất cần thiết, không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn cho chính các ngân hàng.

Ngoài việc giảm lãi suất huy động thì nguồn lực để các NHTM cắt giảm lãi suất cho vay sẽ đến từ việc tiết giảm chi phí hoạt động như giảm lương, thưởng nhân viên; tạm thời không chia cổ tức bằng tiền mặt và chấp nhận một mức lợi nhuận thấp hơn so với năm 2019. Mặc dù vậy, cần phải nhìn nhận việc cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi vay hay hạ mạnh lãi suất hiện chỉ giúp giảm bớt khó khăn, kéo dài thời gian tồn tại chứ khó có thể giúp doanh nghiệp hồi phục ngay lại được. 

Mấu chốt hiện tại vẫn là dịch bệnh phải được kiểm soát, các hoạt động kinh tế sớm được nối trở lại để doanh nghiệp có doanh thu, giúp trang trải các chi phí cố định như lãi vay, tiền thuê mặt bằng... Còn đối với những người có tiềm lực tài chính tốt, trụ vững qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh lần này thì thời điểm hiện tại là một dịp tốt để vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh khi mặt bằng lãi suất hiện đã thấp hơn nhiều so với trước. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết cho quyết định trên vẫn là dịch bệnh phải sớm được đẩy lùi. Nếu không, mọi niềm tin của giới doanh nghiệp (vốn là cơ sở để ra quyết định vay vốn đầu tư) đều sẽ biến mất.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn