Tài chính - Ngân hàng
Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất
NDH - 09 Tháng Tư 2020        -

  • Thuế giá trị gia tăng phải nộp của đối tượng áp dụng nghị định được gia hạn đến 31/12.
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất được gia hạn thời gian nộp thêm 5 tháng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 41/2020 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, áp dụng với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất trong nhiều ngành kinh tế. 

Thứ nhất là các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và xây dựng. Thứ hai là ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, dệt, sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan, chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế), sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện, sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác, sản xuất kim loại, gia công cơ khí, xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, sản xuất ô tô và xe có động cơ khác, sản xuất giường, tủ, bàn, ghế, cũng thuộc

Thứ ba là ngành vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản, hoạt động dịch vụ lao động và việc làm, hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí, hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác, hoạt động thể thao, vui chơi giải trí;,hoạt động chiếu phim...

Thứ tư là ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, sản phẩm cơ khí trọng điểm. 

Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng thực hiện nghị định trên.

Nhiều đối tượng thuộc các lĩnh vực kinh tế được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất. Ảnh VGP

Nhiều đối tượng thuộc các lĩnh vực kinh tế được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất. Ảnh:VGP

Việc gia hạn thời hạn nộp áp dụng với thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng) và kỳ tính thuế quý I, quý I (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý). Thời gian gia hạn là 5 tháng, từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế được gia hạn dẫn đến làm tăng số thuế giá trị gia tăng phải nộp và gửi đến cơ quan thuế trước khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì số thuế được gia hạn bao gồm cả số thuế phải nộp tăng thêm do khai bổ sung.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, việc gia hạn thời hạn nộp thuế áp dụng với số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán của kỳ tính thuế năm 2019 và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế năm 2020. Thời gian gia hạn là 5 tháng, từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trường hợp đã thực hiện nộp số thuế trên doanh nghiệp, tổ chức được điều chỉnh số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp cho các loại thuế khác.

Đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, nghị định quy định gia hạn nộp năm 2020 chậm nhất vào ngày 31/12/2020. Đối với tiền thuê đất, thời gian gia hạn là 5 tháng từ ngày 31/5 đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020.

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhiều Quyết định, Hợp đồng thuê đất trực tiếp của Nhà nước và có nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều ngành kinh tế khác nhau trong đó có ngành kinh tế thuộc các lĩnh vực quy định theo nghị định cũng được gia hạn các loại thuế trên.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 8/4/2020.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn