Tin thị trường
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 13/7/2020
Đầu tư Chứng khoán - 13 Tháng Bảy 2020        -

Khuyến nghị tích cực đối với ngành bất động sản khu công nghiệp

CTCK Phú Hưng (PHS)

Dù diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành bất động sản khu công nghiệp vẫn cho thấy sự tích cực trong hoạt động thu hút các doanh nghiệp có nguồ vốn FDI thông qua giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp vẫn ghi nhận sự tăng trưởng ở cả 2 miền Nam, Bắc.

Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 còn thúc đẩy sự dịch chuyển các nhà máy ra khỏi Trung Quốc từ các công ty đa quốc gia diễn ra nhanh hơn để tránh khỏi tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Qua đó, giúp Việt Nam với vị trí thuận lợi, liền sát Trung Quốc và nhiều chính sách ưu đãi là điểm đến được ưu tiên từ các dòng vốn nước ngoài.

Việc ký kết thành công hiệp định EVFTA và EVIPA là một bước tiến quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ giữa Việt Nam và EU. Đây sẽ là động lực để thu hút các nguồn vốn từ nước ngoài đầu tư cũng như di chuyển các nhà máy đến Việt Nam để nhận được ưu đãi từ hiệp định, từ đó giúp gia tăng nhu cầu thuê bất động sản tại các khu khu công nghiệp trong giai đoạn tiếp theo.

Đẩy mạnh đầu tư công sẽ giúp cho cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, giúp kết nối hạ tầng, logistic của các khu công nghiệp đến các thành phố trung tâm và cảng biển ngày càng hoàn thiện hơn. Do đó cũng chính là động lực giúp ngành BĐS khu công nghiệp tăng trưởng.

Định giá và khuyến nghị: Chúng tôi đưa ra khuyến nghị tích cực đối ngành bất động sản khu công nghiệp nhờ những lợi thế mà Việt Nam đang sở hữu so với các quốc gia trong khu vực.

Với các doanh nghiệp trong ngành, chúng tôi khuyến nghị KBC và VGC với vị trí đắc địa, sở hữu các khu công nghiệp rộng lớn, với nguồn đất sẵn sàng cho thuê dồi dào tập trung tại phía Bắc, cùng tiệp khách hàng chất lượng sẽ sẽ tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội.

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mở vị thế đối với KBC tại ngưỡng giá 14

CTCK BIDV (BSC)

Cổ phiếu KBC của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc-CTCP đang hình thành nhịp hồi phục tại vùng giá 14. Thanh khoản cổ phiếu vẫn ở mức thấp và nằm dưới ngưỡng giao dịch trung bình 20 phiên.

Chỉ báo RSI ủng hộ xu hướng hồi phục trong khi chỉ báo MACD cho thấy tín hiệu tích cực. Đường giá cổ phiếu cũng đã chạm lại dải mây Ichimoku, cho thấy xu hướng tăng giá trung hạn đang hình thành.

Như vậy, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mở vị thế tại ngưỡng giá 14.0, chốt lãi tại vùng giá 17.0-18.0 và cắt lỗ nếu mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 13.0.

Khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiếu VGI

CTCK Phú Hưng (PHS)

VGI hiện cung cấp dịch vụ viễn thông di động (gọi thoại, 3G, 4G, 5G) trên 9 thị trường quốc tế ở các nước Đông Nam Á, châu Phi và Mỹ Latinh. VGI còn cung cấp dịch vụ thanh toán qua ví điện tử, dịch vụ xổ số trên ví, dịch vụ số, công nghệ thông tin.

Với giả định năm 2020 VGI sẽ không còn khoản trích lập lớn nào sau khoản trích lập dự phòng khoản phải thu ở Cameroon 2.417 tỷ đồng trong năm 2019 và VGI sẽ ngừng mở rộng ở các thị trường mới, chỉ tập trung phát triển các thị trường có sẵn như kế hoạch đã đề ra trong ĐHCĐ, chúng tôi dự phóng doanh thu VGI sẽ tăng trưởng 10%, với mức tăng trưởng số thuê bao đạt 10% lên 56 triệu thuê bao.

Tuy nhiên, do các khoản lỗ của VGI ở thị trường châu Phi do mức doanh thu hiện tại vẫn chưa đủ bù chi phí hoạt động (Opex) và lãi vay, ước tính biên lợi nhuận ròng của VGI chỉ đạt 2.7% với lợi nhuận sau thuế dự phóng đạt 499 tỷ đồng.

Hiện VGI đầu tư hạ tầng 5G, chú trọng các giải pháp phát triển dịch vụ viễn thông và viễn thông mở rộng như IOT, thanh toán online, nội dung số, xây dựng chuỗi sản phẩm liên kết cải thiện doanh thu và biên lợi nhuận.

Bằng phương pháp EV/EBITDA, P/B và EV/Doanh thu, ước tính thận trọng giá trị hợp lý của VGI là 28.300 đồng/cổ phiếu, tăng 0.4% so với mức giá hiện tại. Do đó, khuyến nghị giữ đối với cổ phiếu này.

Rủi ro: (1) Dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát; (2) Công nghệ viễn thông thay đổi nhanh chóng; (3) Cạnh tranh từ các đối thủ trong ngành; (4) Rủi ro chính trị; (5) Rủi ro tỷ giá.

Khuyến nghị trung lập trong ngắn hạn với doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng

CTCK Phú Hưng (PHS)

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm do dịch bệnh, kết quả kinh doanh của các công ty trong ngành vật liệu xây dựng cũng không thực sự khả quan.

Trong ngành thép, HPG nổi trội lên với doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý I/2020 tăng trưởng (tăng 29% và 27% so với cùng kỳ năm ngoái), các doanh nghiệp còn lại đối mặt với một năm khó khăn khi doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều giảm sâu so với cùng kỳ. Riêng HSG dù doanh thu giảm (16%) nhưng lợi nhuận sau thuế tăng mạnh (261%) do được hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu giảm.

Ngành nhựa cũng tương tự với ngành thép khi các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với sự sụt giảm của nhu cầu tiêu thụ. Tuy nhiên, BMP đã duy trì được đà tăng trưởng của mình nhờ vào theo đuổi chiến lược bán hàng mạnh mẽ hơn, khi tập trung bán ở kênh phân phối hơn là bán trực tiếp cho các nhà thầu xây dựng.

Ngành xi măng vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng thừa cung và phụ thuộc lớn vào doanh thu xuất khẩu. Tuy nhiên, hạn chế giao thương của các quốc gia đã ảnh hưởng lớn khả năng xuất khẩu của các doanh nghiệp. Điều này làm cho cạnh tranh trong nước dần trở nên khốc liệt hơn.

2 doanh nghiệp tiêu biểu của ngành là HT1 và BCC đều ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm lần lượt là 1% và 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Để đối phó với tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp đã thực hiện những chiến lược khác nhau để tồn tại. Trong khi doanh thu của HT1 giảm 13,3% do suy giảm sản lượng bán ra thì BCC đạt được tăng trưởng 13,8% nhờ chiến lược giảm giá hàng bán để duy trì thị phần.

Ngành đá xây dựng cũng ghi nhận mức giảm chung cho doanh thu toàn ngành (trừ C32). Nhu cầu tiêu thụ từ các dự án bất động sản suy giảm đã làm doanh thu lẫn lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp sụt giảm mạnh. Doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành là KSB đã ghi nhận doanh thu quý 1 không tăng trưởng so với cùng kỳ, sụt giảm nhẹ 0,1%; trong khi lợi nhuận sau thuế giảm 9,6%.

Thị trường đã có những kỳ vọng tác động tích cực từ chính sách đầu tư công, nên giá cổ phiếu trong các nhóm ngành đã tăng tốt trong thời gian vừa qua. Vì vậy, chúng tôi đưa ra khuyến nghị trung lập trong ngắn hạn khi giá cổ phiếu các doanh nghiệp đã phản ánh phần nào giá trị của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, về dài hạn chúng tôi đánh giá tích cực đối với các doanh nghiệp đầu ngành. Ngành vật liệu xây dựng phụ thuộc nhiều vào chu kỳ ngành bất động sản. Khi mặt bằng lãi suất về mức thấp và các thủ tục pháp lý được gỡ rối, chúng tôi kỳ vọng vào sự phát triển mạnh ở khu vực hạ tầng và sự hồi phục của thị trường bất động sản.

Khuyến nghị mua cho GMD với giá mục tiêu 25.100 đồng/CP

CTCK Bản Việt (VCSC)

Theo website của công ty, CTCP Gemadept (GMD) công bố cảng nước sâu Gemalink của công ty, thuộc cụm cảng Cái Mép của Việt Nam, đã tiếp nhận 2 cẩu trục STS đầu tiên vào ngày 07/07.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn