Tài chính - Ngân hàng
Moody's xem xét hạ tín nhiệm 3 công ty tài chính tiêu dùng và 2 ngân hàng Việt vì Covid-19
NDH - 09 Tháng Tư 2020        -

  • Nhóm khách hàng của công ty tài chính tiêu dùng dễ bị ảnh hưởng nhất trước các cú sốc kinh tế.
  • FE Credit, đóng góp 43% lợi nhuận trước thuế hợp nhất là nguyên nhân khiến hãng xếp hạng xem xét hạ tín nhiệm của VPBank, bên cạnh lo ngại về các khoản vay ở lĩnh vực bị tác động Covid-19.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa có báo cáo xem xét hạ bậc tín nhiệm của 3 công ty tài gồm FE Credit, Home Credit Việt Nam, SHB Finance và 2 ngân hàng là VPBank (sở hữu FE Credit) và SHB (sở hữu SHB Finance).

Moody’s cho rằng sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 làm giảm triển vọng kinh tế toàn cầu, cùng với việc giá dầu và các tài sản khác cũng giảm đã tạo ra cú sốc tín dụng nghiêm trọng, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, khu vực. Ngành tài chính tiêu dùng tại Việt Nam dễ bị tổn thương do phụ thuộc vào rủi ro về độ tin cậy từ hồ sơ người vay. Covid-19 là một rủi ro xã hội và có những tác động lớn đối với sức khỏe và an toàn của xã hội.

Việc xem xét của Moody’s phản ánh tác động của Covid-19 tới các công ty tài chính tiêu dùng tại Việt Nam và ngân hàng mẹ của những công ty này trước lo ngại về chất lượng tín dụng giảm xuống do dịch bệnh.

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế đi lại của người dân, cách ly xã hội trên toàn quốc. Chính phủ cũng đã thực hiện cũng đã công bố nhiều chính sách hỗ trợ như hạ lãi suất điều hành, khuyến khích các tổ chức tài chính hỗ trợ cho những doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng thời hoãn các khoản thanh toán an sinh xã hội. Moody’s nhận định thành công của biện pháp này sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thời gian bùng phát của dịch bệnh.

FE Credit là một trong 3 công ty tài chính bị xem xét hạ tín nhiệm. Ảnh: FE Credit.

FE Credit là một trong 3 công ty tài chính bị xem xét hạ tín nhiệm. Ảnh: FE Credit.

Việc xem xét hạ bậc tín nhiệm của FE Credit, Home Credit và SHB Finance cho thấy quan điểm của Moody’s rằng cú sốc kinh tế do Covid-19 gây ra có thể tác động tiêu cực đến chất lượng tài sản, lợi nhuận và thanh khoản của các công ty tài chính. Ảnh hưởng này sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thời gian nền kinh tế chịu cú sốc từ dịch Covid-19.

FE Credit, Home Credit và SHB Finance là những công ty tài chính tiêu dùng hoạt động chủ yếu tại Việt Nam. Những công ty này có các sản phẩm cho vay không đảm bảo và nhắm tới phân khúc dân số có thu nhập thấp, nhưng cũng là những người dễ bị ảnh hưởng nhất trước các cú sốc kinh tế. Thất nghiệp gia tăng có thể sẽ làm suy yếu khả năng trả nợ của người vay trong phân khúc này, do nguồn thu nhập không ổn định và hạn chế.

Ngoài ra, thanh khoản của các công ty tài chính tiêu dùng có thể xấu đi khi tiền gửi ít đi và phục thuộc vào các nguồn khác như vay liên ngân hàng, phát hành chứng chỉ tiền gửi. Điều này khiến các công ty gặp rủi ro tái cấp vốn tiềm ẩn, nếu sự gián đoạn với thị trường tài chính vẫn còn hiện hữu.

Việc xem xét hạ bậc xếp hạng của VPBank là do ảnh hưởng của FE Credit tới ngân hàng hợp nhất. Các khoản vay của FE Credit chiếm 22% trong tổng cho vay của ngân hàng hợp nhất, nhưng là nhân tố thúc đẩy doanh thu chính, đóng góp 43% lợi nhuận trước thuế cho ngân hàng năm 2019. Bất kỳ sự suy yếu nào từ khả năng thanh toán của FE Credit sẽ gây áp lực lên chất lượng tài sản và lợi nhuận của VPBank. Đồng thời, ngân hàng này cũng sẽ chịu áp lực từ các khoản vay vào lĩnh vực rủi ro gồm bán buôn, bán lẻ, xuất khẩu, du lịch…

Với ngân hàng SHB, Moody’s cho rằng sự tín dụng SHB Finance giảm sẽ chỉ ít tác động đến ngân hàng mẹ vì công ty con chỉ chiếm 1% tổng tài sản hợp nhất vào cuối tháng 6/2019. Chất lượng tài sản của SHB đã được cải thiện vào năm 2019 sau khi có những giải pháp quyết liệt với nợ xấu. Việc xem xét hạ bậc với SHB là do kỳ vọng các khoản vay của ngân hàng cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam (chiếm 31% tổng dư nợ) sẽ gây rủi ro, vì những doanh nghiệp này dễ bị ảnh hưởng trước các cú sốc sụt giảm doanh thu.

Việc nâng hạng cho những tổ chức tín dụng trên là không thể, trong khi Moody’s đang xem xét hạ bậc. Tuy nhiên, Moody’s có thể xác nhận xếp hạng với triển vọng ổn định hoặc tiêu cực phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn